หน้าแรกแกลเลอรี่

ชำแหละ 7 แท็กติก "ราเยวัช" สาเหตุโดนช้างศึกปลด ชาวไทยโมโห 2 เรื่อง

ชำแหละ 7 แท็กติก "ราเยวัช" สาเหตุโดนช้างศึกปลด ชาวไทยโมโห 2 เรื่อง

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2562 08:15 น.

ชำแหละแท็กติก "มิโลวาน ราเยวัช" หลังพาทีมชาติไทยแพ้เกมแรกในศึกเอเชียนคัพ 2019 รอบสุดท้ายต่ออินเดีย 1-4 ทำเอาแฟนบอลชาวไทยไม่พอใจ 2 เรื่องทั้งการเปลี่ยนตัวที่งงกันทั้งสนามและแท็กติกแก้เกมในครึ่งหลัง...

1. จัดระบบ : ราเยวัช วางระบบช้างศึกในเกมนี้เอาใจแฟนบอลก็ว่าได้ 4-2-3-1 และส่งนักเตะในเกมรุกลงเต็มอัตราศึก แสดงให้เห็นว่าเกมนี้จะไม่เห็นแผนรถบัสเหมือนที่เคย

2. วาง 11 ตัวจริง : ก่อนเกมการวาง 11 ตัวจริงยังตั้งคำถาม ราเยวัช ไม่ได้ โดยแดนหน้าเลือกใช้บริการ ธีรศิลป์ แดงดา ส่วนตัวรุก 3 คนใช้ ชนาธิป สรงกระสินธ์ เป็นเพลย์เมกเกอร์ และใช้ ศุภชัย ใจเด็ด กับ อดิศักดิ์ ไกรษร เป็นปีกคนละฟาก ขณะที่แดนกลางจัด ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ จับคู่กับ สรรวัชญ์ เดชมิตร โดยดร็อป ธนบูรณ์ เกษารัตน์ กองกลางตัวรับออกไป

3. นักเตะเล่นตำแหน่งไม่เป็นธรรมชาติ : แต่พอหลังจบเกมพ่ายอินเดีย สามารถวิจารณ์การจัด 11 ตัวจริงของ ราเยวัช พลาดมหันต์ ไม่ใช้ปีกธรรมชาติเลยในเกมนี้และส่งกองหน้าตัวเป้าลงพร้อมกันถึง 3 คนมันเยอะจนเกินไป และการไม่ส่งมิดฟิลด์ตัวรับลงเล่นทำให้ช่องตรงกองหลังกับกองกลางมีมากจนเกิดช่องโหว่ทำให้ อินเดีย โจมตีได้ง่ายขึ้น

4. แท็กติกครึ่งแรกเล่นได้ดีแล้ว : ขอชมเชยแท็กติกครึ่งแรกของ ราเยวัช ที่สั่งให้ลูกทีมเล่นบอลตามพื้น มีเกมรุกที่หวือหวาคุมเกมได้ดี ขาดแค่ความละเอียดเล็กๆ น้อยเท่านั้น

5. แท็กติกครึ่งหลังแก้เพรสซิ่งไม่เป็น : แต่ครึ่งหลังพออินเดียแก้เกมเพรสซิ่งสูง ทีมชาติไทยไปไม่เป็นเลย จ่ายบอลกันขาดๆ เกินๆ อย่างที่บอกในข้อสามเมื่อไม่มีกองกลางตัวตัดเกม มันเกิดช่องโหว่และนั่นทำให้อินเดียเจาะช่องนั้น โต้กลับนำมาสู่ลูกที่สอง สาม และสี่

6. พอเสียประตูก็เกิดความลนลาน : พอเสียประตูก็ปรับหมากไม่เป็นอีกนักเตะลนลานมากยิ่งขึ้น เริ่มใช้แผนบอมบ์โด่งไปวัดดวงอย่างกับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ตอนยุค โชเซ มูรินโญ อย่างไรอย่างนั้น ขอโทษมีหลายจังหวะเลย "เมสซีเจ" ชนาธิป สรงกระสินธ์ ยืนหน้าอยู่คนเดียว ส่วนสูง 158 เซนติเมตร ยังจะให้กองหลังสาดโด่งไปให้พี่แกโหม่งบอลนี่นะ

7. เปลี่ยนตัวโคตรอินดี้ : แทนที่ต้องการประตูจะเปลี่ยนนักเตะเกมรับส่งเกมรุกไปลุ้นเอาประตู แต่พี่แกดันส่ง กรกช วิริยอุดมศิริ แบ็กซ้ายอาชีพลงมาแทน สรรวัชญ์ เดชมิตร คือกะมาเปิดบอมบ์อย่างเดียว และที่น่าจวกที่สุดคงหนีไม่พ้นการเปลี่ยน ชนาธิป สรงกระสินธ์ ออก อันนี้เข้าใจได้เพราะวันนี้ "เจ้าเจ" เล่นไม่ออก แต่การส่ง "ปีโป้" สิโรจน์ ฉัตรทอง ลงมาเล่นแทนนี่นะ และเอามาเล่นตำแหน่งใหม่กองกลางตัวตัดเกม ขอถามสั้นๆ "เพื่ออะไร?"

ท้ายที่สุดหลังจบเกมทางสมาคมฟุตบอลไทยฯ ก็สั่งปลด มิโลวาน ราเยวัช ออกจากตำแหน่งกุนซือ พร้อมกับแต่งตั้ง ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย ปฏิบัติหน้าที่รักษาการคุมทีมชาติไทย โดยมี โชคทวี พรหมรัตน์ เป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอน

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

มิโลวาน ราเยวัชฟุตบอลทีมชาติไทยช้างศึก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้