หน้าแรกแกลเลอรี่

'สมเกียรติ' ชี้มาตรฐานผู้ตัดสินดีกว่าเดิมแน่ หลังไปอบรมไกลถึงแดนไก่งวง

'สมเกียรติ' ชี้มาตรฐานผู้ตัดสินดีกว่าเดิมแน่ หลังไปอบรมไกลถึงแดนไก่งวง

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
2 ก.พ. 2561 22:00 น.

"สงกรานต์ บุญมีเกียรติ" 1 ใน 36 ผู้ตัดสินที่เดินทางไปอบรม "AFC President’s Initiatives: Expert Pool" เชื่อว่ามาตรฐานจะดีขึ้นกว่าเดิมแน่นอนหลังไปอบรมไกลถึงแดนไก่งวง...

วันที่ 2 ก.พ. 61 สงกรานต์ บุญมีเกียรติ 1 ใน 36 ผู้ตัดสินที่ถูกเลือกไปอบรมโครงการ AFC President’s Initiatives: Expert Pool ที่เมืองอัลตัลยา ประเทศตุรกี ยืนยันว่าจะต้องแสดงให้ชาวไทยเห็นว่าการมาอบรมครั้งนี้ช่วยให้ทุกคนพัฒนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

"การมาที่นี่ทำให้ผมได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมาย ทั้งทักษะการตัดสินฟุตบอล, เทคนิคต่างๆ และสมรรถภาพร่างกาย ในส่วนของสมรรถภาพร่างกาย ผมเชื่อว่าทุกคนต่างพัฒนาขึ้นมากว่าเท่าตัว เพราะเรามีความอึดขึ้นจากการต้องฝึกซ้อมในสภาพแวดล้อมที่หนาว ซึ่งเชื่อว่าเมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมปกติ เราก็ต้องทำได้ดีกว่าเดิม"

"นอกจากนี้ ทางฟาฮัด อับดุลลาเยฟ ยังได้ติวเข้มในเรื่องของระบบ AAR ที่บอกถึงเรื่องเทคนิค, แนวปฏิบัติ และการยกตัวอย่างสถานการณ์จริง ว่าเราจะต้องทำอย่างไร ในเหตุการณ์เตะมุม, ฟรีคิก, จุดโทษ เป็นต้น"

"และการได้ทำหน้าที่ตัดสินเกมระหว่างสโมสร มันถือเป็นอีกสิ่งที่สุดยอดมาก เพราะแต่ละทีมต่างมีความมืออาชีพ มีสปิริต นอกจากนี้ แต่ละทีมยังพยายามเล่นอย่างต่อเนื่อง มีการเคลื่อนที่ตลอด บอลไม่ค่อยหยุด ทำให้ผู้ตัดสินเองก็หยุดนิ่งอยู่กับที่ไม่ได้"

"การกลับไปที่ประเทศไทยหลังฝึกอบรม เราต้องแสดงให้เห็นว่าเราดีขึ้นกว่าเดิม แม้อาจจะไม่ได้ดีในระดับโลก แต่ต้องดีขึ้นและแตกต่างจากที่เคยเป็นมา เราต้องสร้างความเชื่อถือให้กับแฟนฟุตบอลชาวไทยทุกคน"

"การอบรมครั้งนี้ถือว่าจริงจังตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น ทางทฤษฎี หรือ ทางปฏิบัติ เพราะตัววิทยากรอย่าง ฟาฮัด อับดุลลาเยฟ เขามีเป้าหมายชัดเจนในการยกระดับผู้ตัดสินฟุตบอลไทย เพราะฉะนั้นการปล่อยพัก หรือการเล่นกันนั้นแทบไม่เกิดขึ้น"

"ผมเชื่อว่าทุกอย่างต้องเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น ถ้าหากรวมสิ่งต่างๆ เข้ามา รวมถึง เทคนิค VAR ผมมั่นใจว่าการแข่งขันฟุตบอลจะต้องดำเนินไปในทิศทางที่ถูกต้อง โดยไร้ซึ่งข้อผิดพลาด"

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.