หน้าแรกแกลเลอรี่

อินไซด์ฟุตซอลเวิลด์คัพ... ลิทัวเนีย (3)

อินไซด์ฟุตซอลเวิลด์คัพ... ลิทัวเนีย (3)

บี บางปะกง

20 ก.ย. 2564 06:30 น.

ถ้าฟ้าไม่ถล่ม..ดินไม่ทลาย !!  

ป่านนี้ แข้งโต๊ะเล็กช้างศึกของเราคงได้แฮปปี้ มีความสุขกับการทะลุเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายเป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกันในฟุตซอลโลก ไปเรียบร้อยแล้ว

การก้าวไปถึงเป้าหมาย (เบื้องต้น) ของทีมฟุตซอลไทยครั้งนี้ มีความหมายมากนะครับ 

เพราะเป็นครั้งแรกจริงๆ ที่เราหันมาใช้บริการกุนซือและสตาฟฟ์โค้ชที่เป็น “เมด อิน ไทยแลนด์” แทบจะล้วนๆ

ซึ่ง “บิ๊กป๋อม” อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ประธานฟุตซอลไทย ได้บอกกับผมก่อนบินไปลิทัวเนียแล้วว่า 

นี่ถือเป็น ‘โมเดล’ การสร้างฟุตซอลทีมชาติยุคใหม่ ที่เราทำได้สำเร็จก่อนญี่ปุ่น ที่วางแผนไว้นานแล้วว่า จะใช้ทรัพยากรภายในประเทศตัวเอง

เพราะทีมโต๊ะเล็กซามูไร เค้ากะว่าหลังจบฟุตซอลโลกคราวนี้นี่แหละ ที่จะเริ่มใช้โค้ชญี่ปุ่นกันเอง มาดูแลทีมชาติอย่างจริงจัง  

แต่ปรากฎว่า ทีมโต๊ะเล็กไทยของเรา ชิงตัดหน้าประเดิมนโยบายนี้ซะก่อนแล้ว แถมทำท่าจะสตาร์ตได้อย่างสวยงาม ตามท้องเรื่องอีกต่างหาก 

กับการทำหน้าที่อันยอดเยี่ยม ของ “โค้ชหมี” รักษ์พล สายเนตรงาม กับ “โค้ชดม” อุดม ทวีสุข รวมทั้งสตาฟฟ์ทีมงานที่เหลือทั้งหมด

และ ‘อินไซด์ฟุตซอลเวิลด์คัพ’ ตอนนี้ พี่หมอไพศาล ซึ่งยังคงปักหลักทำหน้าที่แพทย์ประจำทีมอยู่ที่ลิทัวเนีย 

ก็ยังคงถ่ายทอดบทความดีๆ มาให้แฟน ‘ไทยรัฐสปอร์ต’ ได้อ่านกันเหมือนเคย!!! 

-------------------------------------------- 

หลังการได้แต้มแรกจาก โมร็อกโก โดย “เจ้าเนิส” จิรวัฒน์ สอนวิเชียร เป็นฮีโร่ซัดประตูตีเสมอเป็น 1-1 ในช่วง 12 วินาทีสุดท้าย ชนิดใจหายใจคว่ำ 

ทำให้โอกาสของแข้งไทย ในการทะลุเข้ารอบ 16 สุดท้ายสดใสขึ้นมาทันที โดยแมตช์สุดท้าย ถ้าเราชนะหมู่เกาะโซโลมอนได้ ก็จะฉลุยแล้ว

การเตรียมทีมและการฝึกซ้อมสำหรับเกมต่อไป ก็เป็นตามโปรแกรมเหมือนเช่นทุกๆวั น โดยรับประทานอาหารเช้า ประมาณ 09.30 น. หลังจากนั้นเป็นการพักผ่อน สลับกับการดู clip vdo tactic ต่างๆ ที่ “โค้ชหมี” รักษ์พล สายเนตรงาม และทีมงาน 

โดยเฉพาะในทีมมี Assistant Coach บาบา โมโนโตริ (Baba  Monotori) ทางด้านแทคติก จะรวบรวม vdo clip เป็นตอนๆ สั้นๆ มาฉายให้ผู้เล่นได้ดู และโค้ชก็จะช่วยกันเน้น อธิบาย หรือ replay ซ้ำในช่วงสำคัญๆ ในสนามที่เกิดขึ้นมาแล้ว ของหลายๆ ทีมที่ทางทีมได้สะสมเอาไว้

ซึ่ง บาบา โมโนโตริ จะมีความชำนาญในการตัดต่อ และเตรียมการ เสมือนคุณครูที่ต้องเตรียมการเรียนการสอนให้นักเรียนได้จดจำ 

สำหรับ Assistant Coach ชาวญี่ปุ่นท่านนี้ มีประสบการณ์ในการทำทีมในญี่ปุ่น และในประเทศสเปนอยู่หลายปี ถึงขนาดพูดภาษาสเปนได้คล่องเลย 

นอกจากจะเตรียมคลิปแทคติคต่างๆ สอนในห้องประชุมแล้ว ผมยังเห็นการเป็นผู้ช่วยโค้ชในสนาม ภาคปฏิบัติได้เป็นอย่างดี มีความคล่องแคล่ว กระฉับกระเฉง และทำงานเป็นทีมร่วมกับทีมงานได้เป็นอย่างดี

ส่วนการทำ PCR tests ให้กับทุกคนทั้งผู้เล่นและ จนท.ทีม จะทำตอนเที่ยงก่อนไปรับประทานอาหาร โดยมี จนท.จากห้องแล็บ มาทำให้ที่โรงแรมที่พัก โดยเอาสารคัดหลั่งจากทั้งจมูกและในลำคอ 

แต่มีข้อสังเกตคือ ผู้ที่ทำการ Swab เอาไม้ป้ายจากจมูกและคอ มายืนทำโดยยืนตรงหน้าของพวกเรา ถึงแม้จะใส่เป็นชุด PPE ก็ตาม ก็จะมีความเสี่ยง เพราะเวลามีสิ่งใดมาแยงจมูกหรือคอ บางคนจะทนไม่ได้ ก็จะไอหรือจามออกมา ทำให้เกิดการกระจายเชื้อโรคได้ 

วันนี้ทีมฟุตซอลชาติไทย มาซ้อมที่สนามเดิม (Zalgiris trainning hall  Stadium) ด้วยบรรยากาศคึกคักเต็มที่ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาที จากโรงเเรม มีชาวลิทัวเนียที่ชอบสะสมรูป และลายเซ็นนักฟุตซอล นำภาพถ่ายมาขอลายเซ็นของนักฟุตซอลทีมชาติไทย อยู่ที่หน้าสนามซ้อมด้วย 

หลังจากมีการพยากรณ์อากาศ ของประเทศลิทัวเนียว่าสุดสัปดาห์นี้ อุณหภูมิจะลดลงจากเดิม 10 กว่าองศา เหลือเลขตัวเดียว ปรากฎว่าเช้าวันศุกร์ที่ 17 ก.ย. มีฝนปรอยแต่เช้าพร้อมกับลม อุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่องประมาณ 4-7 องศา 

ทำให้นักเตะและสตาฟฟ์ ต้องงัดเสื้อโค้ทกันหนาวเพิ่มความหนาขึ้นอีกหลายชั้นในการมาฝึกซ้อม เพื่อให้ร่างกายอบอุ่นอยู่ตลอด ไม่งั้นอาจเจ็บป่วยจนพลาดลงช่วยทีมในแมตช์สำคัญได้

สำหรับ “โค้ชหมี” รักษ์พล สายเนตรงาม กุนซือใหญ่ทีมฟุตซอลชาติไทย เป็นนักฟุตบอลรุ่นอายุต่ำกว่า 16 ปี ที่แข่งขันกันที่เชียงใหม่เมื่อปี 1996 มี”โค้ชหรั่ง” ชาญวิทย์ ผลชีวิน คุมทีม

และมีผม (หมอไพศาล จันทรพิทักษ์) เป็นแพทย์ประจำทีม และได้อันดับ 2 ในรายการชิงแชมป์เอเชีย AFC U-16 Championship ทีมชาติไทยจึง qualified ได้ไปแข่งขัน ฟุตบอลโลก U-17 ที่อิยิปต์ ในปีต่อมา 1997 แต่น่าเสียดายที่ “โค้ชหมี” ได้รับบาดเจ็บก่อนไปอิยิปต์ เลยไม่ได้ไปด้วย  

ตอนหลังเลยหันมาเอาดีทางฟุตซอล จนกระทั่งตอนนี้มาเป็นโค้ชทีมชาติฟุตซอลไทย มาแข่งขันฟุตซอลโลก FIFA Futsal World Cup Lithuania 2021 และมีหมอไพศาล มาเป็นหมอประจำทีมอีกครั้งหนึ่ง นับนิ้วดูแล้ว ระยะเวลาจากวันนั้นถึงวันนี้ห่างกันถึง25 ปี เลยทีเดียว 

เมื่อคืนนี้ผมเลยเขียนอวยพร “โค้ชหมี” ด้วย และมีรูปที่ทีมโค้ชเขาถ่ายรูปกัน 7 คน เลยเอาตัวหนังสือใส่ไปที่หน้าอกเสื้อว่า WINNING เพื่ออวยพรให้เขาประสพความสำเร็จในการเป็นโค้ชฟุตซอลครั้งนี้ (ต่อตอนหน้า)

นาวาอากาศเอก(พิเศษ) นพ.ไพศาล จันทรพิทักษ์

ประธานฝ่ายแพทย์สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ    

แพทย์ประจำทีม และ Medical Liaison Officer ประจำทีมฟุตซอลไทย 

ในการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์โลกของฟีฟ่า ที่ประเทศลิทัวเนีย

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมชาติไทยฟุตซอลทีมชาติไทยช้างศึกโต๊ะเล็กช้างศึกฟุตซอลฟุตซอลโลกข่าวฟุตซอลบี บางปะกงนพ.ไพศาล จันทรพิทักษ์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้