หน้าแรกแกลเลอรี่

ยังลุ้นเข้าชิง "แข้งตาบอดทีมชาติไทย" แพ้อาร์เจนฯ 3-4 ศึกปรีพาราลิมปิกเกมส์ (คลิป)

ยังลุ้นเข้าชิง "แข้งตาบอดทีมชาติไทย" แพ้อาร์เจนฯ 3-4 ศึกปรีพาราลิมปิกเกมส์ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
1 มิ.ย. 2564 16:00 น.

ขุนพลแข้งคนตาบอดทีมชาติไทย สู้กับ อาร์เจนตินา ได้อย่างสูสี ก่อนพ่ายหวุดหวิดในเกมที่ 3 ศึกฟุตบอลคนตาบอด “ปรีพาราลิมปิกเกมส์” ที่ญี่ปุ่น

วันที่ 1 มิ.ย. 64 ตามที่ สมาคมกีฬาคนตาบอดแห่งประเทศไทย ภายใต้การกำกับดูแลของ คณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย สนับสนุนโดย บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ได้ส่งทีมนักกีฬาฟุตบอลคนตาบอดทีมชาติไทย พร้อมเจ้าหน้าที่สตาฟฟ์โค้ชทั้งสิ้น 16 คน เดินทางไปเข้าร่วมการแข่งขันของฟุตบอลคนตาบอดทีมชาติไทย รายการ IBSA BLIND FOOTBALL WORLD GRAND PRIX 2021 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงระหว่างวันที่ 27 พ.ค.- 6 มิ.ย.64

รายการนี้ถือเป็นการทดสอบการจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลคนตาบอด ก่อนการแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ของเจ้าภาพ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทีมฟุตบอลคนตาบอดทีมชาติไทย ในฐานะที่เป็น 1 ในทีมที่ได้สิทธิ์ไปเข้าร่วมการแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ ได้รับเชิญไปเข้าร่วมฟาดแข้งเพื่อทดสอบการจัดการแข่งขันในครั้งนี้ ร่วมกับทีมนักฟุตบอลคนตาบอดจากอีก 4 ประเทศ ประกอบด้วย สเปน, อาร์เจนตินา, ฝรั่งเศส และ “เจ้าภาพ” ญี่ปุ่น โดยการแข่งขันจะเป็นการชิงชัยรูปแบบพบกันหมด เพื่อหาทีมอันดับ 1-2 เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศต่อไป

นอกจากนั้น รายการนี้ยังเป็นการเปิดโอกาสให้ “นักกีฬาใหม่” ที่ไม่เคยมีชื่อนักเตะคนตาบอดของทุกชาติ ที่ไม่เคยแข่งขันในรายการระดับนานาชาติ ได้มีการเพิ่มรายชื่อและสามารถลงทะเบียนแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกเกมส์อีกด้วย อีกทั้งยังเป็นการทดสอบทีมฟุตบอลคนทีมชาติไทยก่อนไปลุยศึก “โตเกียวเกมส์” ด้วย

วันนี้ ทีมนักฟุตบอลคนตาบอด “ทีมชาติไทย” ที่แข่งมา 2 นัด ชนะ 1 แพ้ 1 มี 3 แต้ม มีโปรแกรมลงสนามนัดที่ 3 พบกับ ทีมชาติอาร์เจนตินา ทีมเต็งแชมป์ เกมนี้ ขุนพลแข้งคนตาบอดทีมชาติไทย ยังคงนำทัพโดย “เต๋า” ปัญญาวุฒิ คุพันธ์ และ ประครอง บัวใหญ่ 2 ผู้เล่นตัวเก่ง

รูปเกมเป็นไปอย่างสนุก เมื่อทัพแข้งคนตาบอดทีมชาติไทย เปิดเกมบุกแลกกับ อาร์เจนตินา ได้แบบสุดมัน ผลัดกันยิงขึ้นนำกันอย่างสนุก โดยครึ่งแรก นาทีที่ 6 "ฟ้า-ขาว" ได้ประตูออกนำก่อน 1-0 จาก แม็กซี เอสปินิลโล แต่นาทีที่ 8 ปัญญาวุฒิ คุพันธ์ มายิงตีเสมอสุดสวยให้ทีมชาติไทยไล่มาเป็น 1-1 และนาทีถัดมา กิตติกร บัวดี จะมาซัดให้แซงขึ้น 2-1 จบครึ่งแรกไปด้วยสกอร์นี้

กลับมาครึ่งหลังได้เพียงแค่ 2 นาที อาร์เจนตินา มาได้ประตูตีเสมอ 2-2 จาก แม็กซี เอสปินิลโล คนเดิม

จากนั้น นาทีที่ 28 และ 29 เอสปินิลโล กองหน้าตัวเก่งของ "ฟ้า-ขาว" ยังแผลงฤทธิ์ต่อเนื่องมาซัดอีก 2 ลูกรวดให้ อาร์เจนตินา หนีเป็น 4-2 ทว่าทีมชาติ ไทยยังไม่ยอมง่ายๆ โหมเกมรุกเข้าใส่อย่างหนัก และมาได้จุดโทษในนาทีสุดท้าย ก่อนที่ ประครอง บัวใหญ่ กัปตันทีมจะยิงเข้าไปไม่พลาด ไล่มา 3-4 แต่ก็ไม่ทัน หมดเวลาการแข่งขันทำให้ ไทย แพ้ อาร์เจนตินา 3-4

สำหรับรายชื่อนักฟุตบอลคนตาบอด “ทีมชาติไทย” ประกอบด้วย ประครอง บัวใหญ่, กิตติกร บัวดี, ปัญญาวุฒิ คุพันธ์, สุริยะ ยิ่งชูรส, กิตติธัช วิมลวรรณ์, สนั่น เพชรกระจ่างสุข, เทิดเกียรติ บุญเที่ยง, บรรชา มูลเพชร (ผู้รักษาประตู) ,พรชัน กสิกรอุมไพศาล (ผู้รักษาประตู), ดร.ปัญญา หาญลำยวง (ผู้จัดการทีม), ก้องเกียรติ ก้องแดนไพร (หัวหน้าผู้ฝึกสอน), ชัยพร สนิทวงศ์ ณ อยุธยา (ผู้ฝึกสอน), กฤตดนัย ก้องแดนไพร (ผู้ฝึกสอน), ดต.วรสัณห์ พันธ์สวัสดิ์ (ผู้ฝึกสอน) และ ทิม สุพรรณโกมุท

ครั้งนี้ ดร.ปัญญา หาญลำยวง ที่ปรึกษาสมาคมกีฬาคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในฐานะผู้จัดการทีมนำทีมลุยสู้ศึก และ นายอำนวย กลิ่นอยู่ นายกสมาคมกีฬาคนตาบอดแห่งประเทศไทย ช่วยผลักดันให้กีฬาประเภททีมได้รับเหรียญรางวัลในกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ ครั้งแรกในประเทศไทย

โปรแกรมการแข่งขันของฟุตบอลคนตาบอดทีมชาติไทย รายการ IBSA BLIND FOOTBALL WORLD GRAND PRIX 2021 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น นัดต่อไป ไทย จะพบกับ ฝรั่งเศส ในวันที่ 4 มิถุนายน 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 08.30 น. ตามเวลาประเทศไทย หากคว้าชัยชนะได้ยังมีโอกาสลุ้นเข้ารอบชิงชนะเลิศต่อไป.

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.