หน้าแรกแกลเลอรี่

สัญญาปาหี่

สัญญาปาหี่

พาวเวอร์บอมบ์

บันทึก
6 มิ.ย. 2564 05:01 น.

ยอมรับตามตรงว่าผมห่างหายจากการเขียนเรื่อง ฟุตบอลในคอลัมน์เรียงหน้าชนนี้ไปนานพอสมควร แต่เอาเป็นว่าวันนี้ อย่างไรเสียก็คงต้องเขียนวิพากษ์ ถึงสักหน่อย

กับข่าวใหญ่ที่เกิดขึ้น 2-3 วันก่อน เมื่อสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯประกาศยกเลิกสัญญาลิขสิทธิ์ฟุตบอลลีกไทยรวมทั้งทีมชาติ รวม 8 ปี มีมูลค่า 12,000 ล้านบาท ที่ทำเอาไว้กับเซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด (Zense Entertainment)

ซึ่งในเวลาต่อมา เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ ได้ออกแถลงการณ์ตามมาอย่างน่าฉงนว่า ไม่คาดคิดว่าสมาคมฟุตบอลฯและไทยลีกจะมีการแถลงข่าวยกเลิกสัญญาอย่างรวดเร็วเช่นนี้ เพราะที่ผ่านมาพวกเขาก็มีการพูดคุยกันถึงข้อติดขัดต่างๆมาโดยตลอด

เอาเป็นว่าเรื่องนี้มันคงมีอะไรในกอไผ่กันมาก่อน และมันคงไม่จบง่ายๆ

ยังไม่รู้ว่าการฟ้องร้องจะเกิดขึ้นหรือไม่ด้วย แต่เชื่อเถอะโอกาสถึงโรงถึงศาลมีค่อนข้างสูง ไม่ฝ่ายใดก็ฝ่ายหนึ่ง ซึ่งนั่นยังเป็นเรื่องของอนาคต

แต่ที่แน่ๆเรื่องที่มันเกิดขึ้นแล้ว ย่อมส่งผลกระทบต่อวงการฟุตบอลไทยแน่นอน

แม้ว่า “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ จะยังยืนยันที่จะให้เงินสนับสนุนแก่บรรดาสโมสรในลีกต่างๆในจำนวนเท่าเดิมก็ตาม

ส่วน “ไทยแลนด์ อเมเจอร์ลีก 2021” หรือลีกสมัครเล่นซึ่งมีทีมระดับสมัครเล่นจากทั่วประเทศ สมัครเข้าร่วมการแข่งขันถึง 179 ทีมนั้น สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯได้ประกาศยกเลิกไปก่อนหน้านี้แล้ว

ที่ผมบอกว่าส่งผลกระทบนั้น แม้บรรดาสโมสรต่างๆจะยังไม่มีทีมใดออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ก็เชื่อเหลือเกินว่าบางส่วนคงมีความไม่มั่นใจกับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

สำคัญที่สุดต่อจากนี้บริษัทใดที่จะเข้ามาเจรจาเรื่องลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดแทนเซ้นส์ ที่โดนเด้งออกไปนั้นคงต้องคิดหนัก
พวกเขาต้องคิดหนักกว่าเดิมเป็น 100 เท่า 1000 เท่า เลยก็ว่าได้

ก็อย่างที่รู้กันดีว่าสมาคมกีฬาฟุตบอลฯของบ้านเรา โดยเฉพาะยุคนี้นั้นตัดสินใจทำอะไรรวดเร็วปานสายฟ้าแลบ ซึ่งบางครั้งไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหมเสียด้วย

ดังเช่นตัวอย่างการตัดจบลีกเอาดื้อๆ โดยไม่ปรึกษา “ทรูวิชั่นส์” ซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในขณะนั้น ยังผลต่อความกระทบกระเทือนต่อวงการฟุตบอลไทยมาจนถึงปัจจุบัน

ทั้งการขาดรายได้เกือบพันล้าน แถมยังถูกปรับจากการทำผิดสัญญาเสียเองด้วย

อย่าลืมว่ามูลค่าไทยลีกที่เคยทำได้ระดับพันล้าน (ที่ได้เงินจริง) ในปัจจุบันนั้น ต้องถือว่าสมาคมฟุตบอลฯ กำลังกินบุญเก่าอยู่ เพราะว่ามูลค่าสัญญาดังกล่าว เกิดขึ้นจากการ “ดีล” ของผู้บริหารยุคก่อน

ถึงตอนนี้เมื่อ เซ้นส์ โดนยกเลิกสัญญา 12,000 ล้าน (8 ปี) ตกปีละ 1,500 ล้าน ตกไป

ด้วยสถานการณ์ที่เป็นอยู่รวมถึงความน่าเชื่อถือต่างๆ บอกได้เลยว่าโอกาสที่มูลค่าไทยลีกจะสูงเช่นดังเดิมนั้นคงยากเสียแล้ว

เว้นเสียแต่ว่าจะเอาพวกเดียวกันเข้ามา...

เล่นปาหี่ให้แฟนบอลดู.

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"