หน้าแรกแกลเลอรี่

รุนแรงปานกลาง "ฝ่ายผู้ตัดสิน" แจงเหตุ "อดิศร" เตะหน้า "ดุมบูยา" ไม่โดนใบแดง (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

15 มี.ค. 2566 15:00 น.

ชมคลิปกองหลังหนองบัว พิชญ เตะสูงโดนหน้า หัวหอกบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ในไทยลีกนัดล่าสุด ซึ่งฝ่ายผู้ตัดสินแจงเหตุไม่โดนใบแดงแล้ว

วันที่ 15 มีนาคม 2566 ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน ชี้แจงเหตุการณ์และการทำหน้าที่ในการแข่งขันฟุตบอล รีโว่ ไทยลีก (ไทยลีก 1) ฤดูกาล 2022/23 แมตช์เดย์ที่ 23 หลังจากได้รับรายงานจากผู้ที่เกี่ยวข้อง

สำหรับเหตุการณ์คู่ระหว่าง หนองบัว พิชญ เอฟซี พบ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ในนาทีที่ 84 จังหวะที่ อดิศร พรหมรักษ์ กองหลัง หนองบัว พิชญ เอฟซี เตะไปโดนบริเวณใบหน้าของ ลอนซานา ดุมบูยา กองหน้า บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นใบแดงหรือไม่นั้น

เหตุการณ์นี้ผู้ตัดสินได้ทำการคาดโทษใบเหลืองให้กับผู้เล่นหนองบัว พิชญ เอฟซี เนื่องจากเห็นว่ามีความรุนแรงของการปะทะอยู่ในระดับปานกลาง (Medium Intensity) เพราะขาของฝ่ายรับไม่ได้เหวี่ยงเข้าหาฝ่ายรุกโดยตรง แต่เป็นการเคลื่อนที่จากล่างขึ้นบน ซึ่งมองว่าเป็นการทำผิดกติกาที่ขาดการไตร่ตรองยั้งคิด (Reckless)

- หลังจากนั้น VAR ได้ทำการตรวจสอบเหตุการณ์ดังกล่าว โดยมีความเห็นแตกต่างจากผู้ตัดสินในสนามว่า ในจังหวะที่มีการแย่งชิงบอลกันนั้น ผู้เล่นของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เล่นบอลได้ก่อน ก่อนที่ผู้เล่นของหนองบัว พิชญ เอฟซี จะพยายามเตะไปที่บอล แต่เตะพลาดไปโดนบริเวณใบหน้าของฝ่ายตรงข้าม ซึ่งเป็นอวัยวะที่เปราะบาง และมีโอกาสเกิดการบาดเจ็บร้ายแรงได้ จึงมีความเห็นว่ามีโอกาสเป็นการกระทำผิดกติกาอย่างร้ายแรง (Serious Foul Play)

- หลังจาก VAR ได้ทำการตรวจสอบแล้วนั้น ได้แนะนำให้ผู้ตัดสินมาตรวจสอบภาพเหตุการณ์จากจอ VAR ข้างสนาม (On-Field Review) เนื่องจากเหตุการณ์นี้ต้องใช้ดุลยพินิจในการพิจารณา (Subjective Decision) เพื่อให้ผู้ตัดสินได้พิจารณาว่า การกระทำผิดกติกาดังกล่าวควรลงโทษเป็นใบแดงโดยตรงหรือไม่

- เมื่อผู้ตัดสินได้ตรวจสอบอีกครั้งจากจอ VAR แล้ว เห็นว่าผู้เล่นฝ่ายรับพยายามเข้าแย่งชิงลูกบอลที่ลอยอยู่ในอากาศ โดยการพยายามเตะไปที่บอล แต่เข้าถึงบอลช้ากว่าผู้เล่นฝ่ายรุก ทำให้เกิดการผิดพลาดเกิดขึ้น หลังจากนั้นหลังเท้าของผู้เล่นฝ่ายรับได้เคลื่อนที่ไปสัมผัสบริเวณใบหน้าของผู้เล่นฝ่ายรุก แต่ความรุนแรงในการสัมผัสไม่มากนัก สังเกตได้จากเมื่อเกิดการปะทะแล้วนั้น เท้าของผู้เล่นฝ่ายรับได้มีการเคลื่อนที่ออกทันที โดยไม่มีโมเมนตั้มในการเคลื่อนที่ต่อไปหาฝ่ายรุก ประกอบด้วยว่าผู้เล่นฝ่ายรุกก็มีการเคลื่อนที่เข้าหาเช่นกัน โดยจุดที่สัมผัสเป็นบริเวณหลังเท้าไม่ใช่ปุ่มสตั๊ด

ทำให้ผู้ตัดสินยังพิจารณายืนยันตามคำตัดสินเดิม โดยการให้ใบเหลืองจากการทำผิดกติกาที่ขาดการไตร่ตรองยั้งคิด (Reckless)

*ขอบคุณภาพจาก Facebook : Referee Thailand