หน้าแรกแกลเลอรี่

โค้ชดี ต้องมีไลเซนส์ !?

โค้ชดี ต้องมีไลเซนส์ !?

ข้าว บาเล่ย์

3 พ.ย. 2563 07:00 น.

มาริโอ ยูรอฟสกี้ โค้ชผู้พาเอสซีจี เมืองทองฯ เก็บชัย 2 นัดรวด ตั้งแต่ขึ้นมาคุมทัพ ถ้าเทียบประสบการณ์โค้ชกับกุนซืออีกหลายๆ คนในไทยลีกแล้ว ต้องยอมรับว่า เป็นรองหลายขุมกำลัง ในเชิงทฤษฎี

บทความนี้ ไม่ได้ต้องการชี้นำว่าใครถูกใครผิด แต่ได้ฟังบทสัมภาษณ์ของอเล็กซานเดอร์ กามา หลังเกมที่ต้นสังกัดใหม่ของเขา พ่ายต่อ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด 2-3 แล้วก็อดตั้งคำถามไม่ได้ในประเด็นเรื่องของไลเซนส์โค้ช

"ชีวิตผมวนอยู่กับความกดดันอยู่แล้ว แต่มาริโอชนะสองเกมไม่ได้หมายความว่า เขาจะเป็นโค้ชที่ดี เขาไม่มีไลเซนส์ด้วยซ้ำ"

ประโยคนี้เป็นความจริงครับ ที่มาริโอ ยูรอฟสกี้ ไม่มีไลเซนส์โค้ชใดๆ ทั้งสิ้น ปัจจุบันอดีตนักฟุตบอลเมืองทองฯ คุมทัพคู่กับ "ดานโญ่ เซียกา" โดยใช้ชื่อของ อุทัย บุญเหมาะ ที่มีดีกรี "เอ ไลเซนส์" เป็นกุนซือ แต่ในทางปฏิบัติแล้ว ทั้งมาริโอและดานโญ่ รับหน้าที่คุมทีมในฐานะกุนซือ แต่ด้วยข้อปฏิบัติที่ เฮดโค้ชไทยลีก ต้องมีดีกรีอย่างต่ำระดับ "เอ ไลเซนส์" 

คีย์เวิร์ด 2 คำที่จะหยิบมาพูดถึง คือ "โค้ชที่ดี" และ "มีไลเซนส์"

-----------------------

เริ่มจากคำว่า "โค้ชที่ดี" เป็นคำที่กว้างมาก คงต้องถกเถียงกันอีกยาว ว่านิยามของ"โค้ชที่ดี" คืออะไร 

"โค้ชที่ดี" คือโค้ชที่ทำผลงานในสนามได้ดี 

"โค้ชที่ดี" คือโค้ชที่เปลี่ยนแปลงทีมได้ดี จากหน้ามือเป็นหลังมือ

"โค้ชที่ดี" คือโค้ชที่ได้ใจนักเตะในทีม

"โค้ชที่ดี" คือมีจิตวิทยาในการสร้างทีมไปสู่แนวทางการบริหารของสโมสร

"โค้ชที่ดี" คือโค้ชที่น่าเคารพ 

หรือมันคือทุกข้อรวมกัน ... หรือ มันอาจจะไม่ใช่เลย 

นั่นคือ สิ่งที่ทุกคนตัดสินเอาจากความคิดของแต่ละคน โค้ชที่ดีในความคิดของนาย A อาจไม่ใช่โค้ชที่ดีในความคิดของนาย B ก็ได้ ดังนั้น คำว่า โค้ชที่ดี คงยังไม่สามารถตอบคำถามนี้ได้ในเร็ววัน ต้องดูต่อไปในระยะยาว

-----------------------

คำถามต่อมาจากบทสัมภาษณ์ดังกล่าว คือ แล้ว "ไลเซนส์" สำคัญอย่างไร 

นิยาม "ไลเซนส์" ในเชิงของฟุตบอล พูดให้เข้าใจโดยง่าย คือ เครื่องการันตีระดับการเป็นโค้ช ไล่เรียงตั้งแต่ ซี, บี, เอ และโปรไลเซนส์ คือระดับสูงสุด 

ปัจจุบัน ฟุตบอลรายการสำคัญ มีข้อบังคับให้กุนซือที่จะคุมทีมต้องมีดีกรีไลเซนส์ขั้นต่ำ เช่น กุนซือทีมชาติชุดใหญ่ และยู-23, กุนซือในศึกเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก ต้องมีดีกรีระดับ "โปร ไลเซนส์" กุนซือในไทยลีก, ทีมชาติไทยชุดยู-19 ต้องมีดีกรีระดับ "เอ ไลเซนส์" หากไม่มี ก็จะเป็นลักษณะที่เอสซีจี เมืองทอง และอีกหลายๆ สโมสรทำอยู่ คือ การลงทะเบียนชื่อของกุนซือที่ผ่านระดับไลเซนส์ที่กำหนดมาแทนที่ แต่ในทางปฏิบัติก็ให้โค้ชคนนั้นๆ ทำหน้าที่ในสนามไป

ดังนั้น หากจะกล่าวว่า "ไลเซนส์" ไม่สำคัญ คงจะไม่ถูกซะทีเดียว  

-----------------------

เมื่อรวมสองคำนี้ เป็นประโยค "โค้ชดี" ต้อง "มีไลเซนส์" ตามหลักตรรกศาสตร์ "ถ้า...แล้ว" หรือตามความรู้สึก ย่อมเป็นสิ่งที่ตอบได้ยากจริงๆ เพราะคำว่า โค้ชที่ดี มันอยู่ที่ความรู้สึกของแต่ละคน แต่คำว่า มีไลเซนส์ มันคือสิ่งที่จับต้องได้ และเป็นข้อบังคับที่ชัดเจน ถ้า "โค้ชดี" แต่ "ไม่มีไลเซนส์" เขาจะเสียโอกาสในเชิงทฤษฎีบางอย่างไป เช่น การรับรางวัลโค้ชยอดเยี่ยม เป็นต้น อันนี้คือความจริง 

ดังนั้น คงไม่มีนิยามคำตอบที่ชัดเจนได้หรอกครับว่า "โค้ชดี" ต้องมี "ไลเซนส์" สูงๆ หรือไม่ สุดท้ายผลงานที่สนามจะให้คำตอบเองว่า "โค้ชดี" คืออะไร 

สุดท้าย ถ้าโค้ชที่ไม่มีไลเซนส์ จะพาสโมสรบินได้สูงกว่า โค้ชมีไลเซนส์  ถามว่าแฟนฟุตบอลเลือกแบบไหน? 

จากผลงานที่ปรากฏออกมา ไม่มีผิดหรือถูกถ้าจะคิด แต่เชื่อว่าแฟนๆ ทั่วประเทศคงจะมีคำตอบในใจแล้วว่า "โค้ชที่ดี จำเป็นต้องมีไลเซนส์" หรือไม่  

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

มาริโอ ยูรอฟสกีSport insiderเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ดอเล็กซานเดร กามาข่าวกีฬาข่าวฟุตบอลมาริโอ ยูรอฟสกี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้