หน้าแรกแกลเลอรี่

ละเอียดยิบ "ล่ามชนาธิป" วิเคราะห์ 5 ข้อ "ทีมชาติไทย" ปิ๋วคัดบอลโลก

ละเอียดยิบ "ล่ามชนาธิป" วิเคราะห์ 5 ข้อ "ทีมชาติไทย" ปิ๋วคัดบอลโลก

ไทยรัฐออนไลน์

17 มิ.ย. 2564 06:22 น.

ล่ามประจำตัวของ "เจ" ชนาธิป สรงกระสินธ์ ออกมาวิเคราะห์ 5 ข้อ หลัง ทีมชาติไทย ทำผลงานได้ไม่ดีในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง

วันที่ 17  มิ.ย. 64 "ทิซัง" ทิวาพล สังขพันธ์ ล่ามประจำตัวของ "เจ" ชนาธิป สรงกระสินธ์ ที่สโมสรคอนซาโดเล ซัปโปโร ในศึกเจลีก ญี่ปุ่น มองว่า "ช้างศึก" ทีมชาติไทย ไปไม่ถึงฝั่งฝันในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง เพราะมีสไตล์การเล่นที่ไม่ชัดเจน 

"ทิซัง" โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "ขอฝากแง่มุมในแง่ของคนทำบอลตัวเล็กๆคนนึง หลังจากตามทีมชาติมาสามเกม สไตล์บอลเล่น 4-3-3 ถ้าเป็นทีมญี่ปุ่นคือมารินอส แต่ทำไมเราถึงเล่นไม่สนุกเท่ามารินอส ผมจะเล่าให้ฟัง"

1. มารินอสเน้นการเล่นร่วมกันตั้งแต่สองหรือสามคนขึ้นไป ไม่เน้นเปลี่ยนแกน เน้นเล่นบอลเป็นฝั่งๆ พยายามใช้แบ็ก คอยแทงเข้าแล้วลึกแล้วอาศัยการประสานงานของสี่ตัวบน ในการเข้าทำโดยอาศัยบอลแบบ 1 จังหวะ ทำให้หลุดคู่แข่งได้ง่ายเพราะบอลมันไว

2. คอนเซปต์ที่ชัดเจนของมารินอส เน้นเข้าทำไว วิ่งไล่ตลอด และเล่นเร็วในทุกจังหวะ ไม่ให้เวลาคู่แข่งแม้กระทั่งกินน้ำ ถ้าฟิตไม่ถึงโดน

สิ่งที่เห็นในบอลทีมชาติของเรา

1. บอลคอนเซปต์ไม่ชัดเจน จะสไตล์เซตบอลจากหลังก็ไม่ใช่ ไฮเพรซก็ไม่ใช่ บอลตั้งรับรอสวนก็ไม่ใช่ สรุปพอคอนเซปต์มันไม่ชัดเจน การเข้าทำที่ออกมาก็เน้นใช้หลังหรือกลางโยนจากแดน 1 หรือ 2 ไปลุ้นเอาข้างหน้าและครอสเข้าทำ หรือรอลุ้นจากฟรีคิก เตะมุม ซึ่งเราไม่ได้นักเตะของเราเลยสักนิด แต่การจะขยับให้รู้ใจกันได้เหมือนมารินอส มันมาจากการสอนวิธีการขยับให้ได้ไทม์มิ่งที่เหมาะสม รวมไปถึงการขยับจังหวะเซตบอลหน้าแดนเพื่อแกะเพรซซิ่งคู่แข่งให้ได้ง่ายที่สุด ขนาดเจ วันนี้มิช่ายังจับมือเจ ให้ขยับในจังหวะที่ถูกต้องเพื่อให้ทุกอย่างมันสบไทม์มิ่งกันในทุกจังหวะ

2. เท่าที่ผมดูหลายๆเกม นักบอลเรายังจับแล้วมองเพื่อน มันจะทำให้บอลไม่ไวและหลุดคู่แข่งได้ยาก ซึ่งการเล่นจังหวะเดียว 1-2 ไปเรื่อยๆนั้นมันต้องมาจากการซ้อมที่สอนการขยับช่วยกันโดยไม่ทับตำแหน่งกัน การซ้อมของทีมผมเองก็ตามยังเล่นระยะครึ่งสนาม เล่น 10/10 จังหวะเดียวทั้งสนาม ห้ามคืนตัวเดิม มันเลยทำให้นักบอลจังหวะไม่มีบอลเองก็ตามยังต้องเก็บข้อมูลเพื่อนที่อยู่รอบด้านอยู่ตลอดเวลา ผมอยากให้ทุกคนลองสังเกตเจ ในจังหวะที่บอลจากเพื่อนจะจ่ายมาถึงตัวเจ จะขยับมองซ้ายขวาเพื่อตัดสินใจว่าจะทำอะไร แต่เท่าที่ผมดูทีมชาติเราหลายคนตายังมองบอลอย่างเดียวเลย จับแล้วค่อยหาเพื่อน

3. การเลือกใช้ผู้เล่นไม่เหมาะ เพราะคอนเซปต์เราไม่ชัดเจน ยกตัวอย่างทีมผมคอนเซปต์ง่ายๆคือไฮเพรซซิ่ง อาศัยจังหวะผิดพลาดของคู่แข่งแล้วเคาท์เตอร์ให้ไว ขณะที่การบิวต์อัพบอลก็จะใช้วิธีการเซ็นแบบ 4-1 หรือ 3-2 ดังนั้นพอคอนเซปต์มันชัดเจน ทีมผมก็ต้องการหลังและประตูที่ลูกเท้าดี ฟูลแบ็กก็ต้องฟิตเพราะขึ้นลงตลอด

สรุปผมว่ารอบนี้ที่เราไม่สำเร็จมาจากคอนเซปต์ทีมที่ไม่ชัดเจน และรูปแบบการสอนที่ดีนัก ไม่รู้เสียงเล็กๆนี้จะช่วยอะไรได้ไหม แต่ก็อยากให้ทุกคนมองภาพถึงการส่งนักบอลออกมานอกประเทศให้มากที่สุด เพราะการขาดเจ อุ้ม มุ้ย ตอง มันก็ส่งผลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมชาติไทยทิซังชนาธิป สรงกระสินธ์ทิวาพล สังขพันธ์บอลไทยฟุตบอลไทยฟุตบอลทีมชาติไทยทีมชาติไทย คัดบอลโลกคัดบอลโลก โซนเอเชีย 2022ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้