หน้าแรกแกลเลอรี่

ทําไมบอลไทย ไม่ไปบอลโลก (2)

ทําไมบอลไทย ไม่ไปบอลโลก (2)

บี บางปะกง

4 ส.ค. 2564 05:01 น.

(ต่อจากเมื่อวาน) 3.และเมื่อไม่มี IQ ฟุตบอลที่มากพอนี้ส่งผลกระทบแบบทันตาเห็นครับ เมื่อเด็กก้าวเข้าสู่ช่วงอายุ 15–18 ปี ที่เราจะ โดนประเทศในยุโรป อเมริกาใต้ หรือเจ้าเอเชีย อย่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้แซง เพราะเมื่อถึงช่วง อายุนี้ เป็นช่วงที่ “ความแข็งแรง” เริ่มที่จะใกล้เคียงกันแล้ว และจะไปวัดที่ทักษะส่วนบุคคล และความเข้าใจเกม

ซึ่งพอส่วนประกอบทุกอย่างมันลงตัวแล้ว ความห่างชั้นก็จะเกิดขึ้นแบบทันตาเห็นครับ เพราะสิ่งที่เด็กไทยมีติดตัวมาคือ “ความแข็งแรง” เพียงอย่างเดียว ส่วนอื่นๆอย่าง “การรับแรงกดดัน ขณะโดนเพรสซิ่ง” “วินัยในเกมรุก-รับ” “การเล่น รวมกันขั้นพื้นฐานในเกมรุก-รับ” ไม่มีอยู่ในตัวเด็กไทยส่วนใหญ่เลยครับ สัญชาตญาณล้วนๆ และแน่นอนมันไม่เพียงพอในช่วงอายุ 15-18 ปี พออายุมากขึ้นจะยิ่งห่างชั้นไปเรื่อยๆ และเหตุผลข้อต่อไปนี้คือจุดผิดพลาดที่ใหญ่ที่สุดของวงการฟุตบอลไทยครับ

4.ความแข็งแรงมีมากเกินไป ผมจะอธิบาย ให้เห็นภาพง่ายๆนะครับ กล้ามเนื้อเด็กอายุ 8 ขวบ ก็ควรเป็นกล้ามเนื้อเด็กอายุ 8 ขวบ กล้ามเนื้อนักเตะอาชีพอายุ 27 ปี ควรเป็นกล้ามเนื้อของคนอายุ 27 ปีเช่นกัน แต่ด้วยเหตุผลข้อต่างๆที่กล่าวมาเป็นองค์ประกอบ ที่โค้ชในไทยอัดเด็ก 5 ขวบ ให้แข็งแรงเหมือนเด็กอายุ 8 ขวบ, อัดกล้ามเนื้อเด็กอายุ 15 ให้เหมือนนักกีฬาอายุ 20, ทุกท่านเห็นอะไรมั้ยครับ เมื่อถึงช่วงพีกของอาชีพค้าแข้ง เมื่อนักเตะไทยอายุ 27 กล้ามเนื้อ ของนักเตะไทยหลายคนถูกใช้งานหนักจนเป็น กล้ามเนื้อของคนอายุ 30 ขึ้นไปแล้ว คือแทนที่ จะพีก กลับอยู่ในช่วงโรยรา

ขอยกตัวอย่างง่ายๆนะครับ ศึกยูโรหลายท่าน ได้เห็นฟอร์มของเปดรี เด็กนรกที่ยึดตัวจริงทีมชาติ สเปนตอนอายุ 18 ปี หรือเอดูอาร์โด คามาวินกา ที่มีข่าวกับแมนฯ ยู ที่ติดทีมชาติฝรั่งเศสชุดใหญ่ตอนอายุ 18 ปี (โดนตัดชื่อออกตอนศึกยูโร) แต่ทุกท่านสังเกตมั้ยครับ ว่าร่างกายของทั้งเปดรีและคามาวินกา ก็คือร่างกายของเด็กอายุ 18 ปี แต่ที่เค้าสามารถก้าวขึ้นมาอยู่ในระดับนี้ได้เพราะ ทักษะฟุตบอลระดับสูง และ IQ ฟุตบอลครับ รวมถึงเมสัน กรีนวูด, ฟิล โฟเดน นักเตะเหล่านี้ คือเพชรที่ได้รับการเจียระไนอย่างถูกวิธี

หรือแม้แต่ขวัญใจทีมชาติไทยคนใหม่อย่าง ธนวัฒน์ ซึ้งจิตถาวร ที่ก็แสดงให้เห็นแล้วว่ากายภาพแบบคนไทยแท้ๆ แต่ได้รับการฝึกฟุตบอล ที่ถูกวิธีนั้นระดับฝีเท้ามันแตกต่างกันขนาดไหน เมื่อคุณไม่ต้องให้ความสำคัญกับความสำเร็จในวัยเด็ก และเน้นในเรื่องของความเข้าใจเกมและทักษะส่วนบุคคลแทน

ในวันนี้ที่เด็กอายุ 8-12 ขวบ ของเราจะก้าว ขึ้นมาเป็นกำลังหลักสำคัญของทีมชาติชุดต่างๆ ยังฝึกฟุตบอลกันแบบไร้ทิศทางเช่นนี้อยู่ การพยายาม แก้อะไรที่ปลายเหตุอย่างเช่นทีมชาติชุดใหญ่ ไม่ได้ทำให้ทีมชาติไทยยืนระยะยกระดับมาตรฐานการคัดบอลโลกของเราให้สูงขึ้นอย่างยั่งยืนเลยครับ

สิ่งที่ผมอธิบาย ถ้าจะให้สรุปง่ายๆคือ เราต้อง “สร้างวัตถุดิบ” เพื่อที่จะไปถึงมือเชฟอย่างผู้จัดการทีมชาติชุดใหญ่ให้ได้

พรเทพ มังคละศิริ

OOOOOO

นี่คืออีกมุมมองหนึ่งที่น่าสนใจทีเดียวครับ... กับการพัฒนาแข้งเยาวชนอย่างถูกทิศถูกทางจริงๆ

ทีมลูกหนังชาติไทยเป็นของพวกเราทุกคน ช่วยกันระดมสมองหาทางแก้ไขคนละไม้คนละมือ

เราเสียเวลาลองผิดลองถูกกันมานานมากแล้ว

ถึงเวลาหรือยังที่จะเอาจริงกันซะที!!!

บี บางปะกง

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟุตบอลไทยIQ ฟุตบอลความแข็งแรงวงการฟุตบอลไทยวินัยทีมชาติไทยตะลุยฟุตบอลโลกบี บางปะกง

คุณอาจสนใจข่าวนี้