หน้าแรกแกลเลอรี่

อินไซด์ฟุตซอลเวิลด์คัพ...ลิทัวเนีย (4)

อินไซด์ฟุตซอลเวิลด์คัพ...ลิทัวเนีย (4)

บี บางปะกง

24 ก.ย. 2564 07:20 น.

เรียบร้อย... ช้อยเก็บฉากไปแล้วล่ะครับ 

สำหรับทีมโต๊ะเล็กช้างศึกของเรา ที่จบเส้นทางในศึกฟุตซอลเวิลด์คัพ 2021 ไว้ที่รอบ 16 ทีมสุดท้าย (เหมือนเดิม)

หลังตกเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ คาซัคสถาน ไปอย่างขาดลอยเกินคาดถึง 0-7 

นับเป็นเกมแรกตั้งแต่ปี 2008 ที่ทีมฟุตซอลไทย ไม่สามารถยิงประตูคู่แข่งได้ในฟุตซอลโลก

ตอกย้ำว่าเราเป็นทีมที่ดีในเอเชีย แต่ยังไม่ดีพอที่จะก้าวไปเป็น 1 ใน 8 ชาติที่ดีที่สุดในโลก

ดังนั้นจึงต้องกลับมาตั้งหน้า ตั้งตาพัฒนากันต่อไป 

ส่วนจะยกระดับอัปเกรดตัวเองได้ถึงขนาดไหน อย่างไร?

ก็ต้องย้อนกลับมาถามองค์กรแม่ อย่าง "สมาคมลูกหนังไทย" ล่ะว่า 

ได้ให้ความใส่ใจกับวงการโต๊ะเล็กบ้านเรา... สักกี่มากน้อยกัน !!!     

................................................................


เช้าวันแข่งขันกับหมู่เกาะโซโลมอน ทุกคนทานอาหารเช้า 09.30 น.ตามปกติ นักฟุตซอลทีมชาติไทย และ จนท. รวมทั้งโค้ชหมี ดูทุกคนสบายๆ ไม่ตึงเครียด หลังจากนั้นให้ทุกคนพักผ่อน และโค้ชนัดหมายเวลา 13 น. ดูคลิปวิดีโอที่ Assistant Coach - Baba ได้รวบรวมการเล่นของหมู่เกาะโซโลมอน นำมาให้ทีมไทยดูและโค้ชหมีได้วิเคราะห์และอธิบายว่า ทีมไทยควรมียุทธวิธีการเล่นอย่างไรในเกมวันนี้

ก่อนที่จะได้รับประทานอาหารไทย ที่สั่งมาจากร้าน Thai House ในเมืองเคานาส ที่เราพักอยู่ ถือเป็นความพร้อมในด้านความสุข ในการได้ทานอาหารที่ถูกปาก หลังอาหารกลางวัน นักกีฬาฟุตซอลยังพอมีเวลาพักผ่อนที่ห้องพักอีกชั่วโมงเศษๆ

ก่อนที่มีกำหนดออกเดินทางจากโรงแรม เวลา 16.20 น. ใช้เวลาเพียง 10 นาทีก็ถึงสนาม บรรยากาศในห้องแต่งตัวและช่วงวอร์มอัป รู้สึกได้ว่านักฟุตซอลทีมชาติไทยของเรา มีความมั่นใจที่จะกำชัยชนะได้อย่างแน่นอน เพราะโค้ชได้วางแผนและซักซ้อมการเล่นมาแล้วว่า ต้องการชัยชนะ พร้อมกับต้องการยิงลูกเข้าให้ได้มากๆ เพื่อชิงเข้ารอบเป็นที่สอง อาจต้องมีการนับลูกได้เสียกับทีมโมร็อกโก โค้ชจึงได้สั่งลูกทีมทุกคนว่า ในตอนขึ้นนำ 2-3 ลูกขึ้นไป โค้ชต้องการให้เล่น Power play ด้วยเพื่อให้ได้ลูกยิงเข้าเยอะๆ จึงมีการฝึกซ้อม power play มากขึ้นเมื่อวานนี้

เกมการแข่งขันกับหมู่เกาะโซโลมอน สนุกตื่นเต้น เร้าใจ เพียงใด ท่านที่ดูถ่ายทอดสดทางพีพีทีวี คงได้รับความสนุกสนานในการชมไปแล้ว และทีมไทยชนะ 9-4 ท่านที่ยังไม่ได้ดู ท่านลองหาดูย้อนหลังน่าจะมีให้ชมกันนะครับ แต่มีเหตุการณ์ที่ทำให้เป็นข่าวให้คนไทย เฝ้าติดตามมาจนถึงก่อนที่ทีมไทยจะแข่งกับคาซัคสถานก็คือ อาการบาดเจ็บของผู้เล่นหมายเลข 11 มูฮัมหมัด อุสมานมูซา นักเตะฝีเท้าดี คลื่นลูกใหม่ของวงการฟุตซอล ที่กำลังจะก้าวขึ้นมาแทนรุ่นพี่ๆ 

โดยลักษณะการบาดเจ็บ คือการถูกปะทะและประกบจากผู้เล่นโซโลมอน 2 คน ทำให้ล้มลงไปในท่าที่เข่าซ้ายบิด โก่งออกนอก และข้อเท้าซ้ายก็บิดแพลง มิหนำซ้ำยังมีผู้เล่นโซโลมอน ล้มลงมานั่งทับอีก ทำให้บาดเจ็บทั้งข้อเข่าซ้ายและข้อเท้าซ้าย ไม่สามารถเล่นต่อไปได้ ต้องนำตัวออกมานอกสนาม 

และพยายามรักษาพยาบาลเบื้องต้น ก่อนประเมินความรุนแรงแล้วว่า เอ็นหลักๆ ของข้อเข่าและข้อเท้าซ้าย ไม่น่าจะมีอะไรรุนแรงหนัก แต่มีอาการเจ็บปวดเท่านั้น ที่ทำให้เคลื่อนไหวได้ไม่คล่อง ไม่สมควรที่จะให้ลงเล่นต่อ ประกอบกับทีมเรามีลูกนำเขาอยู่แล้ว จึงได้ให้ความเห็นไปกับโค้ชว่า ควรให้ออกมาพักจะดีกว่า 

ผมได้วางแผนให้ TLO หรือ Team Liaison Officer ผู้ประสานงานประจำทีมชาติไทย ที่เป็นนักศึกษาสาวชาวลิทัวเนีย ได้ติดต่อประสานโรงพยาบาล (Official Referral Hospital) ในการจองการทำ MRI (เอกซเรย์โดยการใช้สนามคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า) ของเข่าและข้อเท้าเอาไว้ก่อนว่า สามารถส่ง มูฮัมหมัด ไปที่ รพ. เพื่อทำ MRI เลยในคืนนั้นจะได้ไหม เพื่อความรวดเร็วคล่องตัว เมื่อจบการแข่งขันเรียบร้อยแล้ว โดยผมจะต้องตรวจร่างกายมูฮัมหมัด ซ้ำอีกครั้งหนึ่งก่อน

ภายหลังชัยชนะเป็นของทีมชาติไทย และสามารถผ่านเข้ารอบต่อไป (รอบ 16 ทีมสุดท้าย) อย่างแน่นอนแล้ว ทำให้ทุกคนในทีมมีความสุขมีความยินดีที่ผ่านเปาะแรกมาได้แล้ว นับเป็นครั้งที่ 3 ของทีมฟุตซอลชาติไทยที่เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายมาได้อีกครั้งหนึ่ง 

ตอนเดินทางกลับมาที่พัก พวกเราต้องช่วยกันประคอง ไม่อยากให้ มูฮัมหมัด ลงน้ำหนักบนเท้าข้างที่เจ็บ หลังทานอาหารเย็นแล้ว ผมได้ประเมินข้อเท้าและข้อเข่าซ้ายอีกครั้งหนึ่ง พบว่าบวมไม่มาก ทั้งสองข้อไม่มีลักษณะเลือดออกในข้อ กดเจ็บที่เอ็นยึดข้อเข่าด้านนอก (MCL-Medial Collateral Ligament) และข้อเท้าซ้ายด้านนอก (Antetior Talo-Fibular Ligament) เป็นลักษณะที่เรียกกันทั่วไปว่า "ข้อแพลง" 

ทั้ง 2 ส่วนเป็นระดับน้อยที่สุด (เกรด 1) ทางการแพทย์จะแบ่งเป็นเกรด 1 เอ็นฉีกขาดนิดหน่อย หรือแพลงน้อยที่สุด เกรด 2/3 ก็ฉีกขาดมากยิ่งขึ้นไปเป็นลำดับ หากฉีกขาดถึงระดับ 3 จะต้องถึงกับพิจารณาเรื่องการผ่าตัดลงไปเย็บซ่อม ดังนั้นผมจึงได้ขอเลื่อนการที่จะนำมูฮัมหมัดไปทำ MRI ออกไปก่อน แผนการรักษาในวันนี้คือการทำให้ตำแหน่งที่บาดเจ็บ มีเลือดออกมาน้อยที่สุด เพื่อให้มีอาการบวมน้อยสุด ร่างกายก็จะใช้เวลาดูดเอาเลือดกลับเข้าสู่หลอดเลือดดำ ในเวลาที่สั้นที่สุด โดยการทำ Ice compression ประคบด้วยความเย็น และพันผ้าให้กระชับแน่น รวมทั้งจะมีการใช้อุปกรณ์ทางกายภาพบำบัด ช่วยไม่ให้บวมมากขึ้นเช่นกัน และได้จัดยาที่ลดการอักเสบของกล้ามเนื้อและเอ็นให้รับประทานด้วย 

1 วันก่อนแข่งรอบน็อกเอาต์ ร้านอาหารไทย Thai House urmas หนึ่งเดียวในเมืองเคานาส ประเทศลิทัวเนีย  ปิดร้านเลี้ยงอาหารเที่ยงให้กับทีมฟุตซอลชาติไทย โดยซ้อมเสร็จช่วงกลางวัน ไปนั่งทานที่ร้านกันอย่างเอร็ดอร่อยทั้ง ผัดกะเพรา ไข่เจียว ต้มยำ ต้มข่าไก่ ส้มตำไทย ผัดผัก ผลไม้ ข้าวเหนียวมะม่วง มะม่วงจิ้มพริกเกลือ สาคูกะทิ องุ่น แอปเปิล ทำเอาทีมชาติไทยอิ่มสุข อิ่มท้อง และอิ่มน้ำใจ  

ซึ่งทีมไทยได้มอบของที่ระลึกเสื้อพร้อมลายเซ็น และกล่าวขอบคุณในความมีน้ำใจคุณนุ่น ทัศนีย์ เอี่ยมชม เจ้าของร้านสาวสวยจากจังหวัดสระแก้ว และแฟนหนุ่ม Giedrius Vasiliauskas ชาวลิทัวเนีย ซึ่งประเทศลิทัวเนียมีคนไทยอาศัยอยู่เพียง 6 คนเท่านั้น เป็นคนไทยที่ร้านอาหารไทยเฮาส์ 5 คน และอยู่เมืองหลวง วินิอุส 1 คน และทั้งหมดพร้อมที่จะเข้าไปให้กำลังใจนักเตะทีมชาติไทย ลงสนามพบกับ คาซัคสถาน อย่างเต็มที่ (อ่านต่อครั้งหน้า)


นาวาอากาศเอก(พิเศษ) นพ.ไพศาล จันทรพิทักษ์

ประธานฝ่ายแพทย์สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ    

แพทย์ประจำทีม และ Medical Liaison Officer ประจำทีมฟุตซอลไทย 

ในการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์โลกของฟีฟ่า ที่ประเทศลิทัวเนีย- บี บางปะกง -

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟุตซอลฟุตซอลทีมชาติไทยโต๊ะเล็กช้างศึกฟุตซอลโลกนพ.ไพศาล จันทรพิทักษ์บี บางปะกงมูฮัมหมัด อุสมานมูซาข่าวฟุตบอล

คุณอาจสนใจข่าวนี้