หน้าแรกแกลเลอรี่

'ทีมบีบีซียู' เปิดใจ! ถอนเตะไทยลีก 2 เหตุเปาเป่าไม่เป็นธรรม

'ทีมบีบีซียู' เปิดใจ! ถอนเตะไทยลีก 2 เหตุเปาเป่าไม่เป็นธรรม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

บันทึก
2 พ.ค. 2560 14:30 น.

เผยหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้ สโมสร “เดอะบิ๊กแบง” บีบีซียู เอฟซี ขอถอนตัวออกจากการแข่งขันไทยลีก 2 อย่างกะทันหัน เพราะส่วนหนึ่งรับไม่ได้กับการทำหน้าที่ของสิงห์เชิ้ตดำในฟุตบอลลีกไทย ฤดูกาล 2017 นี้ ทำให้ผู้บริหารระดับสูงของสโมสรตัดสินใจยุติการฟาดแข้งต่อในโปรแกรมที่เหลือ โดยเตรียมรวบรวมข้อมูลเปิดแถลงข่าวและแฉทุกสิ่งอย่างให้สื่อมวลชนได้รับฟังกันในเร็ววันนี้ ขณะที่น้องใหม่ ไทยฮอนด้า ลาดกระบัง ได้โค้ชใหม่เป็นอดีตกุนซือทีมเยาวชน ฟลาเมงโก เข้ามาทำหน้าที่แทน “โค้ชโต่ย” ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย ที่เพิ่งแยกทางกับทีมไปในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

วันที่ 2 พ.ค. หลังจากที่ทีม “เดอะบิ๊กแบง” บีบีซียู เอฟซี ได้ประกาศถอนตัวจากการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 2 ฤดูกาล 2017 เมื่อผ่านไปแล้ว 11 นัด อีกทั้งไม่เดินทางไปเยือนสงขลา เอฟซี ในวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยให้ทีมกฎหมายยื่นหนังสือไปที่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม มีข่าวออกมาว่า บีบีซียู เอฟซี อาจจะโดนปรับมากกว่า 1 ล้านบาท จากการทำผิดระเบียบว่าด้วยการลงโทษ วินัย มารยาท สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย พ.ศ.2559 (แก้ไขครั้งที่ 1 พ.ศ.2560) ข้อ 3.องค์กรสมาชิก (ทีม) โดยเฉพาะเรื่องของการยกเลิกการแข่งขันกลางคัน ทำให้อาจจะต้องมีการให้เงินชดเชยกับทีมที่เคยบุกมาเยือนทั้งหมด 5 สโมสร คือ ระยอง เอฟซี, ลำปาง เอฟซี, เกษตรศาสตร์ เอฟซี, สมุทรสงคราม เอฟซี และบางกอก เอฟซี แล้วยังรวมทั้งค่าลิขสิทธิ์ต่างๆ ที่บีบีซียู เอฟซี ต้องจ่ายให้กับแพลน บี ที่ดูแลภาพลักษณ์ให้กับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เนื่องจากมีการทำโฆษณาประชาสัมพันธ์โปรแกรมการฟาดแข้ง ของศึกไทยลีก 2 ฤดูกาล 2017 ไปแล้ว รวมเป็นจำนวนเงินหลายสิบล้านบาททีเดียว

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจากทางฝั่งของบีบีซียู ว่านอกจากการเลิกทำทีมกลางคันครั้งนี้ มาจากนโยบายองค์กรหลักของทีมแล้ว ยังรวมไปถึงการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ตัดสินใน 11 เกมที่ผ่านมา ก่อนที่จะไม่เดินทางไปแข่งขันกับสงขลา ยูไนเต็ด ในแมตช์ที่ 12 ซึ่งผู้บริหารระดับสูงของ “เดอะบิ๊กแบง” มองว่าการทำหน้าที่ของวงการเชิ้ตดำไทยในปัจจุบัน ยังไม่มีมาตรฐานเท่าที่ควร ใน 11 แมตช์ที่ลงแข่งขันนั้น นักเตะเล่นอย่างทุ่มเทมาตลอด แต่กลับโดนหลายจังหวะที่ค้านสายตาอย่างมาก โดยกำลังรวบรวมข้อมูล และจะมีการชี้แจงสิ่งที่เกิดขึ้น ถึงสาเหตุการยุบทีมให้สื่อมวลชนและแฟนบอลได้รับทราบกันอย่างหมดเปลือกในเร็ววันนี้

ขณะเดียวกัน ทางด้านสโมสร ไทยฮอนด้า ลาดกระบัง เอฟซี ทีมอันดับ 15 ในศึกไทยลีก แต่งตั้ง “เลโอนาร์โด เนย์วา” กุนซือหนุ่มวัย 38 ปี ชาวบราซิล มาทำหน้าที่เฮดโค้ชคนใหม่ โดยทีมน้องใหม่ของลีกสูงสุด เพิ่งแยกทางกับ “โค้ชโต่ย” ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย หลังจบเกมไทยลีก ที่พวกเขาแพ้ชลบุรี เอฟซี คาบ้าน 1-3 ก่อนจะทาบทาม เลโอนาร์โด มาทำหน้าที่แทน

สำหรับเลโอนาร์โด เนย์วา มีประสบการณ์คุมทีมทั้งในทวีปแอฟริกาและเอเชียมาอย่างโชกโชน โดยเจ้าตัวเริ่มอาชีพโค้ชจากการคุมทีมเยาวชน ของ ฟลาเมงโก ทีมชื่อดังของบราซิล ในปี 2004-2006 ก่อนที่จะมาเป็นผู้ช่วยโค้ชทีมชุดใหญ่ของอเมริกา เอฟซี ทีมจากบราซิลในปี 2007 ก่อนจะสัญจรไปรับงานโค้ชอีกหลายที่ โดยล่าสุด เนย์วา นำทีม Montego Bay United FC คว้าอันดับสองใน Red Stripe Premier League ลีกสูงสุดของ จาเมกา ฤดูกาล 2015-2016 ที่ผ่านมา

วิดีโอแนะนำ

"ทหารหน่วยซีล"ช่วยชีวิต 2 แม่ลูกขับเก๋งตกคลอง
02:16

"ทหารหน่วยซีล"ช่วยชีวิต 2 แม่ลูกขับเก๋งตกคลอง