หน้าแรกแกลเลอรี่

"สมาคมบอล" เผย "มาเลเซีย" ไม่ถอนทีมตามข่าว พร้อมเปิดกฎชัดๆ หากถอนทีมจริง

"สมาคมบอล" เผย "มาเลเซีย" ไม่ถอนทีมตามข่าว พร้อมเปิดกฎชัดๆ หากถอนทีมจริง

ไทยรัฐออนไลน์

16 พ.ย. 2563 13:00 น.

พาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลไทย ยังเชื่อมั่นว่า มาเลเซีย จะไม่ถอนทีมจากการแข่งขันตามข่าวที่ออกมา ส่วนกฎระบุชัด หากถอนทีมระหว่างแข่งขัน มีผลตามมาหลายประการ

กรณีที่สมาพันธ์ฟุตบอลมาเลเซียให้สัมภาษณ์ว่า หากสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลกยังไม่ดีขึ้นจนถึงเดือนมีนาคม มีโอกาสสูงที่ทีมชาติมาเลเซีย จะต้องถอนตัวจากการแข่งขัน เนื่องจากนโยบายของรัฐบาลที่ไม่ให้เดินทางข้ามประเทศ และก็มีโอกาสที่จะต้องถอนตัวจากฟุตบอลเอเอฟเอฟ อาเซียนคัพ 2020 ในเดือนเมษายนปีหน้าด้วยเช่นกัน

ล่าสุด นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เชื่อมั่นว่า ทีมชาติมาเลเซีย จะยังไม่ถอนตัวจากการแข่งขัน แต่ที่ทำให้ทางสมาพันธ์ฟุตบอลของมาเลเซีย ออกมาให้สัมภาษณ์เช่นนั้น เนื่องจากสถานการณ์ของประเทศมาเลเซียยังไม่สามารถประเมินถึงอนาคตว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายการเดินทางในประเทศหรือไม่ แต่หากสถานการณ์ดีขึ้น รัฐบาลมาเลเซียก็อาจจะผ่อนปรนนโยบายบางข้อ และไม่ถอนทีมจากการแข่งขันตามข่าวที่ปรากฏออกมา  ซึ่ง ณ ตอนนี้ ทางมาเลเซีย ก็ยังยืนยันว่า จะไม่ถอนทีมจากการแข่งขันอย่างแน่นอน 

ทั้งนี้ หากมาเลเซียถอนตัวจากการแข่งขันจริง ตามระเบียบของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ในกรณีที่สิทธิ์กับสมาพันธ์ในระดับภูมิภาค จะต้องยกเลิกผลการแข่งขันที่ทีมชาติมาเลเซียแข่งขันไปก่อนหน้านี้ทั้งหมด  แต่มีรายงานค่อนข้างแน่ชัดว่า จะไม่ถอนตัวจากการแข่งขันแน่นอน

ส่งผลให้เกมที่ไทย บุกไปแพ้ มาเลเซีย 1-2 จะถูกยกเลิกไปด้วย และจะทำให้ไทยขึ้นมาเป็นจ่าฝูงทันที โดยมี 8 คะแนนจากการลงสนาม 4 เกม เท่ากับเวียดนาม เนื่องจากเวียดนาม จะถูกตัดผลการแข่งขันที่ชนะมาเลเซียออกไป เช่นเดียวกับยูเออี ก็จะถูกตัดผลการแข่งขันที่ชนะ มาเลเซียออกไปเช่นกัน

นอกจากนี้ มาเลเซีย ยังเตรียมโดนโทษปรับอีก 40,000 ฟรังก์สวิส (ราว 1.32 ล้านบาท) จากกรณีการถอนทีมระหว่างแข่งขัน และอาจมีโทษแบนอื่นๆ ตามมา ขึ้นกับดุลยพินิจของทางฟีฟ่า

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟุตบอลโลกมาเลเซียมาเลเซียถอนทีมทีมชาติไทยสมาคมบอลข่าวฟุตบอลข่าวกีฬา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้