หน้าแรกแกลเลอรี่

เปิดกลไก ACL 2021 : ทุกเรื่องที่ต้องรู้ก่อนจับสลากแบ่งสาย 27 ม.ค.

เปิดกลไก ACL 2021 : ทุกเรื่องที่ต้องรู้ก่อนจับสลากแบ่งสาย  27 ม.ค.

ไทยรัฐออนไลน์

26 ม.ค. 2564 07:00 น.

เอเอฟซี เปิดเผยระเบียบการแข่งขันฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก 2021 อย่างเป็นทางการ โดยสโมสรจากประเทศไทยมีโอกาสได้เข้าสู่รอบลึกของการแข่งขันมากขึ้น

วันที่ 27 มกราคมนี้ เวลา 15.30 น. โดยประมาณ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ เอเอฟซี จะจัดพิธีจับสลากแบ่งสายการแข่งขันฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก 2021 ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นการแข่งขันรายการสโมสรที่ยิ่งใหญ่ของเอเชีย สำหรับรูปแบบการแข่งขันในปีนี้ มีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมาก 

สิ่งที่เปลี่ยนไป

เอเอฟซี ขยายจำนวนทีมในรอบสุดท้ายของการแข่งขัน เพิ่มจาก 32 ทีม เป็น 40 ทีม แบ่งเป็นทีมในโซนตะวันตก 20 ทีม และโซนตะวันออก 20 ทีม แบ่งการแข่งขันออกเป็น 5 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่มีการเพิ่มทีมเข้าร่วมการแข่งขัน 

นอกจากนี้ ด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ฝ่ายจัดการแข่งขันตัดสินใจปรับรูปแบบการแข่งขัน ด้วยการจัดการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่มในสนามเป็นกลาง เพื่อลดการเดินทางของแต่ละทีม 

ขณะที่สโมสรจากไทยได้โควตาเพิ่มสำหรับการแข่งขันเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก 2021 โดยได้โควตาเพิ่มจากเดิม 1+2 (1 ทีมเล่นรอบแบ่งกลุ่มอัตโนมัติ + 2 ทีมรอบคัดเลือก) เป็น 2+2 ทีม ซึ่งผลงานจากการแข่งขันไทยลีก 2020/21 เลกแรก สโมสรที่ได้โควตาประกอบด้วย บีจี ปทุม ยูไนเต็ด (อันดับ 1), การท่าเรือ เอฟซี (อันดับ 2) ทั้งคู่ได้สิทธิ์เล่นรอบแบ่งกลุ่มทันที ส่วนสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด (อันดับ 3) และ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี (อันดับ 4) ทั้งคู่ได้สิทธิ์ลงเล่นในรอบเพลย์ออฟ 

รูปแบบการแข่งขัน

รอบเพลย์ออฟ -- การแข่งขันในรอบคัดเลือก และรอบเพลย์ออฟ ยังจัดการแข่งขันรูปแบบเดิม คือ ชาติที่มีสัมประสิทธิ์คะแนนสูงกว่าจะได้เล่นในบ้าน ส่วนทีมที่มีสัมประสิทธิ์รองลงมาจะเล่นเป็นทีมเยือน โดยการประกบคู่ จะไล่เรียงตามค่าสัมประสิทธิ์ของแต่ละชาติ 

รอบแบ่งกลุ่ม -- ทั้งโซนตะวันออก และโซนตะวันตก จะแบ่งการแข่งขันออกเป็น 5 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม ทีมแชมป์ของแต่ละกลุ่มจะผ่านเข้ารอบน็อกเอาต์โดยอัตโนมัติ รวม 5 ทีม ส่วนอันดับที่ 2 จะต้องไปวัดผลงานกับทีมอื่นๆ ในโซน โดยจะคัดเอา 3 จาก 5 ทีมที่มีผลงานดีที่สุด ผ่านเข้าสู่รอบต่อไป 

รอบน็อกเอาต์ -- การประกบคู่ในรอบน็อกเอาต์ยังคงเป็นรูปแบบเดิม  คือ แต่ละโซนจะแข่งขันแบบเเพ้คัดออก โดยในรอบ 16 ทีมสุดท้าย และ 8 ทีมสุดท้าย จะแข่งขันแบบนัดเดียวจบ ส่วนรอบรองชนะเลิศจะแข่งแบบเหย้า-เยือน จนได้ผู้ชนะเลิศในโซนตะวันออกและโซนตะวันตก จากนั้นผู้ชนะทั้งสองทีมจะตัดสินหาแชมป์ในระบบเหย้า-เยือน 

กำหนดการแข่งขัน

รอบคัดเลือกและเพลย์ออฟ -- การแข่งขันรอบคัดเลือก จะเริ่มในวันที่ 7 เมษายน จากนั้น รอบเพลย์ออฟ เพื่อหาอีก 4 ทีมเข้ารอบแบ่งกลุ่ม จะเริ่มขึ้นในวันที่ 14 เมษายน สำหรับโซนตะวันออก

รอบแบ่งกลุ่ม -- แข่งขันที่สนามเป็นกลางทั้ง 6 เกม ระหว่างวันที่ 21 เมษายน ถึง 7 พฤษภาคม  

รอบน็อกเอาต์ -- สำหรับโซนตะวันออก จะแข่งรอบ 16 ทีมสุดท้าย วันที่ 14-15 กันยายน // รอบ 8 ทีมสุดท้าย 28-29 กันยายน // รอบ 4 ทีมสุดท้าย (เหย้า-เยือน) 20 และ 27 ตุลาคม และรอบชิงชนะเลิศ 21 และ 27 พฤศจิกายน  

ขั้นตอนการจับสลาก

เริ่มจากในรอบเพลย์ออฟ จะประกบคู่โดยการจัดเรียงสัมประสิทธิ์ของแต่ละชาติที่ได้สิทธิ์ในรอบคัดเลือก โดยที่ไม่มีการจับสลาก เพื่อคัดเอา 4 ทีม เข้าสู่รอบต่อไป สำหรับการแข่งขันในรอบเพลย์-ออฟ มีดังนี้ 

1. ปักกิ่ง กัวอัน (จีน) พบ บริสเบน โรว์ (ออสเตรเลีย) หรือ คายา เอฟซี (ฟิลิปปินส์)
2. เซเรโซ โอซากา (ญี่ปุ่น) พบ เมลเบิร์น ซิตี้ (ออสเตรเลีย) หรือ  ฉาน ยูไนเต็ด (เมียนมา)
3. โปฮัง สตีลเลอร์ (เกาหลีใต้) พบ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี (ไทย)
4. แทกู เอฟซี (เกาหลีใต้) พบ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด (ไทย)  

รอบแบ่งกลุ่ม

เอเอฟซี ได้จัดทีมแบ่งตามโถการจับสลาก โดยทีมที่มาจากชาติเดียวกัน จะไม่ถูกจับสลากอยู่ในสายเดียวกัน สำหรับทีมวางในแต่ละโถ มีดังนี้ 

โถที่ 1 : เจียงซู (จีน), คาวาซากิ ฟรอนทาเล (ญี่ปุ่น), ชุนบุก ฮุนได มอเตอร์ (เกาหลีใต้), บีจี ปทุม ยูไนเต็ด (ไทย), ซานตง ไต้ฉาน (จีน) 

โถที่ 2 : กัมบะ โอซากา (ญี่ปุ่น), อุลซาน ฮุนได (เกาหลีใต้), การท่าเรือ เอฟซี (ไทย), กวางโจว เอเวอร์แกรนด์ (จีน), นาโกยา แกรมปัส เอต (ญี่ปุ่น) 

โถที่ 3 : ยูไนเต็ด ซิตี้ (ฟิลิปปินส์), เวียดเทล (เวียดนาม), ยะโฮร์ ดารุล ต๊ะซิม (มาเลเซีย), แทมปิเนส โรเวอร์ส (สิงคโปร์), คิตฉี (ฮ่องกง) 

โถที่ 4 : ซิดนีย์ เอฟซี (ออสเตรเลีย) และผู้ชนะจากรอบคัดเลือกทั้ง 4 ทีม 

ย้ำอีกครั้ง แฟนๆ สามารถติดตามลุ้นผลการจับสลากแบ่งสายฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรเอเชีย หรือ เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก 2021 ได้ ในวันพุธที่ 27 มกราคมนี้ เวลา 15.30 น. และร่วมลุ้นเส้นทางของสโมสรไทย ในรูปแบบใหม่ของศึกเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก ในครั้งนี้ 

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก 2021ACL 2021เอซีแอลบีจี ปทุม ยูไนเต็ดเชียงราย ยูไนเต็ดไทยลีก

คุณอาจสนใจข่าวนี้