หน้าแรกแกลเลอรี่

ไม่เรียกว่า VAR "ฟีฟ่า" ใช้เทคโนโลยี "VS" ช่วยผู้ตัดสินครั้งแรก ฟุตซอลโลก 2021

ไม่เรียกว่า VAR "ฟีฟ่า" ใช้เทคโนโลยี "VS" ช่วยผู้ตัดสินครั้งแรก ฟุตซอลโลก 2021

ไทยรัฐออนไลน์

10 มิ.ย. 2564 09:04 น.

ฟีฟ่า ยืนยัน ฟุตซอลโลก 2021 ที่ประเทศลิทัวเนีย 12 กันยายน - 3 ตุลาคมนี้ จะใช้เทคโนโลยี VS (ระบบวิดีโอสนับสนุนผู้ตัดสิน) เป็นครั้งแรก

ข่าวแนะนำ

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ประกาศยืนยันอย่างเป็นทางการ การแข่งขัน “ฟีฟ่า ฟุตซอล เวิลด์คัพ 2021” หรือ ฟุตซอลชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 9 ที่ประเทศลิทัวเนีย เป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 12 กันยายน - 3 ตุลาคม จะนำเทคโนโลยี video support (VS) หรือ ระบบวิดีโอสนับสนุนผู้ตัดสิน เข้ามาใช้เป็นครั้งแรก

ก่อนหน้านี้ ฟีฟ่า ได้ทดสอบเทคโนโลยี video support (VS) หรือ ระบบวิดีโอสนับสนุนผู้ตัดสิน ในหลายประเทศ และประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ซึ่งเล็งเห็นข้อดีของเทคโนโลยีดังกล่าวว่าจะส่งผลดีต่อเกม

โดยปกติ การฝึกอบรมระบบวิดีโอสนับสนุนผู้ตัดสิน (VS) จะเป็นส่วนสำคัญของกระบวนการเตรียมการสำหรับผู้ตัดสินที่จะเข้าร่วมทำหน้าที่ในศึกฟีฟ่า ฟุตซอล เวิลด์คัพ 2021

สำหรับเทคโนโลยี video support (VS) หรือ ระบบวิดีโอสนับสนุนผู้ตัดสิน จะมีผู้ควบคุมเพื่อตรวจสอบ และจอด้านข้างสนาม เพื่อให้ผู้ตัดสินสามารถตรวจสอบเหตุการณ์เฉพาะได้ ผู้ตัดสินและทีม จะได้รับประโยชน์จากการมีวิดีโอรีเพลย์ สำหรับ 4 เหตุการณ์เท่านั้น คือ

- เป็นประตู / ไม่เป็นประตู (ข้ามเส้น-ไม่ข้ามเส้น, มีการฟาวล์ก่อน, ลูกบอลออกสนามก่อนเข้าประตู)

- จุดโทษ / ไม่ให้จุดโทษ (ตำแหน่งของการฟาวล์, ฝ่ายรุกทำฟาวล์ก่อน, ลูกบอลออกนอกสนามก่อนการฟาวล์, การที่ผู้รักษาประตูหรือผู้ยิงประตู ทำผิดกติกาขณะยิงจุดโทษ)

- ใบแดงโดยตรง มิใช่จากใบเหลืองที่ 2 (เจตนาป้องกันประตูผิดกติกาอย่างตั้งใจ, การทำผิดกติกาอย่างร้ายแรง เช่น ถ่มน้ำลาย, ดูหมิ่น และใช้วาจาไม่สุภาพ)

- ระบุตัวผู้เล่นผิดพลาด (เมื่อผู้ตัดสินคาดโทษหรือไล่ผู้เล่นออกผิดคน)

ด้าน ปิแอร์ลุยจิ คอลลินา ประธานคณะกรรมการผู้ตัดสินของฟีฟ่า ยืนยัน เทคโนโลยี video support (VS) จะช่วยยกระดับเกมฟุตซอลให้มีความยุติธรรมมากยิ่งขึ้น และมองว่าเทคโนโลยีใหม่ๆ มักทำให้เกิดความท้าทายอยู่แล้ว แต่เชื่อว่าจะเป็นผลดีกับวงการฟุตซอลแน่นอน.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟุตซอลฟุตซอลโลก 2021VARVSระบบวิดีโอสนับสนุนผู้ตัดสินฟุตซอลชิงแชมป์โลกฟีฟ่า ฟุตซอล เวิลด์คัพ 2021ฟีฟ่าสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติปิแอร์ลุยจิ คอลลินาvideo supportvideo assistant refereeฟุตซอลไทยฟุตซอลทีมชาติไทยฟุตซอลชิงแชมป์โลก 2021

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้