หน้าแรกแกลเลอรี่

"จุตินันท์" ชื่นชมฟุตบอลคนตาบอดทีมชาติไทย ชวนคนไทยส่งกำลังใจพาราลิมปิกเกมส์

"จุตินันท์" ชื่นชมฟุตบอลคนตาบอดทีมชาติไทย ชวนคนไทยส่งกำลังใจพาราลิมปิกเกมส์

ไทยรัฐออนไลน์

25 มิ.ย. 2564 13:50 น.

ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย ชื่นชมผลงานนักฟุตบอลคนตาบอดทีมชาติไทย ที่คว้าอันดับ 4 ในศึกปรีพาราลิมปิก ที่ญี่ปุ่น

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันศุกร์ที่ 25 มิ.ย. 64 ณ อาคารรับรอง เอมพันธ์สปอร์ต สนามฟุตบอลคนตาบอดทีมชาติไทย จ.นนทบุรี นายอำนวย กลิ่นอยู่ นายกสมาคมกีฬาคนตาบอดเเห่งประเทศไทย เป็นประธานแถลงข่าวความพร้อมนักกีฬาฟุตบอลคนตาบอดทีมชาติไทย สู้ศึก "พาราลิมปิก โตเกียว เกมส์ 2020" ระหว่างวันที่ 29 สิงหาคม - 4 กันยายน 2564 ที่จะถึงนี้ โดยมี ดร.ปัญญา หาญลำยวง ผู้จัดการทีม, ดร.วินิตย์ จันทร์มนตรี อุปนายกสมาคมกีฬาคนตาบอดฯ และ นายโสภณ เสือพันธ์ ประธาน บริษัท เอมพันธ์ สปอร์ต ร่วมงาน พร้อมด้วยนักกีฬาฟุตบอลคนตาบอดทีมชาติไทย

งานนี้ได้รับเกียรติจาก จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย วิดีโอคอลเข้ามาชื่นชมผลงานและให้กำลังใจทัพนักกีฬาฟุตบอลคนตาบอดทีมชาติไทยในครั้งนี้ด้วย หลังสร้างชื่อด้วยการคว้าอันดับ 4 ในศึกปรีพาราลิมปิก "Santen IBSA Blind Football World Grand Prix 2021" ที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า "ขอแสดงความยินดีกับสมาคมกีฬาคนตาบอดแห่งประเทศไทย และทีมฟุตบอลคนตาบอดทีมชาติไทย ที่คว้าสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ได้เป็นครั้งแรก ที่ผ่านมาสมาคมกีฬาคนตาบอดได้มีความพยายาม และผลักดันให้ไทยเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันในระดับนานาชาติ และได้ออกไปตระเวนแข่งขันในต่างประเทศ มีความมุ่งมั่นในการฝึกซ้อมอย่างหนัก เป็นผลทำให้ทีมฟุตบอลคนตาบอดเราสามารถก้าวขึ้นมาสู่ระดับโลก พร้อมคว้าสิทธิ์ร่วมการแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ ซึ่งถือเป็นรายการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกได้ในครั้งนี้"

"ด้านโควตานักกีฬาไทยในภาพรวมการแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ ขณะนี้โควตานักกีฬาที่ประกาศมาแล้วกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ล่าสุดมีจำนวนนักกีฬาไทยผ่านเกณฑ์การคัดเลือกได้สิทธิ์ร่วมแข่งขันแล้วกว่า 60 คน จาก 15 ชนิดกีฬา คาดว่าครั้งนี้จะได้ถึง 70 คน มากที่สุดตั้งแต่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันพาราลิมปิก ฝากคนไทยช่วยเชียร์ด้วยครับ"

นายอำนวย กลิ่นอยู่ นายกสมาคมกีฬาคนตาบอดเเห่งประเทศไทย กล่าวว่า "พาราลิมปิกครั้งนี้เป็นครั้งแรกของนักกีฬาฟุตบอลคนตาบอดทีมชาติไทย ทั้งนี้ต้องขอบคุณผู้สนับสนุนทุกท่าน อาทิ กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ, บุญรอดบริวเวอรี่, เอฟบีที, เอมพันธ์ สปอร์ต, สมาคมคนพิการผู้ค้าสลากประเทศไทย, มูลนิธิส่งเสริมช่วยผู้ด้อยโอกาสและคนพิการ ที่สนับสนุนพวกเรามาตลอด"

"เมื่อต้นเดือนเราไปแข่งขันปรีพาราลิมปิก ร่วมกับทีมฟุตบอลชาติใหญ่ๆ และสร้างผลงานคว้าอันดับ 4 มาได้ ซึ่งภาพรวมผลงานดูดีรูปเกมส์สูสีไม่เป็นรอง แม้จะแพ้แต่ก็สู้ได้ คิดว่าพาราลิมปิกครั้งนี้เรามีความหวัง นอกจากนี้นักกีฬาของสมาคมยังได้สิทธิ์เข้าร่วมพาราลิมปิกอีก คือ กรีฑา และอาจจะได้สิทธิ์กีฬายูโดอีกประเภทหนึ่ง"

ทัพนักกีฬาฟุตบอลคนตาบอดทีมชาติไทยชุดนี้ ถือเป็นการได้สิทธิ์ในกีฬาประเภททีมเป็นครั้งแรกของไทยในมหกรรมกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ ตั้งแต่ไทยส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน มีผู้เล่นประกอบด้วย ประครอง บัวใหญ่, กิตติกร บัวดี, ปัญญาวุฒิ คุพันธ์, สุริยะ ยิ่งชูรส, กิตติธัช วิมลวรรณ์, สนั่น เพชรกระจ่างสุข, เทิดเกียรติ บุญเที่ยง, บรรชา มูลเพชร มี พรชัย กสิกรอุดมไพศาล และ พู่กานต์ โด่งดัง เป็นผู้รักษาประตู พร้อมด้วย ดร.ปัญญา หาญลำยวงผู้จัดการทีม, ก้องเกียรติ ก้องแดนไพร หัวหน้าผู้ฝึกสอน, ชัยพร สนิทวงศ์ ณ อยุธยา, กฤตดนัย ก้องแดนไพร, ดต.วรสัณห์ พันธ์สวัสดิ์ ผู้ฝึกสอน และ ทิม สุพรรณโกมุท ประสานงานต่างประเทศ

โปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลคนตาบอด ในพาราลิมปิก แบ่งเป็น 2 สาย ซึ่งทีมชาติไทย อยู่ในสายบี ร่วมกับ อาร์เจนตินา, สเปน, โมร็อกโก ส่วนสายเอ ประกอบด้วย บราซิล (แชมป์เก่า), ญี่ปุ่น, ฝรั่งเศส, จีน โดยจะแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่ม วันที่ 29 ส.ค. - 1 ก.ย. 64 คัดเอาที่ 1-2 ของแต่ละสาย เล่นรอบรองชนะเลิศ วันที่ 2 ก.ย. 64 จากนั้น วันที่ 4 ก.ย. 64 แข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ และ ชิงที่สาม

ทั้งนี้ การแข่งขันมหกรรมกีฬาพาราลิมปิก โตเกียว 2020 ได้เลื่อนการแข่งขันมาจากปี 2020 เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลก โดยมีกำหนดจัดใหม่เป็นวันที่ 24 สิงหาคม - 5 กันยายน 2564 โดยนักกีฬาพาราไทยได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันล่าสุดจำนวนกว่า 60 คน ซึ่งคาดว่าเมื่อการแข่งขันรอบคัดเลือกสิ้นสุดลงในเดือนกรกฎาคมจะได้โควตาเพิ่มได้อีก.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟุตบอลคนตาบอดทีมชาติไทยจุตินันท์ ภิรมย์ภักดีพาราลิมปิกเกมส์ 2020ปรีพาราลิมปิกเกมส์ฟุตบอลคนตาบอดทีมชาติไทยSanten IBSA Blind Football World Grand Prix 2021คณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทยพาราลิมปิกไทยบิ๊กนิดหน่อยประครอง บัวใหญ่ปัญญาวุฒิ คุพันธ์กิตติกร บัวดีดร.ปัญญา หาญลำยวงolympic2020

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้