ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทีมเอเชียมีลุ้นไปบอลโลก 2022 เพิ่ม รอผลประชุมฟีฟ่ากลางปีนี้

  ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2562 21:00 น.
  SHARE

  "พาทิศ ศุภะพงษ์" ระบุ รอฟังผลประชุมใหญ่ฟีฟ่า ที่ประเทศฝรั่งเศส ช่วงเดือนมิถุนายน ชาติเอเชียมีลุ้นได้เพิ่มโควตาไปฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย... 

  วันที่ 2 เม.ย. 62 นายพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ฝ่ายต่างประเทศ เปิดเผยถึงความคืบหน้าของการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ว่า ขณะนี้ สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) กำลังรอมติจากชาติสมาชิกของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) อาจจะมีการเพิ่มทีมในรอบสุดท้ายจาก 32 ทีม เป็น 48 ทีม หรือไม่ โดยจะมีข้อสรุปในการประชุมใหญ่ที่ประเทศฝรั่งเศส ช่วงเดือนมิถุนายน ที่จะถึงนี้

  “ในเบื้องต้น หากมีการเพิ่มทีมผ่านมติในที่ประชุม อาจจะทำให้ทวีปเอเชียได้โควตาฟุตบอลโลกในรอบสุดท้าย เพิ่มจาก 4 ทีมครึ่ง เป็น 6 หรือ 6 ทีมครึ่ง เนื่องจากกาตาร์จะต้องไปจับมือกับชาติในเอเชียเพิ่มอีก 2-3 ชาติ ในการเป็นเจ้าภาพร่วม จึงทำให้โควตาของทีมจากเอเชีย อาจเพิ่มขึ้นอีกเพียง 2 ทีม” นายพาทิศ กล่าว

  นอกจากนี้ รองเลขาธิการฯ ยังกล่าวอีกว่า ระบบการคัดเลือกฟุตบอลโลก อาจจะมีการเปลี่ยนรูปแบบเช่นกัน โดยเฉพาะการแข่งขันในรอบ 12 ทีมสุดท้าย เนื่องจากระบบนี้เหมาะสมกับการคัดเลือกกรณีที่ชาติเอเชียได้โควตา 4 ทีมครึ่งตามเดิม ทำให้เอเอฟซีต้องหาข้อสรุปและทบทวนถึงรูปแบบการแข่งขันในการคัดเลือกทีมไปฟุตบอลโลกอีกครั้ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พาทิศ ศุภะพงษ์สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฟุตบอลโลก 2022สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชียฟีฟ่า

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้