หน้าแรกแกลเลอรี่

เรื่องที่ (อาจ) ไม่มีใครรู้

เรื่องที่ (อาจ) ไม่มีใครรู้

พาวเวอร์บอมบ์

6 พ.ย. 2564 04:53 น.

แฟนบอลคงโล่งอกที่ทีมฟุตบอลทีมชาติไทยของเรา สามารถผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายในฟุตบอลอายุไม่เกิน 23 ปี ชิงแชมป์เอเชีย ได้ตามเป้าหมาย

แม้ว่าจะต้องอึดอัดกับผลการแข่งขันที่ออกมา ด้วยการที่มีเพื่อนซี้อย่าง สปป.ลาว ช่วยชีวิตเอาไว้ก็ตาม

คงต้องบอกว่า การทำฟุตบอลให้ประสบความสำเร็จได้นั้น มันมีหลายปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้อง

การเตรียมพร้อมของทีมงานก็เป็นส่วนหนึ่ง ที่มีความสำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นๆ

ผมนำบทความของ นพ.อี๊ด ลอประยูร แพทย์ผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการกีฬาไทยมานานนับสิบปี ในฐานะส่วนหนึ่งของทีมงานในการเดินทางไปทำงานร่วมกับทีมชาติไทยชุดนี้ ที่ประเทศมองโกเลีย มาให้ได้อ่านกัน

“คุณหมออี๊ด” เขียนสรุปการเตรียมงานของฝ่ายต่างๆเอาไว้บนเฟซบุ๊กของตัวเอง ลองอ่านกันดู

เผื่อจะได้รู้ว่า ทุกอย่างมันไม่ได้ง่ายดาย เหมือนที่เกรียนคีย์บอร์ดเขาเอาแต่ใจกัน

OOOOOOOOOOOOOO

การเตรียมทีมเพื่อการแข่งขัน :

ต้องยอมรับว่าสมาคมฟุตบอลฯผ่านการดำเนินการของมาดามแป้งผู้จัดการทีมได้มีการเตรียมตัวเพื่อการเดินทางไปร่วมในการแข่งขันครั้งนี้ด้วยความพยายามและตั้งใจอย่างดีน่าชื่นชม (เท่าที่จะทำได้ในทรัพยากรที่จำกัด)

ด้านบุคลากรประจำทีม นอกเหนือจากการแก้ปัญหานักกีฬาที่มีน้อยด้วยการหากำลังเสริมมาช่วยแล้ว ยังต้องรวมถึงการหาบุคลากรทีมคนอื่นๆที่เหมาะสม ประกอบด้วย หัวหน้าโค้ช (1), ผู้ช่วยโค้ช (2), โค้ชกองหน้า (1), โค้ชผู้รักษาประตู (1), โค้ชฟิตเนส (1), นักวิเคราะห์แผน (1), นวดทางกีฬา (2), Kit man (2), ประสานงานต่างประเทศ (1), ประสานงาน ดูแลทีม (2), ช่างภาพ (1), นักกายภาพบำบัด (2) และแพทย์ (1) เป็นต้น

ด้านการดำเนินการ ในส่วนที่รับผิดชอบได้มีการประชุมเตรียมความพร้อมกับทีมของท่านผู้จัดการทีมหลายหนเพื่อวิเคราะห์ปัญหาพร้อมกับการหาทางแก้ปัญหาที่คาดว่าอาจจะเกิด เช่น เรื่อง โภชนาการที่เจ้าภาพอาจมีไม่เพียงพอ, อากาศที่เบาบาง, อุณหภูมิที่หนาวเย็นเป็นที่มาของเครื่องทำออกซิเจน (ที่ฝ่ายแพทย์ของสมาคมช่วยหามา), อาหารเสริมและวิตามินต่างๆ, ชุดและเสื้อผ้าที่จะทำให้ร่างกายอบอุ่น และอื่นๆอีกหลายอย่างที่แสดงถึงความใส่ใจในรายละเอียดเป็นอย่างดี

จะเห็นได้ว่าการบริหารจัดการกว่าจะส่งทีมไปแข่งขันนั้นต้องใช้ทั้งเวลาโดยเฉพาะอย่างยิ่งงบประมาณเป็นจำนวนมาก

ทำงานกับการกีฬามา 30 ปี อยู่กับ กกท., โอลิมปิก, กกมท., กรรมการบริหารหรือฝ่ายแพทย์สมาคมยกน้ำหนัก, รักบี้, วอลเลย์บอล กรรมการฝ่ายสารต้องห้ามฯบอกให้ดีใจได้ว่า เราได้มีการพัฒนากีฬาทางด้านต่างๆที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ก็นับว่ายังมีสิ่งท้าทายที่ต้องพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นอีกหลายอย่าง

โดยเฉพาะในส่วนที่ทำอยู่คืองานเวชศาสตร์กีฬา (ทำยังไงไม่ให้นักกีฬาบาดเจ็บหรือบาดเจ็บแล้วไม่ทำให้หนักขึ้นและหายได้เร็ว)

เรื่องนี้ควรจะต้องทบทวนหรืออาจจะต้องยกเครื่องใหม่กันทั้งระบบเลยทีเดียวเชียว.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนพาวเวอร์บอมบ์สมาคมฟุตบอลนักกีฬาฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้