หน้าแรกแกลเลอรี่

สุดล้ำ! ศึกคัดลูกยางโลกที่นครปฐม เตรียมใช้ระบบชาลเลนจ์ช่วยตัดสิน

สุดล้ำ! ศึกคัดลูกยางโลกที่นครปฐม เตรียมใช้ระบบชาลเลนจ์ช่วยตัดสิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.ย. 2560 15:00 น.

ศึกลูกยางหญิงชิงแชมป์โลก รอบคัดเลือกที่ จ.นครปฐม สมาคมวอลเลย์บอลฯ เตรียมนำเอาระบบชาลเลนจ์ แบบเดียวกันในศึกเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ มาช่วยในการตัดสินใจ...

นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงผลการประชุมคณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ที่โรงแรมโกลเด้น ทิวลิป ซอฟเฟอริน กรุงเทพมหานคร เมื่อวันก่อนว่า ที่ประชุมได้สรุปผลงานของนักกีฬาวอลเลย์บอลจากการแข่งขันรายการต่างๆ ซึ่งตนได้ชื่นชมนักกีฬาทีมชาติไทย ที่สามารถคว้า 2 เหรียญทองในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ 2017 ที่ประเทศมาเลเซีย ทั้งประเภททีมชาย และทีมหญิง

ข่าวแนะนำ

จากนั้นที่ประชุมได้กล่าวถึงการจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2018 ซึ่งในครั้งต่อไป จะเพิ่มทีมในดิวิชั่น 1 จาก 12 ทีม เป็น 16 ทีม และแข่งขันทั้งหมด 5 สัปดาห์ในรอบแรก โดยยืนยันว่าประเทศไทยจะจัดการแข่งขันทั้งสิ้น 2 สัปดาห์ โดยกำลังพิจารณาว่าจะจัดที่กรุงเทพมหานคร ทั้ง 2 สนามหรือไม่ เพราะจะได้ไม่เสียเวลาในการย้ายสนาม ขณะเดียวกันหากมีการแข่งขัน 2 สนามจะใช้สนามที่กรุงเทพมหานคร 1 สนาม และมีจังหวัดที่พร้อมในการเป็นเจ้าภาพอีกหนึ่งสนาม ซึ่งเล็งไว้ที่จังหวัดนครราชสีมา โดยจะใช้สนามเฉลิมพระเกียรติ 80พรรษา (ชาติชาย ฮอลล์) และชลบุรี (อาคารอเนกประสงค์ เทศบาลชลบุรี) ซึ่งภายในเดือนกันยายนนี้ ทางสมาคมฯ จะเดินทางไปตรวจสถานที่

ส่วนในการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง รุ่นอายุต่ำกว่า 23 ปี ชิงแชมป์โลก 2017 ที่ประเทศสโลวีเนีย จะพักนักกีฬาตัวหลัก 3 คน ประกอบไปด้วย พิมพิชยา ก๊กรัมย์, ชัชชุอร โมกศรี และอัจฉราพร คงยศ ที่ติดภารกิจการแข่งขันทีมชาติชุดใหญ่ ในวอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์โลก 2018 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย รอบสุดท้าย กลุ่มบี ที่จังหวัดนครปฐม และจะมีการดึงนักกีฬาจากชุดอายุต่ำกว่า 18 ปี เข้ามาร่วมทีม 2 คน ได้แก่ อุสา ดาวเวิน และฑิชากร บุญเลิศ โดยมีนายชำนาญ ดอกไม้ เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน จะเดินทางไปแข่งขันในวันที่ 7 กันยายน

ทั้งนี้ ในการแข่งขันรุ่นอายุต่ำกว่า 23 ปี ชิงแชมป์โลก นายสมพรกล่าวว่า การส่งทีมเข้าแข่งขัน ตั้งเป้าหมายให้นักกีฬาได้ไปเก็บประสบการณ์ในระดับโลก เพื่อกลับมาพัฒนาทีมต่อไปในอนาคต เนื่องจากการแข่งขันในระดับโลก ล้วนแล้วแต่มีทีมที่แข็งแกร่ง

ด้านการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์โลก 2018 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย รอบสุดท้าย ระหว่างวันที่ 20-24 กันยายน ที่จังหวัดนครปฐม จะมีการนำระบบชาลเลนจ์ ที่ใช้ในเวิลด์กรังด์ปรีซ์เข้ามาช่วยในการตัดสิน ซึ่งนาย ดนัย ศรีวัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ตอนนี้นักกีฬาหลายคนสภาพร่างกายไม่สมบูรณ์ เพราะกรำศึกหนักมาหลายรายการ ทั้งเวิลด์กรังด์ปรีซ์, ชิงแชมป์เอเชีย รวมถึงซีเกมส์ต้องให้ทางนักวิทยาศาสตร์การกีฬาเข้าช่วยฟื้นฟูในทุกๆวัน ทั้งนี้ นักกีฬาส่วนใหญ่ยังติดภารกิจไปแข่งขันวอลเลย์บอล “ซีเล็ค” ประชาชนก ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ระหว่างวันที่ 4-8 กันยายน ที่จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งจะกลับมาร่วมฝึกซ้อมทีมชาติได้ในวันที่ 11 กันยายน

ด้าน ร.ท.ชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ ผู้บริหารของสมาคมฯ สรุปประเด็นสุดท้ายว่า ปี 2018 ประเทศไทยจะรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันหลายรายการ อาทิ วอลเลย์บอลชายหาดเอเชียทัวร์ 2 รายการ ที่จังหวัดสตูล และจังหวัดสงขลา, วอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2018 ทั้ง 2 สัปดาห์, วอลเลย์บอลหญิงเอวีซี คัพ 2018 รวมไปถึงการแข่งขันวอลเลย์บอลปริ๊นเซส คัพ ที่เป็นรายการแข่งขันของสมาคมฯ ที่จัดกันอย่างยาวนาน

นอกจากนี้ วอลเลย์บอลรายการระดับยุวชนและเยาวชนอย่างวอลเลย์บอลยุวชนหญิง อายุต่ำกว่า 17 ปี ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย, วอลเลย์บอลยุวชนชาย อายุต่ำกว่า 18 ปี ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย และวอลเลย์บอลเยาวชนหญิง อายุต่ำกว่า 19 ปี ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ยังไม่มีประเทศที่เสนอตัวจัดการแข่งขัน ซึ่งสมาคมฯ เล็งเห็นว่า หากไม่มีประเทศที่รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพ ประเทศไทยจะขออาสาเป็นเจ้าภาพอย่างน้อย 1 รายการ โดยมี 5 จังหวัดที่สนใจเป็นเจ้าภาพ ได้แก่ นครปฐม, ราชบุรี, อุดรธานี, ศรีสะเกษ และ พิษณุโลก.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2018 รอบคัดเลือกสมพร ใช้บางยางสมาคมวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยระบบชาลเลนจ์ชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้