หน้าแรกแกลเลอรี่

อินไซด์ฟุตซอลเวิลด์คัพ... ลิทัวเนีย (7)

อินไซด์ฟุตซอลเวิลด์คัพ... ลิทัวเนีย (7)

บี บางปะกง

4 ต.ค. 2564 06:00 น.

หลังจากไม่สามารถผ่านเข้าไปเล่นต่อ ในรอบ 8 ทีมสุดท้ายได้ โดยปกติฟีฟ่าก็จะให้ทีมเดินทางกลับภายในประมาณ 2-3 วัน ขึ้นกับมีไฟล์ตให้กลับได้หรือไม่?  

แต่ปัจจุบันมีสถานการณ์โควิด-19 ทางทีมฟุตซอลไทย จะต้องเตรียมตัวก่อนเดินทางให้สอดคล้องกับกฎกติกา ของผู้ที่จะเดินทางกลับเข้าประเทศไทย คือ

1) จะต้องขอเอกสาร CoE (Certificate of Entry) จากสถานทูตไทย ในประเทศต้นทาง แต่ลิทัวเนียไม่มีสถานทูตไทย ต้องขอจากสถานทูตไทยที่โคเปนเฮเกน ที่รับผิดชอบลิทัวเนียด้วย แต่ก่อนจะขอได้ ทีมฯ ต้องมีเอกสารรับรองการจองสถานที่ ที่จะไปอยู่ในช่วงกักตัวในประเทศไทย เพื่อยืนยันว่า เมื่อมาถึงสุวรรณภูมิจะมีรถมารับไปสถานที่กักตัวทันที เพราะจะต้องอยู่ในมาตรการป้องกันโควิด-19 โดยจะต้องไปอยู่กักตัว 14 วัน และรับการตรวจ COViD-19 PCR tests 3 ครั้ง (วันที่ 2-6-12 ของการกักตัว) ซึ่งต้องมีผลลบทั้ง 3 ครั้ง จึงอนุญาตให้ออกได้

เมื่ออยู่ครบ 14 วันโดยให้อยู่เฉพาะในห้อง ทานอาหาร 3 มื้อในห้อง ไม่อนุญาตให้ออกไปไหนเลย ตามโปรแกรมดังกล่าว ทีมไทยจะได้ออกจากการกักตัวในวันที่ 12 ต.ค.64 ดังนั้นทางทีมต้องได้รับเอกสาร จากทางโรงแรมที่จองไว้ เพื่อยืนยันกับสถานทูต ในการได้เอกสาร CoE นอกจากนี้ต้องส่งหน้าพาสปอร์ต วัคซีนพาสปอร์ต และตั๋วเครื่องบินไปด้วย

2) ต้องประสานกับเจ้าหน้าที่ฟีฟ่า (FIFA Travel Staff) ที่ทำหน้าที่การจองตั๋วเครื่องบิน ให้สอดคล้องกับการเตรียมการเรื่องเอกสารต่างๆ ว่า จะพร้อมเมื่อไหร่? เพราะในช่วงสถานการณ์แบบนี้ จะมีไฟล์ตเที่ยวบินให้เลือกไม่มาก ซึ่งทางทีมได้ประมาณการณ์ว่า น่าจะเดินทางกลับได้ในวันที่ 27 ก.ย.64

3) ต้องเตรียมตรวจ PCR ภายใน 72 ชม. ก่อนเดินทางถึงประเทศไทยตามระเบียบ ซึ่งทางทีมประสาน สามารถทำการตรวจได้ในวันที่ 26 ก.ย.64 

4.) จาก 3 เรื่องดังกล่าวข้างต้น ท่านผู้อ่านคงเห็นถึงความยุ่งยาก และการใช้เวลาที่มากขึ้นกว่าเหตุการณ์ปกติค่อนข้างมาก แต่ยังมีปัญหาการส่งเอกสารให้สถานทูตไทยที่โคเปนเฮเกนทางอีเมล์ ซึ่งในช่วงดังกล่าว เป็นช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ด้วย ซึ่งโดยคนที่เดินทางทั่วไป การเตรียมการขอ CoE อาจจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 7 วัน เพราะเตรียมล่วงหน้าได้ แต่ในกรณีมาแข่งขันกีฬาในต่างประเทศ ซึ่งไม่ทราบว่าทีมจะเข้ารอบลึกๆ ได้ถึงรอบไหน  เพราะหากตกรอบแล้ว เจ้าภาพมีข้อกำหนดให้ทีมที่ตกรอบกลับโดยเร็วที่สุด เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย เช่น โอลิมปิก 2020 มีข้อกำหนดให้เดินทางกลับภายใน 48 ชั่วโมง เป็นต้น

แต่ในครั้งนี้ ทางทีมต้องขอขอบพระคุณ คุณร่มเดช  พิศาลพงศ์ อัครราชทูต ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ที่ได้ช่วยประสาน และได้รับการช่วยเหลือเป็นอย่างดี จากเอกอัครราชทูต ณ โคเปนเฮเกน และข้าราชการที่ได้ช่วยเหลือทำให้ทีมได้รับ CoE ทันตามกำหนดเวลา ทั้งๆ ที่เป็นวันหยุดทำการของสถานทูต

5) เตรียมการให้ "เต่า" วรศักดิ์ ศรีหรั่งไพโรจน์ ที่มีเข่าขวาบาดเจ็บและเดินไม่สะดวก งอและเหยียดเข่าไม่ได้เต็มที่ ในช่วงเดินทาง เพราะที่สนามบินเกือบทุกแห่ง  ผู้โดยสารต้องเดินค่อนข้างมากกว่าจะได้ขึ้นเครื่องบิน และในกรณีต้องเปลี่ยนเครื่องหลายที่ ก็ต้องเดินมากขึ้นไปด้วย 

ผมเองในฐานะแพทย์ประจำทีมทราบดี จึงได้ทำจดหมายเหมือนใบรับรองแพทย์ แจ้งสายการบินว่า เราต้องการให้เขาจัดรถเข็นให้เราทุกสนามบิน ตั้งแต่เช็คอินเป็นต้นไป และขอให้จัดที่นั่ง ที่สามารถให้เหยียดขาเหยียดเข่าได้มากหน่อย (Larger Leg Room) ซึ่งก็ได้รับการตอบสนองที่ดีตลอดเส้นทาง จนกระทั่งถึงสนามบินสุวรรณภูมิ

6) การจัดไฟล์ตกลับ ต้องพักเปลี่ยนเครื่องที่ตุรกี (อิสตันบูล)เป็นเวลา 10 ชม. ทางฟีฟ่าได้จัดห้องพักในสนามบิน ให้ทุกคนได้มีโอกาสเข้าไปพักผ่อน อาบน้ำ นอนพัก ซึ่งนับว่ามีส่วนช่วยผ่อนคลาย ให้นักฟุตซอลและทีมงาน ได้อย่างมากทีเดียว

ที่ผมเล่าให้ฟังมานี้ อาจเป็นรายละเอียดปลีกย่อยหลายเรื่อง แต่ผมถือว่า ถ้าไม่เล่าให้ผู้อ่านให้ทราบ ผมรับรองเลยว่าจะไม่มีใครทราบเลยว่า เจ้าหน้าที่ประจำทีม (Mr.David Chaimee Abarte และ Mr.Mohamed Igbal Maricar) ภายใต้การกำกับงานของผู้จัดการทีม คุณสุทิน บัวตูม และคุณอดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ อุปนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ต้องทำงานมากแค่ไหน (อ่านต่อตอนหน้า)

นาวาอากาศเอก(พิเศษ) นพ.ไพศาล จันทรพิทักษ์

ประธานฝ่ายแพทย์สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ    

แพทย์ประจำทีม และ Medical Liaison Officer ประจำทีมฟุตซอลไทย 

ในการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์โลกของฟีฟ่า ที่ประเทศลิทัวเนีย


...................................................

ฟุตซอลโลก 2021 ที่ลิทัวเนีย ปิดฉากลงแล้วล่ะครับ!!

โปรตุเกส หรือ อาร์เจนตินา ใครสมหวังได้ชูถ้วยเวิลด์คัพ.. ป่านฉะนี้พระเดชพระคุณท่านทั้งหลาย คงได้รู้กันไปเรียบร้อย 

ส่วนทีมโต๊ะเล็กไทยของเรา เวลานี้เดินทางกลับบ้านมากักตัวใน กทม. กันได้หลายวันแล้ว

โดย “พี่หมอไพศาล” ยังคงเก็บตกเรื่องราวอินไซด์ ภายในแคมป์ฟุตซอลช้างศึกมาฝากกันอย่างต่อเนื่อง เป็นตอนที่ 7 

ซึ่งนับเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์ สำหรับการเตรียมทีมชาติในต่างแดน ของรุ่นอื่นๆ ต่อไป !!!    - บี บางปะกง -

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมชาติไทยบอลไทยช้างศึกฟุตซอลทีมชาติไทยโต๊ะเล็กช้างศึกฟุตซอลโลก 2021ลิทัวเนียนพ.ไพศาล จันทรพิทักษ์บี บางปะกงSport insider

คุณอาจสนใจข่าวนี้