หน้าแรกแกลเลอรี่

สองบทพิสูจน์ ชุดใหญ่ พร้อมไหมป้องกันแชมป์อาเซียน !!

สองบทพิสูจน์ ชุดใหญ่ พร้อมไหมป้องกันแชมป์อาเซียน !!

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2561 07:00 น.

มหกรรมเอเชียนเกมส์กำลังจะสิ้นสุดลง ด้วยความยินดีของทัพนักกีฬาไทยที่คว้าเหรียญกลับมาด้วยความภาคภูมิใจ แต่สำหรับกีฬาฟุตบอล นับว่าผลงานที่ล้มเหลวที่สุด ด้วยความคาดหวังและมาตรฐานที่เคยสร้างไว้...

ศรัทธาของแฟนบอลทั้งประเทศ จะกลับมาอีกหรือไม่ อยู่ที่ปลายปีนี้เท่านั้น กับการป้องกันแชมป์ ซูซูกิ คัพ 2018 ที่จะเป็นคำตอบว่า ทีมชาติไทยชุดใหญ่เรา ยังคงเป็นเบอร์หนึ่งในดินแดนอาเซียนหรือไม่

ต่อเนื่องด้วยฟุตบอลเอเชียนคัพ 2019 รายการที่เป็นเหมือน KPI ของสมาคมฯ, โค้ช และนักเตะ ที่วางเป้าไว้ถึงรอบน็อกเอาต์ หลังจับสายแล้ว ทีมไทยมีลุ้นที่จะไปถึงจุดนั้นได้

ฟีฟ่าเดย์ เดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ จึงเป็นเวทีสำหรับการเตรียมความพร้อมของทีมชุดนี้ ด้วยความท้าทายสำคัญ คือ ทีมไทยจะไร้นักเตะจากต่างแดน ทั้ง มุ่้ย, อุ้ม, เจ, ตอง สมาคมกีฬาฟุตบอลจึงจัดโปรแกรมอุ่นเครื่องไว้สองเกม

เริ่มจากเกมเยือน 11 ตุลาคม ที่ไทยจะบุกไปเยือนฮ่องกง ถามว่าทีมไทยจะได้อะไรจากแมตช์นี้ ก็คงจะเป็การรับมือกับเสียงเชียร์ เพื่อความเคยชิน เพราะในซูซูกิ คัพ หากจะเป็นแชมป์ ทีมไทยต้องเยือนถึง 4 แมตช์ แม้ฮ่องกงจะไม่ใช่ทีมที่แฟนบอลล้นสนาม แต่เมื่อนักเตะไทยได้สัมผัสกับบรรยากาศ อาจจะลดความตื่นกลัวลงได้

ฮ่องกงยังมีนักเตะไซส์ยุโรป ในเชิงลูกครึ่งอยู่หลายคน จึงน่าจะได้ประโยชน์เรื่องแรงปะทะ

ส่วนอีกแมตช์ สดๆ ร้อนๆ ทีมไทย จะเล่นในบ้านพบ ตรินิแดดและโตเบโก อดีตทีมจากโซนคอนคาเคฟที่ไปบอลโลกมาแล้ว แม้ปัจจุบันคนไทยอาจจะไม่รู้จักนักเตะตรินิแดดเลย แต่นี่คือทีมที่เหมาะสมที่เราจะอุ่นเครื่อง โดยเฉพาะกับทีมที่แข็งแกร่งกว่า เพื่อวัดศักยภาพกับทีมนอกเอเชียบ้าง แถมแมตช์นี้ยังมีพรายกระซิบมาว่า จะมีเซอร์ไพรส์ที่นอกเหนือแมตช์อุ่นเครื่องธรรมดา แฟนๆ รวมถึงผมเองก็รอติดตามเช่นกัน

สองแมตช์นี้ ได้รับการยืนยันเเล้วว่า ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ถ่ายทอดสดให้ได้ชมสดจากขอบสนาม

เรื่องผลแพ้ชนะอาจเป็นเรื่องรอง แต่ทั้งสองเกม คือ บทพิสูจน์สำคัญ ว่าทีมไทยพร้อมแค่ไหนกับทัวร์นาเมนต์ที่คนไทยให้คาดหวังมากที่สุด และล้างความผิดหวังของคนไทย จากเอเชียนเกมส์ที่ผ่านมา

รวมถึงมิติการเรียกผู้เล่นของโค้ช ก็เป็นมิติที่น่าติดตามเช่นกัน

วิดีโอแนะนำ

ไทย ชนะ ลาว 1-0 ซีเกมส์ คว้าแชมป์กลุ่มบี
04:04

ไทย ชนะ ลาว 1-0 ซีเกมส์ คว้าแชมป์กลุ่มบี

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง