หน้าแรกแกลเลอรี่

คาดการณ์ล่วงหน้าตามทฤษฎี "บีจี ปทุม ยูไนเต็ด" จะได้ฉลองแชมป์นัดใด

คาดการณ์ล่วงหน้าตามทฤษฎี "บีจี ปทุม ยูไนเต็ด" จะได้ฉลองแชมป์นัดใด

ไทยรัฐออนไลน์

18 ก.พ. 2564 17:00 น.

จากผลงานเฉือนชนะการท่าเรือ เอฟซี 2-1 ทำให้บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ทำสถิติทำแต้มห่างจากการท่าเรือ เอฟซี ทีมอันดับสอง 16 คะแนน ทำให้โอกาสคว้าแชมป์เวลานี้สูงมาก 

หากพิจารณาจากตารางคะแนนในศึกไทยลีก หลังผ่านสัปดาห์ที่ 20 จ่าฝูงคือ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด แข่ง 20 นัด มี 56 คะแนน, อันดับ 2 คือ การท่าเรือ เอฟซี แข่ง 20 นัด มี 40 คะแนน และอันดับ 3 บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด 20 นัด มี 35 คะแนน นั่นเท่ากับโอกาสที่บีจี ปทุม ยูไนเต็ด จะคว้าแชมป์ไทยลีกสมัยแรกเปิดกว้างมากๆ 

สถานการณ์ขณะนี้ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด เหลือโปรแกรมในมือ 10 นัด โดยมีโปรแกรมต่อไปนี้

20 ก.พ. พบ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด (เหย้า)
25 ก.พ. พบ ระยอง เอฟซี (เยือน)
28 ก.พ. พบ สมุทรปราการ ซิตี้ (เยือน) **โอกาสการันตีแชมป์เร็วที่สุด**
4 มี.ค. พบ สุโขทัย เอฟซี (เหย้า) 
7 มี.ค. พบ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด (เหย้า) **โอกาสการันตีแชมป์ตามทฤษฎี**
11 มี.ค. พบ ชลบุรี เอฟซี (เยือน)
14 มี.ค. พบ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี (เหย้า)
17 มี.ค. พบ สุพรรณบุรี เอฟซี (เยือน)
20 มี.ค. พบ ราชบุรี (เหย้า)
28 มี.ค. พบ เมืองทอง (เยือน)

เมื่อพิจารณาจากช่วงเวลาการการันตีแชมป์ตามทฤษฎี หากโปรแกรมนัดที่เหลือพวกเขาเก็บชัยชนะได้อีก 5 นัด พวกเขาจะเก็บเพิ่มเป็น 71 คะแนน และหากการท่าเรือซึ่งเป็นอันดับ 2 สามารถเก็บชัยชนะได้ 5 นัด จะมี 55 คะแนน โดยจะเหลือเกมอีก 5 นัด และมีแต้มห่าง 16 แต้ม ดังนั้นหากตามทฤษฎี "บีจี ปทุม ยูไนเต็ด" จะการันตีการคว้าแชมป์ตามทฤษฎี ในแมตช์ที่เปิดบ้านพบ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด หรือเกมนัดที่ 25 ของฤดูกาล 

คราวนี้ลองวิเคราะห์กรณีที่ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด จะคว้าแชมป์ได้เร็วที่สุด คือ กรณีที่บีจี ปทุม ยูไนเต็ด เก็บชัยชนะต่อเนื่อง และการท่าเรือ เอฟซี สะดุดแพ้ทั้งหมด หรือแม้กระทั่ง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เก็บชัย 3 นัดรวด แซงการท่าเรือ เอฟซี มาเป็นอันดับ 2 หากเป็นไปในลักษณะนี้ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด จะการันตีคว้าแชมป์ในเกมนัดที่ 23 ของฤดูกาล หรือในเกมที่บุกเยือนสมุทรปราการ ซิตี้ (หากบีจีเก็บชัยชนะได้)  

แต่หากพิจารณาทางปฏิบัติ ที่แต่ละทีมจะมีช่วงที่สะดุดทำแต้มหล่นบ้าง คาดการณ์ว่า การการันตีแชมป์ของ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด อาจจะอยู่ในช่วงเกมนัดที่ 25-26 ของฤดูกาล

หรืออีกกรณีในทางทฤษฎีก็ยังมีโอกาสที่ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด อาจเสียแชมป์ได้เช่นกัน หากพวกเขาแพ้ติดต่อกัน และการท่าเรือ เอฟซี หรือ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ฮึดทำแต้ม แต่ในทางปฏิบัติคงจะเป็นเรื่องที่ยากมาก. 

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

บีจี ปทุม ยูไนเต็ดโปรแกรมบีจี ปทุม ยูไนเต็ดบีจีแชมป์ไทยลีกข่าวฟุตบอล

วิดีโอแนะนำ

บีจี เจ๊า หนองบัว 1-1 ไร้ชัย 6 เกมติด
04:57

บีจี เจ๊า หนองบัว 1-1 ไร้ชัย 6 เกมติด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้