หน้าแรกแกลเลอรี่

ลูกยางสาวไทยลุยต่อ! 2 ทัวร์นาเมนต์สำคัญปลายเดือน ก.ย.นี้

ลูกยางสาวไทยลุยต่อ! 2 ทัวร์นาเมนต์สำคัญปลายเดือน ก.ย.นี้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ย. 2561 10:50 น.

ทีมตบลูกยางสาวไทยเตรียมลุยต่ออีก 2 รายการ เอวีซี คัพ และชิงแชมป์โลก “โค้ชด่วน” ดนัย ศรีวัชรเมธากุล ชี้ศึกชิงแชมป์โลกปีนี้ถือว่าสำคัญ เพราะเป็นรายการเดียวในปีนี้ที่มีการคิดคะแนนสะสม เพื่อนำมาจัดอันดับในการแบ่งกลุ่มหาทีมที่จะคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ ที่จะเป็นตัวแทน 6 ทีม เมื่อนำไปรวมกับการคัดระดับทวีปอีก 5 ทีม และเจ้าภาพ 1 ทีม จะรวมเป็นทั้งสิ้น 12 ทีม หลังจากที่ทีมตบลูกยางสาวไทยสร้างประวัติศาสตร์ คว้าเหรียญเงินในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ได้เป็นครั้งแรก ซึ่งนับเป็นผลงานที่ดีที่สุดตั้งแต่เข้าแข่งขันมา...

วันที่ 4 ก.ย.61 “โค้ชด่วนดนัย ศรีวัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอน ลูกยางสาวไทยกล่าวว่า หลังจากเอเชียนเกมส์กลับไปคงต้องรีบฟื้นฟูสภาพร่างกายของนักกีฬาเพราะว่ามี 2 รายการสำคัญรออยู่คือ “เอวีซี คัพ 2018” ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพ ที่ จ.นครราชสีมา ระหว่างวันที่ 16-23 ก.ย. และอีกรายการคือชิงแชมป์โลกที่ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 29 ก.ย.-20 ต.ค.

ข่าวแนะนำ

สำหรับรายการชิงแชมป์โลกปีนี้ถือว่าสำคัญ เพราะเป็นรายการเดียวในปีนี้ที่มีการคิดคะแนนสะสม เพื่อนำมาจัดอันดับในการแบ่งกลุ่มหาทีมที่จะคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ ที่จะเป็นตัวแทน 6 ทีม เมื่อนำไปรวมกับการคัดระดับทวีปอีก 5 ทีม และเจ้าภาพ 1 ทีม จะรวมเป็นทั้งสิ้น 12 ทีมด้วยกัน

“การคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์นั้น คงยังบอกอะไรตอนนี้ไม่ได้ ชุดนี้ศักยภาพผู้เล่นบางคนพอได้ แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือเรื่องของร่างกายต้องพร้อมที่สุด เพราะถ้าหากบางคนใจได้ แต่ร่างกายไม่ไหวก็คงไม่ได้ ต้องเลือกคนที่พร้อมที่สุด รวมไปถึงการสร้างเด็กใหม่ขึ้นมาด้วย”

หัวหน้าผู้ฝึกสอนลูกยางสาวไทย กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม เรื่องการสร้างเด็กใหม่ต้องยอมรับประสบการณ์จะยังห่างจากรุ่นพี่พอสมควร อย่างเด็กชุดนี้ทั้ง “บีม” พิมพิชยา ก๊กรัมย์ หรือ “บุ๋มบิ๋ม” ชัชชุอร โมกศรี โชคดีที่ได้เล่นร่วมกับรุ่นพี่ ได้รับการถ่ายทอดประสบการณ์โดยตรง เป็นทางลัดที่ทำให้เด็กพวกนี้พัฒนาได้รวดเร็ว

ขณะที่ “ซาร่า” นุศรา ต้อมคำ จอมเซตสาวคนเก่งของไทยกล่าวว่า เรื่องอนาคตของตัวเองในเอเชียนเกมส์ยังถือว่าเป็นเรื่องไกลตัว เพราะเหลือเวลาอีก 4 ปี ยังไม่อยากบอกว่าจะอยู่จนถึงหรือไม่ ขอดูกันไปทีละปีดีกว่า ส่วนเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ น้องๆ ถือว่าพัฒนากันขึ้นมาได้ดี ส่วนหนึ่งมาจากการที่มีแมตช์ให้ลงแข่งขันมากขึ้นได้เจอกับทีมระดับเอเชียหรือยุโรป ทำให้เสริมประสบการณ์ให้กับน้องๆ ในทีม ทำให้เชื่อว่าในโอลิมปิกเกมส์ทีมจะมีความแน่นมากกว่านี้

“ส่วนโอกาสในโอลิมปิกเกมส์ 2020 มองจากตอนนี้ถือว่ามีโอกาสมาก หากตัดญี่ปุ่นที่ได้โควตาในฐานะเจ้าภาพไปแล้วกับจีนที่น่าจะคว้าโควตาได้ก่อนจากการคัดทวีป ทำให้ไทยน่าจะเหลือคู่แข่งเพียงเกาหลีใต้เท่านั้น ถ้าผ่านไปได้น่าจะมีโอกาสได้ไปสูงเลยทีเดียว” นุศรากล่าว

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

โค้ชด่วนดนัย ศรีวัชรเมธากุลวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยเอวีซี คัพ 2018วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2018

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้