หน้าแรกแกลเลอรี่

เบอร์ 1 อาเซียนตัวจริงเสียงจริง

เบอร์ 1 อาเซียนตัวจริงเสียงจริง

บอล คอนโด

30 ม.ค. 2562 08:19 น.

หลังจากจบศึกเอเชียนคัพ 2019 มีหลายคนตั้งคำถามแล้วว่าตอนนี้ "ช้างศึก" ทีมชาติไทย ยังแกร่งที่สุดในอาเซียนหรือไม่ หรือตอนนี้กลายเป็น เวียดนาม ที่แซงหน้าเราไปแล้ว...

กลายเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันไม่จบไม่สิ้นว่ายุคปัจจุบันใครกันแน่คือสุดยอดลูกหนังเบอร์ 1 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตัวจริงเสียงจริง บ้างก็ว่าไทยยังครองบัลลังก์เหมือนเดิม บ้างก็บอกว่าเวียดนามตอนนี้แซงหน้าเป็นที่เรียบร้อย

อาจเป็นเพราะว่าผลงานในสองรายการหลักที่ เวียดนาม แข่งร่วมกันกับทีมชาติไทย ดันทำได้ดีกว่าทั้งศึกซูซูกิคัพ 2018 ต่อยอดไปถึง เอเชียนคัพ 2019

ทัพช้างศึกเสียหน้าอย่างรุนแรงหลังจอดป้ายเพียงแค่รอบรองชนะเลิศของศึกซูซูกิคัพทั้งที่เป็นถึงแชมป์เก่า ไม่พอเท่านั้นเวียดนามคู่ปรับตัวฉกาจดันเถลิงแชมป์ต่อหน้าต่อตา

รายการถัดไป ทีมชาติไทย อุตส่าห์ผ่านเข้ารอบน็อกเอาต์รายการเอเชียนคัพในรอบ 47 ไปแต่ เวียดนาม ก็ดันผ่านเข้ามาได้ด้วยเช่นกัน หนำซ้ำยังทะลุเข้าไปถึงรอบก่อนรองชนะเลิศอีกต่างหาก ซึ่งทีมชาติไทยทำไม่ได้

ยังไม่รวมถึงอันดับโลกล่าสุดที่ เวียดนาม นำหน้า ทีมชาติไทยหลายอันดับ ซึ่งนั่นก็ทำเอาแฟนบอลชาวไทยบางคนถึงก็รับสภาพว่า เวียดนาม ชุดนี้ได้แซงหน้าทีมชาติไทยไปแล้ว

มันเป็นเพราะอะไร เวียดนาม พัฒนาขึ้น หรือ ทีมชาติไทยของเราย่ำอยู่กับที่หรือมาตรฐานที่ทำไว้ตกลงไป 

อย่างไรก็ตามจะไปเทียบกันแบบนี้ก็ใช่จะถูกทั้งหมด เมื่อลองย้อนกลับไปดูสองรายการนี้ เวียดนาม ยังไม่เคยดวลแข้งกับ ไทย แม้แต่นัดเดียว

ซึ่งนั่นหมายความว่าจะไปเปรียบเทียบกันไม่ได้ว่า เวียดนาม นั้นเหนือกว่า ไทยแล้วตอนนี้ ลองได้เจอกันสักตั้งในสงครามบนสนามดีกว่า แล้วจะได้รู้กันว่าใครคือเบอร์ 1 อาเซียนตัวจริง.

บอล คอนโด

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟุตบอลทีมชาติไทยทีมชาติไทยช้างศึกทีมชาติเวียดนามเอเชียนคัพ 2019

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้