หน้าแรกแกลเลอรี่

“เพชรมรกต” พร้อมเสิร์ฟแข้ง บนสังเวียนคิกบ็อกซิ่งครั้งแรกในชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2562 20:00 น.

ตลอดระยะเวลา 15 ปีของ “เพชรมรกต เพชรยินดีอะคาเดมี” นักชกรุ่นใหญ่แถวหน้าของประเทศไทย ที่เพิ่งเข้าสู่วัยเบญจเพสเมื่อวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา สั่งสมประสบการณ์อยู่บนสังเวียนมวยไทยมาโดยตลอด แต่ในศึกวัน แชมเปียนชิพ วันศุกร์ที่ 8 มีนาคมนี้ เพชรมรกต จะขึ้นชกในกติกาคิกบ็อกซิ่งครั้งแรกในชีวิต ซึ่งท้าทายความสามารถของ “ขุนศอกเมืองดอกบัว” ที่ต้องงดใช้ศอก ทั้งยังเจอคู่ต่อสู้สุดหินจากญี่ปุ่นอีกด้วย


วันที่ 4 มี.ค.62 หลังจากโชว์ผลงานสับศอกบนสังเวียนวัน แชมเปียนชิพ จนต้องจบแบบไม่ครบยกถึงสองครั้ง “ขุนศอกเมืองดอกบัว” เพชรมรกต เพชรยินดีอะคาเดมี จึงได้รับการท้าทายความสามารถครั้งใหม่ ในศึก ONE: REIGN OF VALOR ซึ่งจะมีขึ้นในวันศุกร์ที่ 8 มีนาคมนี้ ที่ตุวูนนะ อินดอร์ สเตเดียม เมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา ด้วยการใช้กติกาคิกบ็อกซิ่งซึ่งห้ามใช้ศอก

งานนี้ เพชรมรกต จึงต้องปรับเปลี่ยนสไตล์การชก ด้วยการงดใช้ศอกอย่างเด็ดขาด ซึ่งสำหรับนักมวยที่มีศอกเป็นอาวุธหลักจึงอาจไม่ใช่เรื่องง่ายเลย 

“ครั้งนี้เป็นการชกในกติกาคิกบ็อกซิ่ง ซึ่งห้ามใช้ศอกและปล้ำตีเข่านานไม่ได้ และเป็นครั้งแรกในชีวิตในการชกคิกบ็อกซิ่งทำให้ผมรู้สึกตื่นเต้น จึงตั้งใจฝึกซ้อมการเตะอย่างหนัก เพื่อใช้เป็นทีเด็ดในการเอาชนะคู่ต่อสู้ ซึ่งนักสู้ญี่ปุ่นขึ้นชื่อเรื่องความแข็งแกร่งอยู่แล้ว และคู่ต่อสู้คนนี้เป็นคิกบ็อกซิ่งมาด้วย ถือว่าเป็นมวยที่มีความรวดเร็วพอสมควร” 

สำหรับ เพชรมรกต หันมาเสริมเพลงหมัดและแข้งให้รวดเร็วและแข็งแกร่งขึ้น เพื่อเตรียมรับมือคู่ต่อสู้ชาวญี่ปุ่น “เคนตะ ยามาดะ” วัย 31 ปี แชมป์สองสมัยจากสหพันธ์คิกบ็อกซิ่งญี่ปุ่น และแชมป์ WBC มวยไทยจากญี่ปุ่น ผู้มีสถิติบนสังเวียนการต่อสู้ ชนะ 57 แพ้ 23 เสมอ 6 แม้จะเป็นครั้งแรกของ ยามาดะ ในการแข่งขันวัน ซูเปอร์ ซีรีส์ แต่เมื่อดูจากดีกรีแล้วเชื่อว่าไฟต์นี้สนุกแน่

นอกจากนี้ “เพชรมรกต” ยังเป็น 1 ใน 8 ของนักชกที่ถูกระบุชื่อในการแข่งขันวัน ซูเปอร์ ซีรีส์ เฟเธอร์เวต เวิล์ด กรังปรีซ์ รุ่น 70.3 กก. ซึ่งใช้กติกาคิกบ็อกซิ่ง ศึกครั้งนี้จึงถือการหยั่งความสามารถของนักชกไทยว่าจะพร้อมสำหรับทัวร์นาเมนต์คิกบ็อกซิ่งหยุดโลกในอนาคตอันใกล้นี้ได้หรือไม่


ทั้งนี้ ONE: REIGN OF VALOR จะแพร่ภาพสู่ 138 ประเทศทั่วโลก แฟนกีฬาศิลปะการต่อสู้ชาวไทยสามารถรับชมไฟต์นี้ทางแอปพลิเคชัน ONE Super App ซึ่งเริ่มถ่ายทอดสดคู่แรกตั้งแต่เวลา 18.30 น.ตามเวลาประเทศไทย และทางไทยรัฐทีวีช่อง 32.