หน้าแรกแกลเลอรี่

ไทยพร้อมล่า 'เจ้าเหรียญทอง' อาเซียนพาราเกมส์ 17-23 ก.ย.นี้

ไทยพร้อมล่า 'เจ้าเหรียญทอง' อาเซียนพาราเกมส์ 17-23 ก.ย.นี้

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
1 ก.ย. 2560 22:00 น.

"บิ๊กนิดหน่อย" จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประมุขพาราลิมปิกไทย ประกาศกร้าว ทัพนักกีฬาไทย พร้อมเต็มพิกัด ในการลุยศึกอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 9 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย 17-23 ก.ย.นี้ ตั้งเป้าคว้า “เจ้าเหรียญทอง” มาครองอีกสมัย หวั่นเจ้าภาพเล็กน้อยเรื่องการตรวจคลาส เชื่อมั่น ทัพนักกีฬาทำผลงานได้ตามเป้าหมายที่วางไว้แน่นอน...

วันที่ 1 ก.ย. 60 ความเคลื่อนไหวทัพนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ที่เตรียมความพร้อมเพื่อเข้าร่วมมหกรรมการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งอาเซียน "อาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 9" ช่วงระหว่างวันที่ 17-23 กันยายน ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ล่าสุด “บิ๊กนิดหน่อย” นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงความพร้อมของทัพนักกีฬาไทย

"สำหรับความพร้อมของนักกีฬาพาราในช่วงเวลานี้ ต้องบอกว่าเรามีความพร้อมแบบร้อยเปอร์เซ็น เพราะเราเตรียมตัวฝึกซ้อมกันมาอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา และที่สำคัญคือ เราไม่เพียงแค่เตรียมตัวเพื่อแข่งอาเซียนพาราเกมส์ ที่มาเลเซีย เพียงอย่างเดียว แต่เราเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าร่วมกีฬาเอเชียนพาราเกมส์ ที่อินโดนีเซีย ในปีหน้า รวมถึงวางแผนระยะยาวไปถึงการแข่งพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่นด้วย ต้องบอกว่านักกีฬาพาราของเรา มีความพร้อมทั้งกายและใจที่จะออกไปสู้ศึกในครั้งนี้" บิ๊กนิดหน่อย กล่าว

นอกจากนี้ นายจุตินันท์ ยังกล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องของเจ้าภาพนั้น ที่เราได้เห็นมาในช่วงแข่งกีฬาคนปกติอย่างซีเกมส์ ปัญหาที่เราหวั่นใจที่สุดคือ เรื่องการตรวจคลาส แต่อย่างไรก็ดี ตนเชื่อมั่นว่าด้วยการที่เรามี พล.ต. โอสถ ภาวิไล เลขาธิการคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย และปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานพาราลิมปิกแห่งอาเซียน อยู่ในเวลานี้ ทำให้เราได้อุ่นใจจากทางเจ้าภาพได้บ้าง และที่สำคัญ ในครั้งนี้เราได้บุคลากรจากโรงพยาบาลพระมุงกฎ ซึ่งถือว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านความพิการของนักกีฬา จึงทำให้คิดว่าครั้งนี้จะไม่เกินปัญหาเกี่ยวกับการตรวจคลาสมากนัก

"ส่วนเรื่องเป้าหมาย เรายังตั้งเป้าจะครองเจ้าเหรียญทอง แต่จะให้ตอบว่าได้สักกี่เหรียญ คงตอบไม่ได้ ต้องยอมรับว่า เจ้าภาพ มาเลเซีย ก็หวังจะทำผลงานให้ดีเช่นกัน ส่วนชาติอื่นๆ ทั้งเวียดนามและอินโดนีเซีย ก็พัฒนาฝีมือขึ้นมามาก แต่ทั้งนี้เรามั่นใจว่า หากวัดกันด้วยกีฬาสากล เชื่อว่าเราจะสามารถทำผลงานได้ตามเป้า แต่เป้าหมายที่แท้จริงของเราคือ พาราลิมปิกเกมส์ เรามองว่าอาเซียนพาราเกมส์ คือเวทีอุ่นเครื่องและเวทีพัฒนานักกีฬาหน้าใหม่มากกว่า แต่ในครั้งนี้ นักกีฬาเราพร้อมทำหน้าที่เพื่อประเทศชาติอย่างเต็มที่แน่นอน” ประมุขพาราลิมปิกไทย กล่าว

สำหรับจำนวนนักกีฬาพาราทีมชาติไทย ที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 9 มีจำนวน 328 คน แบ่งเป็น กรีฑา 75 คน, ว่ายน้ำ 55 คน, ยิงธนู 12 คน, แบดมินตัน 20 คน, เทเบิลเทนนิส 30 คน, วีลแชร์เทนนิส 13 คน, ยกน้ำหนัก 19 คน, วอลเลย์บอล (นั่ง) 12 คน, วีลแชร์บาสเกตบอล 15 คน, โกลบอล 12 คน, บอคเซีย 11 คน, ฟุตบอลประเภท 7 คน 19 คน, โบว์ลิ่ง 17 คน, หมากรุก 6 คน และฟุตบอลประเภท 5 คน 12 คน โดยผลงานในอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 8 ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อปี 2015 ทัพนักกีฬาครองเจ้าเหรียญทอง จากผลงาน 95 เหรียญทอง 76 เหรียญเงิน 79 เหรียญทองแดง

วิดีโอแนะนำ

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ
01:17

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ