หน้าแรกแกลเลอรี่

ปรบมือ "แข้งตาบอดทีมชาติไทย" ชนะ ฝรั่งเศส 3-1 ได้ชิงที่ 3 ปรีพาราลิมปิกเกมส์ (คลิป)

ปรบมือ "แข้งตาบอดทีมชาติไทย" ชนะ ฝรั่งเศส 3-1 ได้ชิงที่ 3 ปรีพาราลิมปิกเกมส์ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2564 14:48 น.

กิตติกร บัวดี กดแฮตทริก พาทัพแข้งตาบอดทีมชาติไทย พลิกแซงชนะ ฝรั่งเศส 3-1 เข้าไปชิงอันดับ 3 กับทีมชาติสเปน ศึกปรีพาราลิมปิกเกมส์ ที่ญี่ปุ่น

วันที่ 4 มิ.ย. 64 ตามที่ สมาคมกีฬาคนตาบอดแห่งประเทศไทย ภายใต้การกำกับดูแลของ คณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย สนับสนุนโดย บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ได้ส่งทีมนักกีฬาฟุตบอลคนตาบอดทีมชาติไทย พร้อมเจ้าหน้าที่สตาฟฟ์โค้ชทั้งสิ้น 16 คน เดินทางไปเข้าร่วมการแข่งขันของฟุตบอลคนตาบอดทีมชาติไทย รายการ IBSA BLIND FOOTBALL WORLD GRAND PRIX 2021 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงระหว่างวันที่ 27 พ.ค. - 6 มิ.ย. 64

รายการนี้ถือเป็นการทดสอบการจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลคนตาบอด ก่อนการแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ของเจ้าภาพ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทีมฟุตบอลคนตาบอดทีมชาติไทย ในฐานะที่เป็น 1 ในทีมที่ได้สิทธิ์ไปเข้าร่วมการแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ ได้รับเชิญไปเข้าร่วมฟาดแข้งเพื่อทดสอบการจัดการแข่งขันในครั้งนี้ ร่วมกับทีมนักฟุตบอลคนตาบอดจากอีก 4 ประเทศ ประกอบด้วย สเปน, อาร์เจนตินา, ฝรั่งเศส และ “เจ้าภาพ” ญี่ปุ่น โดยการแข่งขันจะเป็นการชิงชัยรูปแบบพบกันหมด เพื่อหาทีมอันดับ 1-2 เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ และอันดับ 3-4 เข้าไปชิงที่ 3 ต่อไป

นอกจากนั้น รายการนี้ยังเป็นการเปิดโอกาสให้ “นักกีฬาใหม่” ที่ไม่เคยมีชื่อนักเตะคนตาบอดของทุกชาติ ที่ไม่เคยแข่งขันในรายการระดับนานาชาติ ได้มีการเพิ่มรายชื่อและสามารถลงทะเบียนแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกเกมส์อีกด้วย อีกทั้งยังเป็นการทดสอบทีมฟุตบอลคนทีมชาติไทยก่อนไปลุยศึก “โตเกียวเกมส์” ด้วย

ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันนี้ ทีมนักฟุตบอลคนตาบอด “ทีมชาติไทย” ที่แข่งมา 2 นัด ชนะ 1 แพ้ 2 มี 3 แต้ม ลงสนามนัดที่ 4 นัดสุดท้าย พบกับ ฝรั่งเศส ซึ่งเกมนี้หากทีมชาติไทยชนะได้ก็จะผ่านเข้าชิงอันดับ 3 ทันที

การแข่งขันในเกมนี้เป็นไปอย่างสนุกสูสี ครึ่งแรก ฝรั่งเศส เบิกสกอร์ออกนำไปก่อน 1-0 จาก อาห์เหม็ด ทิเดียเน เดียกิเต นาทีที่ 17 จากนั้นทีมชาติไทย เปลี่ยนตัว "วิว" กิตติกร บัวดี ลงมาแทน สุริยะ ยิ่งชูรส และเปิดเกมบุกเต็มสูบ มาได้ลูกตีเสมอทันทีในนาทีเดียวกันจาก กิตติกร บัวดี โดยลากบอลเข้าไปทำประตูอย่างสวยงาม จบครึ่งแรกเสมอกัน 1-1

เปิดครึ่งหลัง มา กิตติกร บัวดี ซัดประตูเพิ่มได้อีกสองประตู ในนาทีที่ 26 และ 38 เป็นแฮตทริกของตัวเอง พร้อมพาทีมชาติไทย พลิกกลับมาชนะ ฝรั่งเศส ได้ 3-1 พร้อมผ่านเข้าชิงอันดับ 3 ไปพบกับ ทีมชาติสเปน ที่ไทยเอาชนะมาได้ 3-2 ในนัดเปิดสนาม

สำหรับรายชื่อนักฟุตบอลคนตาบอด “ทีมชาติไทย” ชุดนี้ ประกอบด้วย ประครอง บัวใหญ่, กิตติกร บัวดี, ปัญญาวุฒิ คุพันธ์, สุริยะ ยิ่งชูรส, กิตติธัช วิมลวรรณ์, สนั่น เพชรกระจ่างสุข, เทิดเกียรติ บุญเที่ยง, บรรชา มูลเพชร (ผู้รักษาประตู), พรชัน กสิกรอุมไพศาล (ผู้รักษาประตู), ดร.ปัญญา หาญลำยวง (ผู้จัดการทีม), ก้องเกียรติ ก้องแดนไพร (หัวหน้าผู้ฝึกสอน), ชัยพร สนิทวงศ์ ณ อยุธยา (ผู้ฝึกสอน), กฤตดนัย ก้องแดนไพร (ผู้ฝึกสอน), ดต.วรสัณห์ พันธ์สวัสดิ์ (ผู้ฝึกสอน), และ ทิม สุพรรณโกมุท

ครั้งนี้ ดร.ปัญญา หาญลำยวง ที่ปรึกษาสมาคมกีฬาคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในฐานะผู้จัดการทีมนำทีมลุยสู้ศึก และ นายอำนวย กลิ่นอยู่ นายกสมาคมกีฬาคนตาบอดแห่งประเทศไทย ช่วยผลักดันให้กีฬาประเภททีมได้รับเหรียญรางวัลในกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ ครั้งแรกในประเทศไทย

สรุปผลงานนักฟุตบอลคนตาบอด “ทีมชาติไทย” หลังจบรอบพบกันหมดในรายการนี้ ชนะ สเปน 3-2, แพ้ ญี่ปุ่น 0-1, แพ้ อาร์เจนตินา 3-4, ชนะ ฝรั่งเศส 3-1 เข้าเป็นที่สาม ชนะ 2 นัด แพ้ 2 นัด ได้ 6 แต้ม

ส่วนทีมอันดับที่ 1 เป็น อาร์เจนตินา ชนะ 3 เสมอ 1 ได้ 10 แต้ม, ที่สอง ญี่ปุ่น ชนะ 2 เสมอ 2 ได้ 8 แต้ม, ที่สี่ สเปน ชนะ 1 เสมอ 1 แพ้ 2 ได้ 4 แต้ม และอันดับห้า ฝรั่งเศส แพ้รวด 4 นัด ไม่มีแต้ม

โปรแกรมการแข่งขันของฟุตบอลคนตาบอดทีมชาติไทย รายการ IBSA BLIND FOOTBALL WORLD GRAND PRIX 2021 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

รอบชิงอันดับ 3 ทีมชาติไทย จะพบกับ ทีมชาติสเปน ในวันเสาร์ที่ 5 มิถุนายน 2564 เวลา 08.30 น. (ตามเวลาประเทศไทย)

รอบชิงชนะเลิศ ญี่ปุ่น พบกับ อาร์เจนตินา วันเดียวกัน ในเวลา 11.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย).

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง