ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จะเกลียดกันอย่างไร ก็ไม่มีสิทธิ์ไปด่าถึงครอบครัว

  ข้าว บาเล่ย์14 ต.ค. 2563 07:00 น.
  SHARE

  กรณีการโพสต์โซเชียลของ “สหรัฐ ปองสุวรรณ” นักเตะบีจี ปทุม ยูไนเต็ด ที่กระทบถึงทีมคู่แข่งอย่างบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด แม้จะถูกทัวร์ลง แต่สิ่งที่วันนี้อยากจะหยิบมาพูดถึง คือ การกระทำของแฟนบอลบางคน

  ที่ต้องขออนุญาตใช้คำว่า "แฟนบอลชั้นต่ำ" 

  ย้อนเหตุการณ์นี้ให้ฟังกัน กับประเด็นหลังจบเกมระหว่าง บีจี ปทุม ยูไนเต็ด กับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม หลังจบเกม นฤบดินทร์ วีรวัฒโนดม ได้โพสต์ข้อความว่า ด้วยประโยคว่า "What แค่เหลืองอ่อนๆ" ก่อนที่สหรัฐ ปองสุวรรณ จะออกมาโพสต์ต่อว่า "ตัวแบบนี้ บีบหัวกินนิ เตะขู่ไปทีเดียวเด็กมันร้องแล้วด่อออ" (แปลว่า "ตัวเล็กแบบนี้ แกล้งเตะขู่ก็ร้องแล้ว") 

  แน่นอนว่า ทันทีที่สหรัฐ โพสต์ข้อความนี้ ทัวร์ในโซเชียลก็ลงสหรัฐ อย่างปฏิเสธไม่ได้ เพราะส่วนใหญ่มองว่า เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม 

  นี่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้น และเชื่อว่าเราในฐานะคนเสพสื่อ ก็มีสิทธิ์ที่จะแสดงความคิดเห็นต่อกรณีนี้ และทุกคนคงมีคำตอบในใจว่า ใครถูกหรือผิด

  แต่สิ่งที่อยากจะหยิบยกมาพูดถึงก็คือ ความไม่เหมาะสมและการกระทำ ของคนที่เรียกตัวเองว่าเป็น "แฟนบอล" แต่เป็น "แฟนบอลชั้นต่ำ" 

  เพราะไม่เพียงแต่แสดงความคิดเห็นต่อประเด็นที่เกิดขึ้น บุคคลเหล่านี้ ยังทำกิริยาไม่เหมาะสม ด้วยการตามเข้าไปด่าในเฟซบุ๊กส่วนตัวของนักฟุตบอล บางส่วนลามไปด่าถึงโพสต์อื่นๆ ที่เจ้าตัวโพสต์รูปลูกชาย ด่าไปถึงโพสต์ที่เขาโพสต์รำลึกบุญคุณของบุพการี ไปด่าเขาด้วยถ้อยคำเสียๆ หายๆ และพาดพิงถึงบุคคลอันเป็นที่รัก 

  ถามว่า เหมาะสมหรือไม่ กับการเข้าไปด่าถึงครอบครัว มันรุกล้ำความเป็นส่วนตัวมากไปหรือเปล่า? 

  คุณจะไม่พอใจเขา ไม่ว่ากัน แต่ครอบครัวเขาเกี่ยวอะไร? 

  เขาอาจมีมุมที่ไม่น่าจดจำในสนามฟุตบอล แต่นอกสนาม เขาเป็นคนอย่างไร? อย่าลืมมองประเด็นนี้ 

  ถึงจะเกลียดกันอย่างไร คุณก็ไม่มีสิทธิ์ไปด่าเขาถึงครอบครัวของเขา

  ปฏิเสธไม่ได้ว่า ประเด็นนี้ มันไม่ใช่เรื่องใหม่ในสังคมโซเชียล แต่มันก็น่าแปลกนะ ที่มันก็ยังมีคนบางคน ที่ยังทำแบบนี้อยู่ จนต้องหยิบมาพูดถึงซ้ำแล้วซ้ำเล่า ที่สำคัญคือ เขาเหล่านั้นคงคิดว่า "ถ่อยแล้วดูเท่"

  หารู้ไม่ว่า ถ้าเขาฟ้องกลับ จะ "เท่" ไม่ลง

  ข้าวบาร์เลย์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สหรัฐ ปองสุวรรณSport Insiderแฟนบอลชั้นต่ำศึกโซเชียลข่าวฟุตบอลข่าวกีฬา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 05:58 น.