หน้าแรกแกลเลอรี่

'โค้ชหนึ่ง' คัมแบ็กคุมชบาแก้ว 'ดัสกร' ไร้ชื่อบินอุ่นเมียนมา

'โค้ชหนึ่ง' คัมแบ็กคุมชบาแก้ว 'ดัสกร' ไร้ชื่อบินอุ่นเมียนมา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

บันทึก
2 ต.ค. 2560 09:30 น.

“ชบาแก้ว” แข้งสาวทีมชาติไทย หวนใช้บริการ “โค้ชหนึ่ง” หนึ่งฤทัย สระทองเวียน เป็นกุนซือ แทน “สเปนเซอร์ ไพรเออร์” ที่ไขก๊อกลาออกไปหลังชวดทองซีเกมส์ โดย “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ หวังพาทีมไปชิงแชมป์โลกให้ได้อีกครั้ง ขณะที่ “โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล เผยทีมชาติชุดใหญ่จะไม่เอา “ดัสกร ทองเหลา” บินไปอุ่นเครื่องที่เมียนมาด้วย แต่จะให้ลงสนามรับใช้ “ช้างศึก” นัดที่ 100 ในการพบกับเคนยา ที่เอสซีจี สเตเดียม วันที่ 8 ต.ค. เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติ

หลังจากที่ มิโลวาน ราเยวัช หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชุดใหญ่ ประกาศรายชื่อนักเตะเพื่อเตรียม ลงสนามอุ่นเครื่องในปฏิทินการแข่งขันของฟีฟ่า (ฟีฟ่าเดย์) ซึ่งทัพช้างศึกมีคิวอุ่นเครื่องด้วยการออกไป เยือนเมียนมา วันที่ 5 ต.ค. และกลับมาเปิดบ้านพบเคนยา วันที่ 8 ต.ค. ที่เอสซีจี สเตเดียม โดยมีชื่อของ “โก้” ดัสกร ทองเหลา กองกลางจอมเก๋าวัยย่าง 34 ปี ของ “มังกรไฟ” บีอีซี เทโรศาสน กลับมาติดทีมชาติ อีกครั้งในรอบ 5 ปี และหากได้ลงสนามจะทำสถิติ รับใช้ทีมชาติครบ 100 ครั้ง

เกี่ยวกับเรื่องนี้ “โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล ประธานพัฒนาเทคนิคทีมชาติไทย กล่าวว่า ราเยวัช ต้องการให้เกียรติกับดัสกรที่รับใช้ชาติมานานและลงเล่นไปแล้วถึง 99 นัด จึงเรียกตัวกลับมาติดทีมชาติ อีกครั้ง แต่อย่างไรก็ดีดัสกรจะไม่ได้ร่วมเดินทางไปอุ่นเครื่องที่เมียนมา โดยจะรอลงเล่นเกมในบ้านที่จะ พบกับเคนยาเพียงนัดเดียวเท่านั้น

“เกมกับเมียนมาเราคงไม่เอาดัสกรไปกับทีมด้วย เพราะเราต้องการให้เกียรติลงเล่นนัดที่ 100 ในบ้านต่อหน้าแฟนบอลชาวไทยทุกคน ดังนั้น เกมกับ เคนยาวันที่ 8 ต.ค. จึงเหมือนกับเกมเทสติโมเนียนแมตช์ เพื่อเชิดชูดัสกรที่รับใช้ชาติมาอย่างยาวนาน ส่วนหลังจากนี้ราเยวัชจะเรียกดัสกรกลับมาติดทีมชาติอีกหรือไม่นั้น ต้องเป็นการตัดสินใจของโค้ช”

ส่วนความคืบหน้าเกี่ยวตำแหน่งผู้ฝึกสอนทีมชาติหญิงชุดใหญ่ หลังจากสเปนเซอร์ ไพรเออร์ กุนซือคนเก่าประกาศลาออกเพื่อรับผิดชอบผลงานที่ทำได้เพียงเหรียญเงินซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย โดยโค้ชเฮงกล่าวว่าตอนนี้ทุกอย่างลงตัวแล้ว เพราะได้พูดคุยกับ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมถึงโค้ชคนใหม่

“ความจริงแล้วคุณแป้งได้พูดคุยกับฝ่ายเทคนิคของสมาคมเรียบร้อยแล้ว เกี่ยวกับตำแหน่งหัวหน้าโค้ชทีมหญิง ซึ่งคุณแป้งเสนอโค้ชจเด็จ มีลาภ แต่เนื่องจาก “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ประกาศลาออก จากตำแหน่งโค้ชการท่าเรือ ทำให้จเด็จต้องไปคุมทีมแทน ดังนั้น จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะรับงานทีมหญิง โดยคุณแป้งได้เสนอให้ใช้ “โค้ชหนึ่ง” หนึ่งฤทัย สระทองเวียน ที่ปัจจุบันคุมทีมหญิงไม่เกิน 19 ปี กลับมาทำทีมชุดใหญ่อีกครั้ง หลังจากเคยทำผลงานพาทีมหญิงเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลก 2015 ที่แคนาดา โดยเรื่องนี้ฝ่ายเทคนิคไม่คัดค้านเพียงแต่ปัญหาคือต้องหาโค้ชคนใหม่เข้ามาทำทีม 19 ปีแทน

“ตนอยากให้ฟุตบอลหญิงมีแบบแผนการทำงาน ที่เหมือนกัน เช่นเดียวกับทีมเยาวชนชายที่มีบริษัทเอคโคโน่เข้ามาดู เพราะปัญหาที่ผ่านมาคือทีมหญิงทุกชุดไม่มีแนวทางการทำงานที่เหมือนกันเลยไม่ว่า จะชุด 16 ปี 19 ปี หรือทีมชาติชุดใหญ่ต่างคนต่างทำ หากเรามีทีมงานที่ทำตามแบบแผนเดียวกันเราน่าจะได้นักเตะใหม่ขึ้นมาทดแทนชุด เดิมได้มากกว่านี้ ส่วนนักเตะชุดใหญ่ตอนนี้ผมมองว่ามีศักยภาพดีอยู่แล้ว การได้โค้ชหนึ่งกลับมาทำทีมอีกครั้ง เชื่อว่า มีโอกาสสูงที่จะได้สิทธิ์เข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลก 2019 ที่ประเทศฝรั่งเศส”

วิดีโอแนะนำ

นิกกี้ ณฉัตร เปิดใจครั้งแรก เผยคำพูดที่บอกพ่อหลังถูกจับเข้าคุก 5 ปี
03:33

นิกกี้ ณฉัตร เปิดใจครั้งแรก เผยคำพูดที่บอกพ่อหลังถูกจับเข้าคุก 5 ปี