หน้าแรกแกลเลอรี่

"ทีมชาติไทย" อาจไม่ได้ร้องเพลงชาติใน ซูซูกิคัพ, คัดยู-23 เอเชีย เหตุวาดาแบนไทย

"ทีมชาติไทย" อาจไม่ได้ร้องเพลงชาติใน ซูซูกิคัพ, คัดยู-23 เอเชีย เหตุวาดาแบนไทย

ไทยรัฐออนไลน์

15 ต.ค. 2564 08:30 น.

ทีมชาติไทยอาจไม่สามารถร้องเพลงชาติได้ในเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 และยู-23 ชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก ด้าน ส.บอล เร่งขอความชัดเจน

วันที่ 15 ต.ค. 64 ประเด็นต่อเนื่องหลังจาก องค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (World Anti-Doping Agency : WADA) ไม่ให้การรับรองประเทศไทยเป็นเวลา 1 ปี เนื่องจากยังไม่ได้ปฏิบัติตามธรรมนูญขององค์กรในด้านการบังคับใช้กฎหมาย ส่งผลกระทบต่อการส่งนักกีฬาทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันรายการระดับนานาชาติ ซึ่งจะไม่สามารถใช้ธงชาติและเพลงชาติไทยได้ ยกเว้นการเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก แต่ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย กำลังจะลงแข่งขัน 2 รายการใหญ่ คือ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 และ ยู-23 ชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก

ล่าสุด ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยผ่านรายการ THE DISCUSSION ทางช่อง T SPORTS 7 ในหัวข้อที่ว่าการแบนของ วาดา จะส่งผลกระทบเรื่องการใช้ธงชาติไทยหรือเพลงชาติไทยใน 2 รายการดังกล่าวหรือไม่

ดร.ก้องศักด กล่าวว่า "ในเรื่องของการร้องเพลงชาติ ทีมชาติไทยสามารถร้องได้ แต่ว่าผู้จัดการแข่งขันจะไม่สามารถเปิดเพลงชาติไทยได้ แต่เป็นข้อที่จะต้องขอยกเว้นได้ เพราะ สหพันธ์กีฬานานาชาติ (ไอเอฟ) ไม่ได้มีความผิดด้วย เขาสามารถขอยกเว้น เช่น เป็นรายการที่กำหนดไว้ล่วงหน้า ขอยืนยันสิทธิ์ในการจัดการแข่งขัน หรือแม้กระทั่งสิทธิ์ในการใช้ธงชาติ ใช้เพลงชาติไทย ก็สามารถที่จะขอได้"

"สำหรับการร้องเพลงชาติในรายการเหล่านี้จะทำไม่ได้ แต่ถ้าในโอลิมปิกจะยังสามารถทำได้ ดังนั้น สิ่งเหล่านี้ เราจึงต้องรีบดำเนินการแก้ไข และทำหนังสือถึง วาดา ในการขอและชะลอ ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการพูดคุยกับ วาดา อยู่ และสมาคมกีฬาฟุตบอลจะต้องสอบถามไปยังฝ่ายที่เกี่ยวข้อง"

ขณะที่ นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กล่าวเพิ่มเติมในเรื่องนี้ว่า สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ได้ทำหนังสือสอบถามไปยัง สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) และ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) และกำลังรอหนังสือตอบกลับอยู่ โดยยอมรับว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่สำหรับ เอเอฟซี และยังไม่เคยเจอกรณีนี้ ขั้นตอนในขณะนี้ เอเอฟซี กำลังส่งจดหมายไปยัง วาดา เพื่อขอความชัดเจนเช่นกัน

ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี มีโปรแกรมแข่งขันในศึกยู-23 ชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก ที่ประเทศมองโกเลีย ระหว่างวันที่ 25-31 ตุลาคมนี้ ส่วนทีมชาติไทย ชุดใหญ่ มีคิวฟาดแข้งในศึกเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 ที่ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 5 ธันวาคม 2564 - 1 มกราคม 2565

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมชาติไทยเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพฟุตบอลยู-23 ชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือกวาดาวาดาแบนไทยช้างศึกธงชาติไทยเพลงชาติไทยองค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียนฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียน 2021บอลอาเซียนฟุตบอลอาเซียนอาเซียนคัพฟุตบอลอาเซียนคัพAFF Suzuki Cupบอลไทยฟุตบอลทีมชาติไทยทีมชาติไทยชุดใหญ่ทีมชาติไทย ยู-23ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีดร.ก้องศักด ยอดมณีการกีฬาแห่งประเทศไทยกกท.พาทิศ ศุภะพงษ์สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยสมาคมฟุตบอลสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยส.บอลส.บอลไทยส.ฟุตบอล

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้