หน้าแรกแกลเลอรี่

อินไซด์ฟุตซอลเวิลด์คัพ...ลิทัวเนีย (2)

อินไซด์ฟุตซอลเวิลด์คัพ...ลิทัวเนีย (2)

บี บางปะกง

17 ก.ย. 2564 06:00 น.

คุณป๋อม-อดิศักดิ์ เบญจศิริวรรณ และคุณสุทิน บัวตูม ผู้จัดการทีม ได้ให้โอวาทกับน้องๆ นักฟุตซอลทีมชาติไทย ให้ตั้งสติ มีสมาธิ และพร้อมที่จะเข้าแข่งขันนัดแรก กับทีมชาติโปรตุเกสให้เต็มที่ ในฐานะเป็นตัวแทนคนไทยทั้งชาติ และจะมีคนไทยเกือบทั้งประเทศ รวมทั้งพ่อแม่พี่น้องของน้องๆ นักฟุตซอลทุกคน ที่จะคอยเฝ้าชมอยู่หน้าจอทีวี เพื่อดูทุกๆ คน ส่วนผู้จัดการก็ขอให้ทุกๆ คนเล่นให้เต็มที่ รู้ดีว่าทุกคนได้ทุ่มเทฝึกซ้อม เพื่อมาทำหน้าที่เป็นตัวแทนประเทศไทย ในเวทีฟุตซอลโลก และไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องเงินรางวัลอัดฉีด ท่านบอกว่ามีให้แน่นอน 

ส่วนผมเองในฐานะแพทย์ ก็แนะนำเรื่องทานอาหารให้หลากหลาย ทานน้ำให้เพียงพอ การเป็นนักกีฬาระดับนี้ ต้องรู้จักการสังเกตดูสีของปัสสาวะตัวเอง ให้มีสีเหลืองอ่อนๆ หรือสีใสๆ แสดงว่าน้ำในร่างกายเรามีเพียงพอ ตรงกันข้ามหากปัสสาวะสีเหลืองเข้ม แสดงว่าร่างกายขาดน้ำไปมากแล้ว นอกจากนี้ ให้ทุกคนต้องควบคุมอารมณ์ระหว่างช่วงแข่งขัน ฟุตซอลมีการเล่นที่รวดเร็ว บางครั้งมีการเข้าบอลที่รุนแรงอาจทำให้เกิดอารมณ์โกรธ ขอให้นักฟุตซอลทุกคนมีสติควบคุมอารมณ์ให้ได้ อย่าไปเสียเวลากับสิ่งที่จะมารบกวนอารมณ์ของตนเอง จนอาจทำลายสมาธิ และเป็นผลทำให้ทั้งทีมเล่นรวนไปกันหมด จึงขอให้ควบคุมอารมณ์ให้ได้

เช้าวันแข่งขัน 13 ก.ย. ก่อนทานอาหารเช้ามีการตรวจ PCR-Nasal Swab เอาสารคัดหลั่งจากจมูก แล้วเวลาประมาณ 11.00 น. มิเกล อดีตโค้ชทีมฟุตซอลชาติไทย คราวที่ทีมไทยไปฟุตซอลโลกที่โคลอมเบีย ซึ่งขณะนี้มาทำหน้าที่ด้านเทคนิคในฟุตซอลโลกครั้งนี้ ให้ฟีฟ่าที่ลิทัวเนีย เข้ามาพบปะพูดคุยกับผู้เล่น (ประมาณครึ่งทีมที่รู้จักมิเกลเป็นอย่างดี) โดยมาให้ความมั่นใจกับทีมฟุตซอลชาติไทยว่า มีฝีมือที่จะเล่นกับทุกๆ ทีมในฟุตซอลโลกครั้งนี้ ขอให้มีสมาธิในการเล่น และตั้งใจเล่นตามที่โค้ชได้สอนเอาไว้ แล้วรับประทานอาหารกลางวัน 13.30 น. และมีอาหารว่างช่วง 17.00 น. ก่อนที่จะออกจากโรงแรม เดินทางไปสนามฟุตซอลเวลา 18.20 น. โดยที่สนามสังเวียนแข่งขัน อยู่ห่างออกไปจากโรงแรมไม่ถึง 10 นาทีโดยรถยนต์

ที่สนามแข่งขัน ผมจะไม่ขอกล่าวถึงเกมการแข่งขันในวันนั้น เพราะมีการถ่ายทอดสดกลับประเทศไทย ผ่านทางพีพีทีวี ช่อง 36 เวลาเที่ยงคืนประเทศไทย แต่ขอกล่าวถึงเรื่องอื่นๆ ในวันแข่งขัน เช่น ห้องแต่งตัว (Dressing Room) ค่อนข้างจะเล็กไปหน่อย เมื่อไปเทียบกับฟุตบอลที่มีผู้เล่นมากกว่า และเมื่อกรรมการมาตรวจ ID Cards และเสื้อของผู้เล่นแล้ว ก็จะถึงเวลาวอร์มอัพ ที่สนามแห่งนี้ จะมีการวอร์มอัพที่ชั้นต่ำกว่าชั้นที่เป็นสนามแข่งขันไป 1 ระดับ โดยมีให้วอร์มอัพได้เพียงสนามเดียวเท่านั้น ต้องแบ่งกันคนละครึ่งสนามกับทีมโปรตุเกส และจะไม่มีการไปวอร์มอัพที่สนามจริงอีกครั้งหนึ่ง ทั้งนี้จากวอร์มอัพกลับมาที่ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า และรอออกไปที่สนามจริงเลยทีเดียว

ในครึ่งแรกเสมอกัน 1:1 โดยทีมไทยขึ้นนำก่อน 1:0 ส่วนช่วงพักครึ่งจะมีการจับฉลากเพื่อตรวจโด๊ป โดยกีฬาฟุตซอลจะตรวจเพียงทีมละ 1 คนเท่านั้น ทั้งนี้ทางทีมจะส่งคนไปสังเกตการณ์การจับฉลากก็ได้ แต่ทางทีมชาติไทยเชื่อใจในกรรมการ และไม่ได้ส่งคนไปเป็นสักขีพยาน ในการจับฉลาก และเมื่อหมดเวลาการแข่งขัน FIFA DCO (Doping Control Officer) จะมาแจ้งให้เราทราบว่า นักฟุตบอลของเราหมายเลขอะไร ที่จะต้องไปรับการตรวจโด๊ป

ครึ่งหลังทีมโปรตุเกส ยิงประตูทีมชาติไทยอีก 3 ประตู จึงชนะทีมชาติไทยไป 4-1 เมื่อหมดเวลาการแข่งขัน ทางด้าน FIFA Doping Control Officer ได้เดินมาบอกว่า นักเตะเบอร์ 13 ของทีมไทย (ชัยวัฒน์ แจ่มกระจ่าง) ถูกจับฉลากให้ไปรับการตรวจโด๊ปที่ห้อง Doping Control Room

โชคดีที่ไม่มีผู้เล่นของไทยบาดเจ็บ ผมจึงไปทำหน้าที่เป็นตัวแทนของทีม ที่จะไปอยู่ประกบกับนักเตะ ที่ไปตรวจโด๊ปที่ Doping Control Room ซึ่งโชคดีที่ ชัยวัฒน์ทานน้ำเพิ่มเติมอีกนิดหน่อย ก็ปวดปัสสาวะ และสามารถเก็บปัสสาวะได้ทันที (90ซีซี) เพียงพอสำหรับการตรวจโด๊ปของห้องแล็บแล้ว นับว่าเป็นการไม่เสียเวลามากเกินไป เพราะในขณะที่ทีมโปรตุเกสเข้ามาที่ห้อง Doping Control room ก่อนเรามา และได้ปัสสาวะออกมาไม่ถึง 90 ซีซี จึงต้องออกมานั่งรอต่อไป โดยจะต้องทานน้ำให้มากพอ ที่เวลาฉี่ออกมาอีกครั้งต้องรวมกันแล้ว มากกว่า 90 ซีซี 

ซึ่งประสบการณ์ของผม ที่จะเรียนฝากน้องๆ นักกีฬาที่หากจะต้องถูกจับตรวจโด๊ป เมื่อแข่งขันเสร็จ ต้องไม่รีบร้อน โดยเฉพาะท่านที่เล่นแบบเต็มเวลา ให้ใจเย็นค่อยจิบน้ำไปเรื่อยๆ ก่อน ให้มั่นใจว่าปัสสาวะเกิน 90 ซีซี อย่างแน่นอน แล้วจึงค่อยเริ่มขอตรวจ ซึ่งจะเริ่มจากการเลือกแก้ว หรือถ้วยพลาสติกสำหรับเก็บปัสสาวะ เพื่อนำเข้าไปเก็บปัสสาวะ โดยมี FIFA DCO เป็นพยาน แล้วเมื่อได้ปัสสาวะมากพอแล้ว ต่อไปเป็นการเก็บปัสสาวะลงในขวด A (อย่างน้อย 30 ซีซี) และ B (ที่เหลือประมาณเกือบ 60 ซีซี) โดยจะเอาปัสสาวะที่เหลือนิดหน่อย ไปตรวจ Specific Gravity โดยอย่างน้อย Specific Gravity ต้องสูงกว่า 1.010 ขึ้นไป 

การตรวจโด๊ปบางครั้งอาจใช้เวลามากกว่า 3 ชม.เพราะไม่มีปัสสาวะเพียงพอ และถ่ายปัสสาวะครั้งแรกออกไป และจำนวนไม่ถึง 90 ซีซี ผมมีประสบการณ์ที่การแข่งขันจบที่ 21.00 น. กว่าจะได้ปัสสาวะครบ 90 ซีซี ได้เกือบจะเวลา 01.00 น. ของวันใหม่เลยทีเดียว (ต่อตอนหน้า)
  
นาวาอากาศเอก (พิเศษ) นพ.ไพศาล จันทรพิทักษ์

ประธานฝ่ายแพทย์สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ    

แพทย์ประจำทีม และ Medical Liaison Officer ประจำทีมฟุตซอลไทย 

ในการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์โลกของฟีฟ่า ที่ประเทศลิทัวเนีย

--------------------------------------------

ป่านฉะนี้ ทุกท่านคงได้ทราบผลการเตะ “นัดที่ 2” ของทีมโต๊ะเล็กช้างศึก กับ โมร็อกโก กันไปแล้วว่า จะออกหัวออกก้อยอย่างไร?

ขอบคุณพี่หมอไพศาล ที่กรุณารายงานเรื่องราว เบื้องหน้า เบื้องหลัง แบบอินไซด์ของแคมป์ฟุตซอลทีมชาติไทย ที่ลิทัวเนีย มาให้เราได้ทราบกันอย่างละเอียดเหมือนเคย

แข้งไทยยังเหลือโปรแกรม นัดสุดท้ายรอบแรก กับหมู่เกาะโซโลมอน ในคืนวันอาทิตย์นี้นะครับ      

ส่วนจะได้ไปต่อรอบที่สอง (16 ทีมสุดท้าย) หรือไม่นั้น 

ก็คงต้องช่วยกันลุ้น.. ช่วยกันเชียร์ อย่างเต็มที่ !!! 

- บี บางปะกง -

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมชาติไทยบอลไทยฟุตซอลทีมชาติไทยช้างศึกฟุตซอลโลก 2021ตรวจโด๊ปนพ.ไพศาล จันทรพิทักษ์บี บางปะกงข่าวฟุตบอลข่าวฟุตซอล

คุณอาจสนใจข่าวนี้