หน้าแรกแกลเลอรี่

เทควันโดไทยสุดเจ๋ง! ซิว 3 ทองในศึกมาเลเซีย โอเพ่น

เทควันโดไทยสุดเจ๋ง! ซิว 3 ทองในศึกมาเลเซีย โอเพ่น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มี.ค. 2561 13:25 น.

เทควันโดไทยฟอร์มเจ๋ง คว้า 3 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง ทั้งจากประเภทพุมเซ่และต่อสู้ ในศึกเทควันโดนานาชาติ “มาเลเซีย โอเพ่น แชมเปียนชิพ 2018” ที่มาเลเซีย “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคม เผย ไม่ใช่เพียงแค่ประเภทต่อสู้ ที่ทำผลงานได้ดี ครั้งนี้ประเภทพุมเซ่ก็ยอดเยี่ยม เพิ่มโอกาสในการคว้าเหรียญทองเอเชียนเกมส์ 2018 ที่อินโดนีเซียมากขึ้นกว่าเดิม

นายธนฑิตย์ รักตะบุตร รองเลขาธิการสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทยและผู้จัดการทีมเทควันโดไทย รายงานการแข่งขันเทควันโดนานาชาติ “มาเลเซีย โอเพ่น แชมเปียนชิพ 2018” ที่เมืองปุตราจายา ประเทศมาเลเซีย โดยในวันแรก เมื่อคืนวันที่ 2 มี.ค. นักกีฬาเทควันโดไทยคว้ามาได้ 1 เหรียญทอง จากประเภทพุมเซ่ บุคคลหญิง รอบชิงชนะเลิศ “เจล” เพ็ญกัญญา ไพศาลเกียรติกุล โชว์ลีลาท่ารำได้เข้าตากรรมการ ทำได้ 8.466 คะแนน คว้าเหรียญทองไปครอง และเป็นเหรียญทองแรกของทีมชาติไทย ส่วน กชวรรณ ชมชื่น ได้อันดับ 5 ทำได้ 8.249 คะแนน และอรนวีย์ ศรีสหกิจ ได้อันดับ 7 ทำได้ 8.149 คะแนน

ข่าวแนะนำ

ขณะที่บุคคลชาย รอบชิงชนะเลิศ “เบนซ์” พงศ์ภรณ์ สุวิทยารักษ์ แชมป์เยาวชนโลกปีล่าสุด ทำคะแนนได้ 7.899 คะแนน เท่ากับ เฉิน นักกีฬาจากไต้หวัน ทำให้ต้องตัดสินหาผู้ชนะด้วยการนำเสนอ ซึ่งนักกีฬาจากไต้หวันทำได้ดีมากกว่า จึงคว้าเหรียญทองไปครอง ส่วนพงศ์ภรณ์ได้เพียงเหรียญเงินเท่านั้น ขณะที่ชัยสิทธิ์ ขวัญบุญ ได้อันดับ 8 มาครอง

สำหรับการชิงชัยวันที่ 2 เมื่อวันที่ 3 มี.ค.เทควันโดพุมเซ่ ประเภททีมชายทีมไทยส่งพงศ์ภรณ์ สุวิทยารักษ์, ชัยสิทธิ์ ขวัญบุญ และ เน คำวงค์ษา ปรากฏว่า ทั้ง 3 คนช่วยกันโชว์ลีลาได้อย่างยอดเยี่ยมทำได้ 8.099 คะแนน เท่ากับทีมไต้หวันบี จึงต้องตัดสินจากคะแนนการนำเสนอ ซึ่งทีมหนุ่มไทยทำได้ดีกว่าคว้าเหรียญทองมาครอง และเป็นเหรียญทองที่ 2 อีกด้วย ส่วนไต้หวันบีได้เหรียญเงิน และเหรียญทองแดง ไต้หวันเอ ได้ 8.049 คะแนน

ประเภททีมหญิง ทีมไทย ประกอบด้วย เพ็ญกัญญา ไพศาลเกียรติกุล, กชวรรณ ชมชื่น และอรนวีย์ ศรีสหกิจ ดีกรีแชมป์เยาวชนโลก ข้ามรุ่นลงชิงชัยในประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก โชว์ลีลาร่ายรำได้อย่างสวยงาม ทำได้ 7.949 คะแนน ได้เหรียญเงิน โดยแพ้ให้กับทีมไต้หวันเอไปเพียง 0.1 คะแนนเท่านั้น ส่วนเหรียญทองแดง ทีมไต้หวัน บี ทำได้ 7.883 คะแนน

ส่วนประเภทคู่ ทีมไทย ส่ง เน คำวงค์ษา กับ เพ็ญกัญญา ไพศาลเกียรติกุล คว้าได้ 1 เหรียญเงิน ทำได้ 8.082 คะแนน และคู่ของพงศ์ภรณ์ สุวิทยารักษ์ กับ อรนวีย์ ศรีสหกิจ ทำได้ 8.042 คะแนน คว้าเหรียญทองแดงมาครอง

ด้านประเภทต่อสู้ รุ่น 87 กก. ชาย รอบ 8 คน “ร๊อค” ณัฐภัทร ตันตรามาตย์ มือวางอันดับ 2 ชนะ ปูห์เพน เชอเรสตาห์ จากเนปาล 34-4 คะแนน รอบรองชนะเลิศ ชนะ โมฮัมเหม็ด อัดนัน โมฮัมเหม็ด อาฟนัน จากมาเลเซีย 27-5 คะแนน จากนั้นรอบชิงชนะเลิศ เอาชนะ เอรัช จุยเบอร์รี มือวางอันดับ 1 ของรายการ จากออสเตรเลีย ขาดลอย 23-9 คว้าเหรียญทองที่ 3 ให้ทีมเทควันโดไทยสำเร็จ

ส่วนรุ่น 49 กก.หญิง รอบ 16 คน ชนกานต์ เสาวรส ชนะ ธิห์ เอียนโด จากเวียดนาม 24-10 คะแนน รอบ 8 คน พลาดท่าแพ้ ทิทาเนีย ฟาห์ริน ดีน จากอินเดีย 7-9 คะแนน ตกรอบไปอย่างน่าเสียดาย เช่นเดียวกับรุ่น 74 กก.ชาย รอบ 16 คน พีรพัฒน์ จรัสศรี ชนะ โมห์ด อับดุล เฮมี จากมาเลเซีย 23-1 คะแนน รอบ 8 คน แพ้ แจง มิน ซู จากเกาหลีใต้ 14-34 คะแนน ชวดคว้าเหรียญไปอีกคน

สรุป ทีมเทควันโดไทย ทั้งประเภทท่ารำและประเภทต่อสู้ คว้ามาแล้ว 3 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง

“บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขอชื่นชมกับทีมเทควันโดพุมเซ่ที่ทำผลงานได้ดี สามารถคว้ามาได้ถึง 2 เหรียญทอง ขณะที่ประเภทต่อสู้ได้ 1 เหรียญทอง ซึ่งตนยืนยันมาตลอดว่านอกจากประเภทต่อสู้ที่จอมเตะไทยทำผลงานระดับโลกสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศมาอย่างต่อเนื่องแล้ว ในประเภทท่ารำ สมาคมก็มีนโยบายสนับสนุนและพัฒนาให้ไปสู่ระดับโลกเช่นกัน โดยเฉพาะในเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ในเดือน ส.ค.นี้ เราจะพยายามคว้าเหรียญทองมาฝากชาวไทยให้ได้.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทควันโดทีมชาติไทยเทควันโดมาเลเซีย โอเพ่น แชมเปียนชิพ 2018พิมล ศรีวิกรม์ธนฑิตย์ รักตะบุตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้