หน้าแรกแกลเลอรี่

ไขข้อสงสัย ทำไมถ่ายทอดเพลย์ออฟฟุตซอลโลก ทีมชาติไทย-อิรัก นัด 2 ยังมีแค่มุมเดียว (คลิป)

ไขข้อสงสัย ทำไมถ่ายทอดเพลย์ออฟฟุตซอลโลก ทีมชาติไทย-อิรัก นัด 2 ยังมีแค่มุมเดียว (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

26 พ.ค. 2564 21:42 น.

เฉลยเหตุที่เกมเพลย์ออฟ ฟุตซอลโลก 2021 นัดที่ 2 ซึ่งทีมชาติไทย ย้ำแค้น อิรัก ยังเห็นภาพแค่มุมเดียวเหมือนเกมแรก ทั้งที่มีข่าวว่าจะใช้ 4 กล้อง

วันที่ 26 พ.ค. 64 เฟซบุ๊กแฟนเพจ Futsal Thailand - ฟุตซอลไทยแลนด์ รายงานเกี่ยวกับเรื่องของการถ่ายทอดสด ศึกเพลย์ออฟ ฟุตซอลโลก 2021 โซนเอเชีย นัดที่ 2 ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อวานนี้ (25 พ.ค. 2564) ซึ่งทีมชาติไทย ย้ำแค้น อิรัก เอาชนะไปอีก 4-0 สกอร์รวม 2 นัด 11-2 ตีตั๋วไปลุยรอบสุดท้ายได้เป็นสมัยที่ 6 ติดต่อกัน

ประเด็นที่แฟนฟุตซอลและผู้ชมการถ่ายทอดสดวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง คือ ระบบการถ่ายทอดสดการแข่งขัน ไม่ตรงตามรายงานข่าวที่ออกมาก่อนเกมว่าจะใช้ระบบ 4 กล้องถ่ายทอด โดยยังคงเห็นภาพการฟาดแข้งผ่านมุมกล้องเพียงตัวเดียวเหมือนเกมแรก

ปรากฏว่า ตามรายงานที่ได้รับทราบนั้น สัญญาณถ่ายทอดสดที่ส่งกลับมาเมืองไทยเกมนี้มี 2 ระบบ ซึ่งระบบ 4 กล้องที่ถ่ายทอดสดทางทีวี หากนำมาเผยแพร่ผ่านช่องทางออนไลน์ จะไม่สามารถควบคุมการละเมิดลิขสิทธิ์ได้ เพราะเป็นระบบออนแอร์

แต่หากจะควบคุมระบบออนไลน์ไม่ให้มีปัญหาเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ที่เรียกว่า "จีโอบล็อก" ก็จำเป็นต้องใช้การถ่ายทอดสดระบบเดิม ผ่านออนไลน์ที่มีเพียง 1 กล้อง ซึ่งควบคุมโดยระบบบังคับกล้องด้วยรีโมตแทน

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟุตซอลทีมชาติไทยฟุตซอลโลก 2021 รอบเพลย์ออฟถ่ายทอดสดฟุตซอลทีมชาติไทย พบ ฟุตซอลทีมชาติอิรักโต๊ะเล็กไทยโต๊ะเล็กทีมชาติไทยโต๊ะเล็กช้างศึกฟุตซอลทีมชาติไทยฟุตซอลทีมชาติอิรักฟุตซอลโลกยูเออีคลิป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้