หน้าแรกแกลเลอรี่

ส.บอลจับมือกรมพลศึกษา วางโปรแกรมฟุตบอลเยาวชนร่วมกัน

ส.บอลจับมือกรมพลศึกษา วางโปรแกรมฟุตบอลเยาวชนร่วมกัน

ไทยรัฐออนไลน์

25 ม.ค. 2564 21:29 น.

ตัวแทนสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และกรมพลศึกษา ประชุมหารือวางปฏิทินฟุตบอลเยาวชน และพัฒนาหลักสูตรขั้นพื้นฐานร่วมกัน


วันที่ 25 ม.ค.64 ที่ห้องประชุมภายในสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้มีการประชุมแผนพัฒนากีฬาฟุตบอลในระดับเยาวชนสู่ความเป็นเลิศ และจัดการแข่งขันฟุตบอลเยาวชนในประเทศไทยอย่างเป็นระบบ รวมไปถึงการจัดปฏิทินการแข่งขันให้สอดคล้องกับโปรแกรมของทีมเยาวชนทีมชาติไทย และพัฒนาหลักสูตรผู้ตัดสิน ผู้ฝึกสอนขั้นพื้นฐานร่วมกัน

สำหรับผู้ร่วมประชุมในครั้งนี้ ประกอบด้วย สุพจน์ วงศ์พรหมท้าว รองอธิบดีกรมพลศึกษา ปฏิบัติราชการแทนอธิบดีกรมพลศึกษา, พาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมฯ, มร.การ์เลส โรมาโกซ่า ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค, เจ้าหน้าที่สมาคมฯ และเจ้าหน้าที่กรมพลศึกษา เข้าร่วมหารือ

ซึ่งการประชุมครั้งนี้มีประเด็นหลักคือ การหารือเรื่องโครงสร้างการแข่งขันฟุตบอลในแต่รุ่นอายุ ความเหมาะสมของระยะเวลา จำนวนแมตช์แข่งขันต่อปีของผู้เล่น สภาพร่างกาย ช่วงเวลาเปิด-ปิดภาคเรียน

การปรับปรุงปฏิทินที่จะสอดคล้องกับการจัดแข่งขันฟุตบอลไทยยูธ ลีก และฟุตบอลไทยวีเมนส์ ลีก และฟุตบอลของกรมพลศึกษาในแต่ละรุ่น เพื่อไม่ให้โปรแกรมแข่งขันของแต่ละรายการตรงกับโปรแกรมเก็บตัวฝึกซ้อมของทีมเยาวชนทีมชาติไทย ทั้งประเภทชายและหญิง โดยจะเริ่มวางแผนในปี 2564 ทันที

นอกจากนี้ทางสมาคมฯ และกรมพลศึกษา หวังให้การแข่งขันฟุตบอลเยาวชนของประเทศไทยมีจำนวนเกมที่พอเหมาะ ไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย การพักผ่อน และการเรียนของนักกีฬา พร้อมทั้งได้มีการวางแผนพัฒนาบุคลากรทั้งผู้ฝึกสอนและผู้ตัดสินให้มีเนื้อหาใกล้เคียงกัน และสามารถต่อยอดในระดับสูงขึ้นที่สมาคมฯ มีการจัดอบรมได้

นอกจากนี้ยังมีการหารือเรื่องของการเก็บสถิติข้อมูลของนักกีฬา และบุคลากรในแต่ละส่วน เพื่อนำไปเป็นประโยชน์ในการทำงานร่วมกันในอนาคต

สำหรับกรมพลศึกษา เตรียมจัดการแข่งขันฟุตบอลนักเรียนนักศึกษาทั่วประเทศ เพื่อพัฒนาสู่การเป็นนักกีฬาอาชีพ ในรุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี ประเภท ก. ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี ประเภท ก. ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา และรุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี ประเภท ก.

รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี, รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี และรุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี ประเภท ข. และรุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี, รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี และรุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี ประเภททั่วไป ชิงถ้วยกรมพลศึกษา.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยสมาคมฟุตบอลกรมพลศึกษาฟุตบอลเยาวชนฟุตบอลไทยยูธ ลีกฟุตบอลไทยวีเมนส์ ลีกฟุตบอลกรมพลศึกษาข่าวฟุตบอล

คุณอาจสนใจข่าวนี้