หน้าแรกแกลเลอรี่

เมืองทองฯ ยื่นท้วงเปาเกมพ่ายท่าเรือ "บิ๊กอ๊อด" สั่งทีมงานแจงด่วน

เมืองทองฯ ยื่นท้วงเปาเกมพ่ายท่าเรือ "บิ๊กอ๊อด" สั่งทีมงานแจงด่วน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ธ.ค. 2563 09:00 น.

“กิเลนผยอง” เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ยื่นประท้วง “มงคลชัย เพชรศรี” เชิ้ตดำที่ลงตัดสินในเกมแพ้การท่าเรือ เอฟซี 0-2 “กานต์ จันรัตน์” ผจก.ทีม เดือดจัด ยิงคำถามถึงสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ส่งผู้ตัดสินที่มีปัญหากับทีมมาทำหน้าที่ได้อย่างไร เผยกรรมการ VAR ก็เป็นคนเดียวกันกับที่ทำหน้าที่ในเกม สิงห์ เชียงราย ชนะเมืองทองฯ แบบมีข้อกังขา ข้องใจทำไมส่งผู้ตัดสินที่เพิ่งถูกแบน มาทำหน้าที่ในเกมระดับบิ๊กแมตช์เช่นนี้ ขณะที่ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ก็สงสัยวิจารณญาณในการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินเกมนี้เช่นกัน สั่งทีมงานผู้ตัดสินทั้งหมดชี้แจงด่วน

ควันหลงเกมฟุตบอลไทยลีก เมื่อวันพุธที่ 2 ธ.ค.63 ซึ่ง “สิงห์เจ้าท่า” การท่าเรือ เอฟซี เอาชนะ เอสซีจี เมืองทอง 2-0 ที่สนามแพท สเตเดียม ล่าสุด กานต์ จันรัตน์ ผู้จัดการทีมของเมืองทองฯ ออกมาแสดงความไม่พอใจการทำหน้าที่ของนายมงคลชัย เพชรศรี ซึ่งทำหน้าที่ผู้ตัดสินในเกมนั้น โดยเปิดเผยว่า สโมสรฯเตรียมที่จะยื่นประท้วงการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินในเกมกับการท่าเรือ เอฟซี โดยมองว่าผู้ตัดสินรายนี้และทีมงาน ตัดสินแบบมีปัญหาและตัดสินแบบ 2 มาตรฐาน

“ก่อนหน้านี้ มงคลชัย เพชรศรี ลงตัดสินในเกมที่เอสซีจี เมืองทอง เกิดปัญหามาตลอด อีกทั้งล่าสุดเขาก็ไปตัดสินเกมที่ทรู แบงค็อก เจอกับ การท่าเรือ เอฟซี ก็มีปัญหาอีกจากจังหวะที่ทรู แบงค็อก เสียประโยชน์จากการทำหน้าที่ จึงอยากตั้งคำถามว่าทำไมสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ จึงยังให้เขามาทำหน้าที่ในเกมเมืองทองฯ กับการท่าเรือ อีก”

ผู้จัดการทีมเมืองทองฯกล่าวต่อไปว่า ถ้าจะมาอ้างในกรณีที่ว่าผู้ตัดสินไม่พอ ก็คงไม่ได้ เพราะเมื่อวันพุธที่ 2 ธ.ค.63 มีฟุตบอลเตะอยู่คู่เดียว นอกจากเขาจะจัดมงคลชัยมาเป่าแล้วนั้น ผู้ตัดสิน VAR เขาก็ยังจัดให้วรินทร สัสดี ที่ทำหน้าที่ VAR ในเกมที่สิงห์ เชียงราย ชนะเอสซีจี เมืองทอง 2-1 แบบมีปัญหามาทำหน้าที่ในเกมนี้อีก”

ในจังหวะที่การท่าเรือขึ้นนำ 1-0 ซึ่งบดินทร์ ผาลา หลุดขึ้นไปทางซ้าย ก่อนจะเป็นประตูแรก ตนเดินไปถาม 4 วิศเวศ สังข์นคร ซึ่งเป็นผู้ตัดสินที่ 4 ว่าจังหวะบดินทร์ล้ำหน้าหรือเปล่า ผู้ตัดสินที่ 4 บอกว่า VAR เขาเช็กแล้ว และบอกอีกว่า เดี๋ยวนี้เขาไม่ขึ้นจอแล้ว แต่พอครึ่งหลังมีการขึ้นจอ มีจังหวะเช็กต่างๆ ดังนั้นจึงเกิดคำถามว่า ครึ่งแรกกับครึ่งหลังทำไมมาตรฐานไม่เหมือนกัน

นอกจากนี้ จังหวะใบเหลืองที่วีระเทพ ป้อม-พันธ์ โดน ถือว่าไม่น่าจะโดนเลยด้วยซ้ำ ถ้าเทียบกับจังหวะแบบเดียวกันที่เซอร์คิโอ ซัวเรส ย้ำใส่ไดสุเกะ ซาโตะ และอีกจังหวะที่ซัวเรสศอกใส่ ซาโตะ จนแตกใต้ตา และกลายเป็นว่าเราเสียฟาวล์ ตนว่าการตัดสินถือว่ามีปัญหามากๆ”

กานต์ จันรัตน์ ยังกล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า ต้องไม่ลืมว่า มงคลชัย เพชรศรี เพิ่งจะมีปัญหาที่ตัดสินเรามา แล้วเขาก็เพิ่งโดนแบนไป การที่ผู้ตัดสินโดนแบนไป ก็หมายความว่าคะแนนเขาติดลบอยู่แล้ว แต่กลับถูกส่งมาเป่าเกมบิ๊กแมตช์แบบนี้ได้อย่างไร คนที่มีปัญหากับทีมที่แข่งขัน ก็ไม่ควรถูกส่งมาทำหน้าที่ จริงหรือไม่

ส่วนทางด้าน “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ผู้ตัดสิน, ผู้ประเมินผู้ตัดสิน ไล่ไปถึงผู้ตัดสินวีเออาร์ แมตช์โตโยต้า ไทยลีก คู่ การท่าเรือ เอฟซี ชนะเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด 2-0 ชี้แจงการปฏิบัติทำหน้าที่ในแมตช์ดังกล่าว ตนได้ชมเกมดังกล่าว และมีความสงสัยในหลายจังหวะ ยกตัวอย่างเช่นนาทีที่ 33 วัฒนา พลายนุ่ม นักเตะเอสซีจี เมืองทอง ถูกผู้เล่นการท่าเรือ เข้าปะทะจนล้มลงบริเวณเส้นกรอบเขตโทษ แต่ผู้ตัดสิน มงคลชัย เพชรศรี ไม่ได้ให้ฟาวล์เป็นต้น

ดังนั้นจึงมีคำสั่งให้ทั้งผู้ตัดสิน, ผู้ประเมินผู้ตัดสิน รวมทั้งผู้ตัดสินวีเออาร์ ชี้แจงว่ามีมุมมองอย่างไร ในการพิจารณาจังหวะดังกล่าว และจังหวะอื่นๆ ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ด้วย.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไทยลีกไทยลีก 2020เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ดมงคลชัย เพชรศรีพล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงผู้ตัดสินฟุตบอลข่าวกีฬา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้