หน้าแรกแกลเลอรี่

เยาวชนหญิงกว่า 400 คน แห่คัดเลือกเข้าร่วมทัพ "ชบาแก้ว ยู-17"

เยาวชนหญิงกว่า 400 คน แห่คัดเลือกเข้าร่วมทัพ "ชบาแก้ว ยู-17"

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2563 12:10 น.

เยาวชนหญิงเข้าร่วมการคัดเลือกนักฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี อย่างล้นหลาม หลัง เอเอฟซี ได้กำหนดเกณฑ์อายุขึ้นมาใหม่

วันที่ 1 ธ.ค. 63 ฝ่ายฟุตบอลหญิงสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ทำการคัดเลือกนักฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี ที่สนามกีฬามหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตจังหวัดชลบุรี เมื่อวานนี้ เพื่อเข้ามาเป็นเยาวชนหญิงทีมชาติไทยในรุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการส่งเข้าร่วมการแข่งขันรายการต่างๆ ในระดับนานาชาติ เช่น การแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย, การแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงเเชมป์อาเซียน เป็นต้น

การคัดเลือกในครั้งนี้นำโดย นฤพล แก่นสน หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย, ซัลบาดอร์ บาเลโร การ์เซีย หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลเยาวชนทีมชาติไทย พร้อมทีมงานสตาฟฟ์โค้ช

สำหรับการคัดเลือกดังกล่าว มีเยาวชนหญิงที่เกิดระหว่างวันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2548 - 31 ธันวาคม พ.ศ.2550 จำนวนกว่า 400 คน เข้าร่วมการทดสอบฝีเท้า

การคัดเลือกจะแบ่งออกเป็น 2 วัน วันที่ 30 พฤศจิกายน 2563 ช่วงเช้า ทำการทดสอบเทคนิคพื้นฐาน 4 ฐาน และในช่วงบ่ายจะเป็นการลงทีมสนามเล็กแบ่งออกเป็นฝั่งละ 7 คน ส่วนในวันที่ 1 ธันวาคม 2563 จะเป็นการลงทีม ฝั่งละ 11 คน

นฤพล แก่นสน หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย กล่าวว่า "สำหรับการคัดเลือกในครั้งนี้เราต้องการหาเยาวชนในรุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี จึงต้องมีการจำกัดอายุ เนื่องจากว่าการแข่งขันฟุตบอลในระดับนานาชาติ ตั้งแต่ปีหน้าทางสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (AFC) ได้มีการกำหนดเกณฑ์อายุขึ้นมาใหม่"

"ยกตัวอย่างเช่น การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก ผู้เล่นจะต้องมีเกณฑ์อายุในช่วงปี พ.ศ. ที่เรากำหนด เพื่อให้สามารถเข้าไปเล่นในการแข่งขันฟุตบอลโลกในอีก 2 ปีข้างหน้าได้ ดังนั้นเราจึงได้ทำการเปิดคัดเลือกเยาวชนในช่วงอายุดังกล่าวเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมของทีม ก่อนที่จะส่งเข้าร่วมการแข่งขันในรายการต่างๆ"

"แม้ว่าเราจะมีการแข่งขันฟุตบอลไทยวีเมนส์ลีก ที่ปีนี้ทางสมาคมฯ จัดการแข่งขันที่มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น เราเองก็ได้เห็นผู้เล่นถึง 16 สโมสรด้วยกัน แต่อย่างไรก็ตามการแข่งขันในระดับวีเมนส์ลีก ถือว่าเยาวชนในรุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี มีโอกาสในการลงสนามโชว์ศักยภาพค่อนข้างน้อย ทำให้เราต้องเปิดคัดเลือกเยาวชนเพื่อได้มองเห็นถึงศักยาภาพของนักฟุตบอลหญิงได้อย่างเต็มที่"

"ทั้งนี้ในการคัดเลือกเยาวชน ทางฝ่ายฟุตบอลหญิงสมาคมฯ ได้ทำการประสานไปยังโรงเรียนและอะคาเดมี่ต่างๆ ที่มีทีมฟุตบอลหญิง พร้อมได้ทำการประชาสัมพันธ์ผ่านทางช่องทางต่างๆ เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้กับเยาวชนหญิงที่มีคุณสมบัติและต้องการทดสอบฝีเท้า ทั่วทั้งประเทศได้เข้ามาโชว์ศักยภาพอย่างเต็มที่บนเวทีที่เราจัดขึ้น และทางเราเองก็จะได้เห็นความหลากหลาย พร้อมมีตัวเลือกที่มากขึ้น เมื่อการแข่งขันสูงขึ้นผมเชื่อว่าเราจะได้นักกีฬาที่มีคุณภาพอย่างแท้จริง เพื่อเป็นการพัฒนาทีมชาติไทยได้อย่างแน่นอนครับ"

"การคัดเลือกในวันนี้ต้องยอมรับว่ามีผู้ให้ความสนใจค่อนข้างเยอะ และยอมรับว่าเทคนิคขั้นพื้นฐานของเยาวชนมีการพัฒนาขึ้นมากจากเมื่อก่อน ซึ่งอาจด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง ทั้งทางสมาคมฯ เองก็ได้มีการจัดอบรมผู้ฝึกสอนมากขึ้น ทำให้ผู้ฝึกสอนก็นำสิ่งที่ถูกต้องไปถ่ายทอดให้กับเด็กๆ พวกเขาก็ถูกพัฒนาอย่างถูกต้องตามขั้นตอน ทำให้เป็นประโยชน์กับวงการฟุตบอลไทยเช่นกัน"

"การที่เราได้เห็นเยาวชนมีทักษะที่ดี เรามีความสุขนะ พอสิ่งนี้คือจุดเริ่มต้นและจะส่งผลไปถึงทีมชาติไทยชุดอื่นๆ หากเรามีพื้นฐานดี อนาคตข้างหน้าพวกเขาเหล่านี้อาจจะขึ้นมาเป็นตัวแทนของพี่ๆ ในอนาคต และหากใครที่มีความสามารถมากพอก็อาจจะขึ้นไปทดแทนรุ่นพี่ได้เลย ถือได้ว่าเป็นการเสริมความแข็งแกร่งของทีมให้มากยิ่งขึ้น".

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชบาแก้วฟุตบอลหญิงฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยเอเอฟซีสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชียสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฟุตบอลไทย

วิดีโอแนะนำ

เจ้าของฟาร์ม ยัน หมู กก. 60 บาทจริง แต่มีสัญญาผูกมัดกับบริษัท
03:13

เจ้าของฟาร์ม ยัน หมู กก. 60 บาทจริง แต่มีสัญญาผูกมัดกับบริษัท

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้