หน้าแรกแกลเลอรี่

ฟีฟ่าอนุมัติสมาคมฟุตบอลฯ สร้างศูนย์ฝึกอบรม-สำนักงานแห่งใหม่

ฟีฟ่าอนุมัติสมาคมฟุตบอลฯ สร้างศูนย์ฝึกอบรม-สำนักงานแห่งใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

18 มิ.ย. 2564 18:50 น.

สมาคมฯ เตรียมสร้างอาคารศูนย์ฝึกอบรม ปฏิบัติการจัดการแข่งขัน สนามซ้อมฟุตซอลมาตรฐานเต็มรูปแบบ ห้อง VAR ห้องสัมมนา และควบรวมสำนักงานสมาคมฯ และ บ.ไทยลีก

ข่าวแนะนำ


ตามที่ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ มีโครงการ FIFA Forward 2.0 Infrastructure Project เป้าหมายเพื่อเปิดโอกาสให้ชาติสมาชิกนำเสนอโครงการก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกและสาธารณูปโภคด้านฟุตบอล โดยฟีฟ่าจะพิจารณาให้ประเทศสมาชิกละไม่เกิน 2 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 60 ล้านบาท ในวงรอบ 4 ปี โดยมีเงื่อนไขจะต้องปลูกสร้างบนที่ดิน ซึ่งเป็นของสมาคมฟุตบอลฯ ประเทศสมาชิก หรือมีสัญญาเช่าในระยะยาวเท่านั้น

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เล็งเห็นถึงความสำคัญในการวางรากฐานที่จะต้องมีไว้ซึ่งสาธารณูปโภคที่จำเป็นต่อการพัฒนากีฬาฟุตบอล ฟุตซอล ฟุตบอลชายหาด อย่างยั่งยืนและถาวร ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคสมัย ก็ยังสามารถใช้ประโยชน์ได้ต่อไป จึงดำเนินการขอเช่าที่ดินภายในการกีฬาแห่งประเทศไทย และได้รับอนุมัติให้ใช้พื้นที่ด้านข้างสมาคมเทควันโด้ บริเวณประตู 5 โดยสมาคมฯ ใช้เวลาประมาณ 2 ปี ในการเขียนโครงการนำเสนอฟีฟ่าจนได้เข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการของฟีฟ่า (FIFA Development Committee) ก่อนได้รับการอนุมัติโครงการและงบประมาณเมื่อเดือนเมษายน 2564 ที่ผ่านมา

ตามนโยบายของฟีฟ่า ที่ต้องการให้สมาคมประเทศสมาชิก ได้มีสิ่งปลูกสร้างเพื่อการบริหารจัดการฟุตบอลให้ดำเนินงานอย่างยั่งยืน จึงมีการตั้งงบประมาณสนับสนุนเฉพาะนำไปพัฒนาด้านสิ่งปลูกสร้างเท่านั้น ภายใต้ชื่อ “FIFA Forward 2.0 : Infrastructure Project ”

เดิมสมาคมฟุตบอลประเทศไทยฯ พยายามที่จะผลักดันให้เกิดศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติเป็นอันดับแรก แต่ข้อจำกัดในการสรรหาที่ดินขนาดใหญ่ จึงอยู่ในระหว่างรออนุมัติการใช้ที่ดินจากหน่วยงานภาครัฐ จึงจะเตรียมดำเนินการต่อไป

ภายใต้การดำเนินงานของ พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ และสภากรรมการ มีนโยบายและเล็งเห็นความสำคัญยิ่งที่จะวางรากฐานเพื่อให้สมาคมฯ ไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยใดก็ตามจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกไว้ใช้งาน และเพื่อให้สะดวกต่อการบริหารต่อไปในภายภาคหน้า จึงเห็นว่าระหว่างที่รอที่ดินในการสร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาตินั้น สมาคมฯ ยังสามารถขยับสร้างโครงการสิ่งปลูกสร้างย่อยอื่น ๆ แบบ “QUICK WIN” เป็นประโยชน์ จับต้องได้ ภายในระยะเวลาสั้น ทันต่อช่วงเวลาที่ฟีฟ่า จะสามารถสนับสนุนได้

จึงมีการวิเคราะห์ปัญหาต่างๆ จากฝ่ายการทำงาน เพื่อทางออกที่จะตอบโจทย์การทำงานที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาฟุตบอลได้ ในพื้นที่ขนาดจำกัดภายในบริเวณการกีฬาแห่งประเทศไทย และใกล้กับสนามราชมังคลากีฬาสถาน จนออกมาเป็นการผสมผสานของการใช้เป็น ศูนย์ฝึกอบรม (ผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน บุคลากร), ศูนย์ปฏิบัติการจัดการแข่งขัน, ห้อง VAR, ห้องสัมมนาและจัดการประชุม, สนามซ้อมฟุตซอลขนาดมาตรฐานในร่ม, ห้องจัดเก็บอุปกรณ์, ห้องพิพิธภัณฑ์, รวมไปถึงพื้นที่สำนักงานที่ร่วมกันระหว่างสมาคมฯ และไทยลีก ในชื่อ FA Thailand Futsal and Match Operation Center.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไทยลีกข่าวไทยลีกไทยพรีเมียร์ลีกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฟุตซอลพิพิธภัณท์ฟุตบอลสนามฟุตซอลVARฟีฟ่าสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้