หน้าแรกแกลเลอรี่

ขอนายกเกรดเอ

ขอนายกเกรดเอ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 พ.ย. 2564 05:09 น.

เห็นผลงานฟุตบอลทีมชาติไทยตอนนี้บอกเลยว่าหมดศรัทธา โดยเฉพาะ ช้างศึก 23 ปีที่เพิ่งผ่านเข้ารอบสุดท้ายไปเตะชิงแชมป์เอเชีย ปีหน้า ที่อุซเบกิสถาน แบบต้องลุ้นเหนื่อยแบบหายใจไม่ทั่วท้อง เพราะต้องยืมจมูกคนอื่นหายใจ

ผมไม่โทษนักเตะรวมถึงสตาฟฟ์โค้ชและทีมงานเลยสักนิด เพราะเชื่อว่าทุกคนต่างก็ทำหน้าที่อย่างสุดความสามารถและต้องการที่จะเก็บชัยชนะให้ได้ทุกนัด

แม้จะมีดราม่ามากมายในโลกโซเชียลจากพวกนักเลงคีย์บอร์ดว่านักเตะชุด 23 ปีฝีมือไม่ถึงบ้างหรือเป็นนักเตะเกรดบี ไม่ใช่เกรดเอก็ตาม บอกเลยว่าพวกคุณคิดผิด

เชื่อเถอะครับนักกีฬาทุกคนทุกชนิดกีฬาที่เป็นตัวแทนของประเทศไทยต่างก็ทุ่มเทอย่างเต็มที่เพื่อหวังสร้างความสำเร็จและชื่อเสียงกลับมาสู่ประเทศชาติ

แต่เราควรมองไปที่การบริหารงานของสมาคมฟุตบอลถึงจะถูกว่ามีการทำงานแบบไหน มีแผนงานหรือไม่

หากมองย้อนกลับไปดูผลงานหรือภาพรวมของฟุตบอลไทยในตอนนี้ไม่ว่าลีกในประเทศหรือผลงานทีมชาติ กำลังตกต่ำดิ่งลงเหวอย่างเห็นได้ชัด

แค่ในระดับอาเซียนไทยเป็นพี่ใหญ่มาตลอด ไม่ว่ารายการไหนช้างศึกไม่ค่อยจะพลาดโทรฟี่งามๆ โดยเฉพาะซีเกมส์ทุกชาติจะกลัวไม่อยากอยู่ร่วมสายกับไทยเพราะรู้ว่าเป็นรองเราแทบทุกประตู

นักเตะไทยขายดิบขายดีเนื้อหอมในหลายลีกระดับอาเซียน ทีมไหนก็อยากมีนักเตะไทยร่วมทีมเพราะประจักษ์ในเรื่องฝีไม้ลายมือเป็นอย่างดี

หากใครจำได้ก่อนหน้านี้น่าจะเกือบ 10 ปีก่อนที่ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ุม่วง จะเข้ามานั่งเก้าอี้บริหารสมาคม ฟุตบอลไทยบูมสุดๆ ลีกรากหญ้าสร้างชื่อมากมาย

หลายจังหวัดเกิดทีมท้องถิ่นและสร้างรายได้อย่างดงาม รวมไปถึงอาชีพค้าขายของคนในท้องถิ่นก็ดีไปด้วย โดยเฉพาะใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ที่ว่ากันว่าอันตราย แต่พอมีเกมฟุตบอลเตะความเงียบสงบก็ตามมาทันที

ช่วงนั้นมูลค่าของฟุตบอลไทยมหาศาลมาก โดยเฉพาะลิขสิทธิ์การถ่ายทอดที่มีค่าสูงลิ่ว เพดานค่าตัวนักเตะก็แพงลิบ ใครที่เป็นนักเตะช่วงนั้นต่างก็แฮปปี้ ทุกคนต่างถอยรถใหม่ออกมาขับ ซื้อบ้านหลังใหญ่โตให้ครอบครัวได้พักอาศัย

แต่มาตอนนี้ทุกอย่างต่างกันอย่างสิ้นเชิงจากหน้ามือเป็นหลังมือ นักเตะเริ่มตกงานมากขึ้น ลีกรากหญ้าหรือลีกภูมิภาคต่างปิดตัวยุบทีมกันหมดเพราะไร้สปอนเซอร์ที่เข้ามาหนุน

บรรดาสโมสรใหญ่ๆ ที่มีนักการเมืองรวมถึงนักธุรกิจดังหนุนก็ประคองตัวให้อยู่รอดไปได้ เพราะยังมีทุนก้อนโตคอยซัพพอร์ตอยู่ไม่ขาด

ช้างเผือกที่เคยพบเห็นในระดับรากหญ้าก็หดหายไปเพราะลีกภูมิภาคปิดตัว ตอนนี้ไทยกลับไปซื้อตัวนักเตะจากชาติเพื่อนบ้านมาร่วมทีม

เอ! มันเกิดอะไรขึ้นกับวงการลูกหนังในเมืองไทยไปแล้ว

ยังไม่รู้นะว่าศึกซีเกมส์ที่จะมีขึ้นในปีหน้าจะเป็นอย่างไร ตอนนี้หลายชาติอยากอยู่ร่วมสายกับไทยเพราะรู้ว่าฝีมือไม่เท่าไหร่

วันนี้คู่แข่งของไทยไม่ว่าเวียดนาม มาเลเซีย เมียนมา หรือลาว ต่างพัฒนาฝีมือหนีพี่ไทยออกไปแล้ว

ขณะที่ไทยยังย่ำอยู่กับที่ แถมสาละวันเตี้ยลงทำให้อดนึกถึงบรรดานักเลงคีย์บอร์ดในโลกโซเชียลที่พยายามเรียกร้องหานักเตะเกรดเอ ผมว่าเปลี่ยนจากนักเตะเกรดเอมาเป็นนายกสมาคมเกรดเอที่รักฟุตบอลและพร้อมทุ่มเทจะดีกว่ามั้ย

เชื่อว่าหากเรามีนายกสมาคมเกรดเอที่เข้าใจและทุ่มเทให้กับฟุตบอลอย่างจริงจังไม่ต้องเป็นร่างทรงให้ใคร วันนั้นความยิ่งใหญ่ของเกมลูกหนังจะกลับคืนมา.

โจโจ้ซัง

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟุตบอลทีมชาติไทยช้างศึก ยู 23นักเตะไทยสมยศ พุ่มพันธ์ุม่วงฟุตบอลไทยเรียงหน้าชนโจโจ้ซัง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้