หน้าแรกแกลเลอรี่

"น้องเมย์" วางเป้าลิ่วรอบ 8 คน สองศึกใหญ่ที่มาเลย์-สิงคโปร์

"น้องเมย์" วางเป้าลิ่วรอบ 8 คน สองศึกใหญ่ที่มาเลย์-สิงคโปร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 เม.ย. 2562 10:20 น.

“เมย์” รัชนก อินทนนท์ นักตบลูกขนไก่สาวไทย ลุยต่อเนื่องอีก 2 รายการ มาเลเซียโอเพ่น และสิงคโปร์ โอเพ่น เบื้องต้นขอเข้ารอบ 8 คนสุดท้ายให้ได้ก่อน ด้านคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมแบดมินตันฯ จัดอบรมผู้ชี้ขาด Referee National Certificated รุ่น 1/2 เพื่อยกระดับและสร้างมาตรฐานแบดมินตันไทยสู่ระดับนานาชาติ

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า สมาคมฯ เดินหน้ายกระดับการทำหน้าที่ของผู้ชี้ขาด (referee) ในการจัดการแข่งขันกีฬาแบดมินตันภายในประเทศให้เป็นมาตรฐาน โดยได้จัดโครงการอบรมผู้ชี้ขาด Referee National Certificated รุ่น 1/2 ที่โรงแรมอโนมา แกรนด์ ราชประสงค์ เมื่อวันก่อน ซึ่งการจัดโครงการอบรมผู้ชี้ขาดครั้งนี้ ถือเป็นโครงการนำร่องของสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ เพื่อทบทวนความรู้และพัฒนาศักยภาพผู้ชี้ขาดให้เป็นมาตรฐานระดับนานาชาติ ซึ่งเป็นไปตามยุทธศาสตร์ สร้างนักกีฬาสู่แชมป์โลก (Build World Champions) ของสมาคมฯ ที่หมายรวมถึงการพัฒนาบุคลากรกีฬาตามมาตรฐานนานาชาติด้วยเช่นกัน

สำหรับผู้ที่เข้าร่วมการอบรมครั้งนี้มีทั้งสิ้น 6 คน ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ชี้ขาดที่ไม่ได้เข้าร่วมการอบรมในครั้งแรกเมื่อต้นเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา การอบรมได้จัดขึ้นเต็มวัน โดยมี นายไพศาล รังสีกิจโพธิ์ อุปนายกสมาคมฯ, พล.อ.ท.รศ.นิกร ชำนาญกุล เลขาธิการสมาคมฯ และนางณหทัย ศรประชุม กรรมการสมาคมฯ ในฐานะรองประธานฝ่ายพัฒนาบุคลากรกีฬา ได้บรรยายในเรื่องบทบาท รวมถึงข้อปฏิบัติและแนวทางสำหรับผู้ชี้ขาดให้แก่ผู้เข้ารับการอบรม

นายไพศาลกล่าวว่า การอบรมที่ผ่านมามักจะเป็นการจัดขึ้นกันเอง ไม่ได้มีการมอบประกาศนียบัตร ไม่ได้มีหลักสูตรที่เป็นมาตรฐาน เราจึงต้องการนำหลักสูตรนานาชาติมาตั้งเป็นมาตรฐานเพื่อให้ผู้ชี้ขาดทุกคนได้ทำหน้าที่เหมือนกันและมีการตัดสินใจที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน เพราะสมาคมฯ ต้องการยกระดับผู้ชี้ขาดของเราให้สูงขึ้น มีความรู้เหมือนกัน เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน

ทางด้านความเคลื่อนไหวของนักแบดมินตันไทย โดยเฉพาะ “เมย์” รัชนก อินทนนท์ มืออันดับ 8 ของโลก ที่เพิ่งคว้าแชมป์แบดมินตัน รายการ “อินเดีย โอเพ่น 2019” ที่ประเทศอินเดีย สมัยที่ 3 มาครอง นั้น รายการต่อไป “น้องเมย์” จะเข้าร่วมศึกแบดมินตัน “มาเลเซีย โอเพ่น 2019” ระดับซุปเปอร์ 750 ชิงเงินรางวัลรวม 700,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 22,400,000 บาท ระหว่างวันที่ 2-7 เม.ย.นี้ ที่ประเทศมาเลเซีย ต่อด้วยรายการ “สิงคโปร์ โอเพ่น 2019” ซุปเปอร์ 500 ชิงเงินรางวัลรวม 355,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 11,360,000 บาท ระหว่างวันที่ 9-14 เม.ย.นี้ ที่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งทั้ง 2 รายการนี้ นักแบดมินตันสาวขวัญใจชาวไทย วางเป้าอย่างน้อยต้องเข้ารอบ 8 คนสุดท้ายให้ได้

วิดีโอแนะนำ

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
01:13

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง