หน้าแรกแกลเลอรี่

7 เรื่องสุดยอดของ “บีจี ปทุม ยูไนเต็ด” กับฤดูกาล 2020-21

7 เรื่องสุดยอดของ “บีจี ปทุม ยูไนเต็ด” กับฤดูกาล 2020-21

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2564 05:09 น.

เปิด 7 เรื่องสุดยอดที่สุดของ "เดอะ แรบบิท" บีจี ปทุม ยูไนเต็ด หลังผงาดคว้าแชมป์โตโยต้า ไทยลีก 2020-21 มาครองอย่างยิ่งใหญ่

กลายเป็นฤดูกาลแห่งความชื่นมื่นของสาวก "เดอะ แรบบิท" หลังสโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด ประกาศศักดาคว้าแชมป์โตโยต้า ไทยลีก 2020/21 มาครองได้สำเร็จ และนับเป็นแชมป์ลีกสูงสุดครั้งแรกของสโมสรฯ ที่สำคัญยังเป็นความสำเร็จแบบต่อเนื่องหลังจากที่ในปี 2019 บีจี ปทุมฯ คว้าแชมป์ไทยลีก 2 พร้อมกับเลื่อนชั้นขึ้นมาคว้าแชมป์ไทยลีก 1 ได้ทันที นอกจากนี้ทัพ “เดอะ แรบบิท” คือทีมแรกของเมืองไทยที่เคยตกชั้นและกลับมาคว้าแชมป์ลีกสูงสุดได้อีกด้วย แน่นอนว่าเบื้องหลังความสำเร็จครั้งนี้ของ บีจีพียู ได้สร้างสถิติอันยอดเยี่ยมไว้ได้อย่างมากมาย โดยล่าสุด เพจทางการของ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ออกมาเล่าย้อนดูว่าตลอดฤดูกาลที่แสนยาวนานเหล่าขุนพลทัพ "เดอะ แรบบิท" ได้สร้างปรากฏการณ์อะไรไว้บ้าง

1. คว้าแชมป์เร็วที่สุด

แม้จะต้องเจอกับฤดูกาลที่ยาวนานแต่ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ก็สามารถคว้าแชมป์โตโยต้า ไทยลีก ประจำฤดูกาล 2020/21 มาครองได้เร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ของลีกสูงสุดเมืองไทย หลังจากที่พลพรรค “เดอะ แรบบิท” สามารถการันตีการคว้าแชมป์ได้ทันทีที่จบเกมด้วยการเอาชนะ สุโขทัย เอฟซี 2-0 ในศึกไทยลีกนัดที่ 24 ขณะที่เหลือเกมการแข่งขันในลีกอีกถึง 6 นัด ถือว่าเป็นการคว้าแชมป์ที่เร็วที่สุด แซงหน้าสถิติเก่าที่บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เคยทำไว้ในปี 2011 ด้วยการคว้าแชมป์ก่อนจบฤดูกาล 4 นัด

2. เก็บชัยชนะได้มากที่สุด

จาก 30 นัดที่ลงสนามของไทยลีก ฤดูกาล 2020/21 แน่นอนว่าทีมที่เก็บชัยชนะได้มากที่สุด ย่อมมีโอกาสคว้าแชมป์ได้มากกว่า และในซีซั่นนี้ทัพ "เดอะ แรบบิท" บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ก็ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยการเก็บชัยชนะได้ถึง 24 นัดจาก 30 นัดที่ลงสนาม พร้อมกับคว้าแชมป์โตโยต้า ไทยลีก มาครองได้อย่างสวยหรู

3. คว้าชัยต่อเนื่องมากที่สุด

อีกหนึ่งสถิติที่น่าสนใจของทัพ "เดอะ แรบบิท" บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ในฤดูกาลนี้ คือการที่ทีมสามารถเก็บชัยชนะได้อย่างต่อเนื่องถึง 11 เกม โดยเกิดขึ้นตั้งแต่การลงสนามนัดที่ 10 ของฤดูกาล ไปจนถึงนัดที่ 20 ก่อนที่สถิติจะหยุดลงในการลงสนามนัดที่ 21 แต่ถึงอย่างไรการเก็บชัยต่อเนื่องทั้ง 11 เกม ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญที่ทำให้ บีจีพียู คว้าแชมป์โตโยต้า ไทยลีก ในซีซั่นนี้ นอกจากนี้สถิติดังกล่าวยังเทียบเท่ากับสถิติสูงสุดของไทยลีกที่ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด เคยทำไว้ในปี 2018 อีกด้วย

4. ยิงประตูเร็วสุด

ในศึกโตโยต้า ไทยลีก ฤดูกาลนี้มีประตูเกิดขึ้นมากมายในแต่ละช่วงเวลา แต่การทำประตูที่เร็วที่สุดเกิดจากผลงานของทัพ "เดอะ แรบบิท" ในเกมที่ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด บุกชนะ สุโขทัย เอฟซี 3-2 โดยเป็นประตูขึ้นนำ 1-0 จาก สุมัญญา ปุริสาย ด้วยเวลาเพียง 14 วินาที นอกจากนี้ประตูดังกล่าวยังติดทำเนียบอันดับ 3 สำหรับประตูเร็วที่สุดตลอดกาลของศึกไทยลีก ต่อจากอันดับ 1. นิรุตน์ คำสวัสดิ์ (การท่าเรือ เอฟซี) ปี 2544 ใช้เวลา 9 วินาที อันดับ 2. ปิยะวัฒน์ ทองแม้น (ศรีสะเกษฯ) ปี 2553 / เคลตัน ซิลวา (สุพรรณบุรี เอฟซี) ปี 2562 ใช้เวลา 12 วินาที อันดับ 3.ดาเนียล คอร์เตส (เพื่อนตำรวจ) ปี 2556 / สุมัญญา ปุริสาย (บีจี ปทุม ยูไนเต็ด) ปี 2563 ใช้เวลา 14 วินาที

5. เสียประตูน้อยที่สุด

เกมรุกอันดุดันอาจจะทำให้ทีมชนะ แต่เกมรับที่เหนียวแน่นจะทำให้ทีมเป็นแชมป์ คงจะใช้ได้กับผลงานของทัพ "เดอะ แรบบิท" บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ในฤดูกาลนี้ เพราะกว่า 30 นัดในลีกที่ผ่านมา บีจีพียู เสียไปเพียง 13 ประตูเท่านั้น ซึ่งถือว่าเกมรับของ บีจี ปทุมฯ คือส่วนสำคัญที่ทำให้ทีมประสบความสำเร็จในฤดูกาลนี้ ที่สำคัญการเสียไปเพียง 13 ประตู ยังเป็นสถิติการเสียประตูน้อยที่สุดของไทยลีก หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทีมที่มีสถิติเสียประตูน้อยที่สุดก็คือชลบุรี เอฟซี ที่เสียไป 14 ประตูในปี 2008

6. เก็บคลีนชีทได้มากที่สุด

นับเป็นอีกหนึ่งสถิติที่ยอดเยี่ยมในฤดูกาลนี้ของทัพ "เดอะ แรบบิท" บีจี ปทุม ยูไนเต็ด นั่นก็คือการเก็บคลีนชีทหรือการไม่เสียประตูในแต่ละเกม โดยจาก 30 นัด ที่ บีจีพียู ลงสนามสามารถเก็บคลีนชีทได้ถึง 19 เกม แน่นอนว่าสถิติดังกล่าวเกิดขึ้นจากการที่ทีมมีเกมรับที่แข็งแกร่งและผู้รักษาประตูที่ชื่อ ฉัตรชัย บุตรพรม ซึ่งทั้งหมดช่วยกันหยุดเกมรุกของคู่แข่งจนทำให้ทีมเดินหน้าความแชมป์ได้สำเร็จ

7. กองหลังที่ทำประตูได้มากที่สุด

หนึ่งในนักเตะที่สามารถสร้างสถิติให้กับตัวเองได้ในไทยลีกฤดูกาลนี้ก็คือ วิคเตอร์ คาร์โดโซ แนวรับชาวบราซิลที่ทำลายสถิติกลายเป็นกองหลังที่ทำประตูได้มากที่สุดต่อหนึ่งฤดูกาลของไทยลีกเป็นที่เรียบร้อยหลังจากที่ดาวเตะหมายเลข 5 คว้าตำแหน่งดาวซัลโวของทีมที่ 15 ประตู ซึ่งเป็นสถิติที่สูงที่สุดที่กองหลังในศึกไทยลีกทำได้ และยังเป็นการทำลายสถิติเดิมของเจ้าตัวที่เคยทำไว้ถึง 11 ประตูในปี 2017 สมัยค้าแข้งกับอุบล ยูเอมทีฯ อีกด้วย

วิดีโอแนะนำ

เตือนภัยนักช็อป! สาวสั่งมือถือ 15,000 เอะใจกล่องหนักๆ แกะออกมาคือ "ก้อนอิฐ"
03:25

เตือนภัยนักช็อป! สาวสั่งมือถือ 15,000 เอะใจกล่องหนักๆ แกะออกมาคือ "ก้อนอิฐ"

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง