ไลฟ์สไตล์
100 year

ธีรเทพ วิโนทัย : ชัยชนะของนักฟุตบอลบนสังเวียนศึกมวยดัง

ไทยรัฐออนไลน์25 พ.ย. 2563 06:00 น.
SHARE

หากเอ่ยถึงชื่อ "ลีซอ" ธีรเทพ วิโนทัย สิ่งๆ แรกที่กลายเป็นภาพจำสำหรับแฟนบอลหลายคนนั่นคือ นักเตะที่มีความเชื่อมั่นและมั่นใจในตัวเองสูงมาก มากซะบางคนออกลูกหมั่นไส้กับความมั่นใจที่ดูเหมือนเป็นความหยิ่งยโสโอหัง แน่นอนว่าถ้ามองจากภายนอกก็คงจะเป็นแบบนั้น แต่แท้จริงแล้วภายใต้แววตาคู่นั้นของเขาแฝงไปด้วยคำว่าชัยชนะและเลือดนักสู้ที่เต็มเปี่ยมในการแข่งขันฟุตบอลอยู่ตลอดเวลา ทั้งในเกมระดับสโมสรและทีมชาติ ดั่งที่เคยเห็นกันมาตลอด

เขามักจะพูดถึง คริสเตียโน โรนัลโด สตาร์ลูกหนังคนดังชาวโปรตุเกสของ "ม้าลาย" ยูเวนตุส อยู่บ่อยๆ ด้วยอายุอานามที่เท่ากัน เกิดปีเดียวกัน พ.ศ.2528/ค.ศ.1985 เกิดเดือนเดียวกัน เดือนกุมภาพันธ์ แต่คนละวัน (ลีซอ เกิดวันที่ 16 ก.พ. โรนัลโด เกิดวันที่ 5 ก.พ.) ซึ่งสาเหตุที่เขามักจะพูดถึงนั้นเป็นเพราะ คริสเตียโน โรนัลโด เป็นคนมีวินัยมาก หมั่นฝึกซ้อมตลอดทุกครั้ง ไม่มีเหยาะแหยะ และมักจะพยายามก้าวข้ามผ่านขีดจำกัดของตัวเองเสมอ ซึ่งสิ่งนี้นั้นมันก็อยู่ในตัวเขาเช่นกัน 

ทว่าล่าสุด บุตรชายของ เทพไชย วิโนทัย วัย 35 ปี รายนี้ ก็เพิ่งลิ้มรสชาติแห่งชัยชนะรสชาติใหม่ในชีวิตบนสังเวียนกำปั้นหมัดมวย ไม่ใช่สนามฟุตบอลเหมือนอย่างเคย นั่นคือการชกเอาชนะ เดชา โคนาโล หรือ "เจ๋ง" นักร้องชื่อดังระดับประเทศแห่งวง BIG ASS ในศึก 10 Fight 10 ซีซั่น 2

ต้องบอกว่านี่คือการก้าวผ่านขีดจำกัดของตัวเองอย่างแท้จริง เพราะมันเป็นทั้งการชนะบนเวที และการชนะใจตัวเอง วินาทีที่กรรมการชูมือว่าเขาเป็นผู้ชนะ มันคงเป็นความรู้สึกที่ถ้าเป็นโลกของฟุตบอลมันคงเหมือนได้แชมป์สักรายการ หรือคว้ารางวัลดาวซัลโวอะไรประมาณนั้น

ก่อนชก "โค้ชเติ้ล" มนัส บุญจำนงค์ ให้กำลังใจกับ ลีซอ ธีรเทพ วิโนทัย ว่า "จากนักฟุตบอลมาเป็นนักมวย จากวันแรกที่เดินเข้ามาให้พี่สอน ไม่เป็นมวยเลย น้องมีระเบียบวินัยมาก ซ้อมมวยเสร็จไปซ้อมฟุตบอลต่อ วันนี้พี่ขอให้น้องทำหน้าที่ให้เต็มที่ แพ้หรือชนะไม่สำคัญ สิ่งที่สำคัญคือน้องได้ทำสิ่งที่น้องอยากทำแล้ว พี่เป็นกำลังใจให้ครับ"

ขณะที่ "ลีซอ" ธีรเทพ วิโนทัย แบกความคาดหวังหลายอย่าง ทั้งการถูกเปรียบระหว่างตัวเขากับคู่ชก หรือถ้าหากวันนี้เขาแพ้ทีมคู่ชกฝั่งตรงข้าม จะทำคะแนนไล่ทัน แต่พอถึงเวลาชกจริง ความคาดหวังที่ดูเหมือนจะเป็นความกดดันทำอะไรเขาไม่ได้เลยแม้แต่น้อย ภาพรวมตลอด 3 ยกนั้น ดาวยิงหมายเลข 14 ทำได้ดีกว่าพอสมควร เรียกได้ว่าทำตามที่ซ้อมมาเลยก็ว่าได้

อย่างในยกแรก เจ้าตัวเป็นฝ่ายเดินหน้าบุกเข้าหาแบบมีชั้นเชิง มีจังหวะดักต่อยที่ในหลายๆ ครั้ง เลือกปล่อยหมัดได้อย่างชาญฉลาด นอกจากนี้ยังมีจังหวะต่อยสวยๆ ที่แม่นยำ เข้าเป้า รวมถึงมีหมัดโอเวอร์เฮดที่ถือเป็นเครื่องหมายการค้าที่ไม่มีขาย อยากได้ฝึกซ้อมเองของ มนัส บุญจำนงค์ ให้เห็นด้วย เรียกได้ว่าไม่เสียชื่อโค้ชเติ้ลเลยจริงๆ

หลังจบศึกครั้งนี้ มนัส บุญจํานงค์ ถึงกับออกมาขอบคุณความทุ่มเทแรงกาย แรงใจ ความตั้งใจ ระเบียบวินัย และจิตใจอันแน่วแน่ของน้อง (ลีซอ) นะครับ สิ่งที่น้องทุ่มเทตอนนี้ได้พิสูจน์แล้วว่าน้องทำได้ และทำได้ดีมาก พี่ภูมิใจในตัวน้อง และชื่นชมความทุ่มเทของน้อง ดีใจกับชัยชนะวันนี้ด้วยนะครับ ขอบคุณน้องมากๆ ที่ให้เกียรติพี่เป็นอาจารย์และเชื่อฟังในสิ่งที่พี่สอน

ส่วน "ลีซอ" ธีรเทพ วิโนทัย ก็ได้บอกสั้นๆ ว่า "สนุกมากครับ พี่ เจ๋ง (เดชา โคนาโล) สุดยอดมากเลย สมกับที่บอกว่าฟิตมาตลอด ผมคุยกับพี่เจ๋งไว้แล้วว่าหลังจากนี้ก็จะไปฝึกมวยด้วยกัน ชัยชนะนี้มอบให้ ชลบุรี เอฟซี ครับ ขอบคุณที่ให้โอกาสผมไปต่อยและสร้างชื่อให้กับสโมสร นักร้องชื่อดังบอกความรู้สึกหลังเป็นผู้แพ้ในเกมศึกครั้งนี้ว่า รู้สึกสนุก มัน ตื่นเต้นสนุกไปกับเกม สถานการณ์แต่ละยกมันไม่เหมือนกัน ยอมรับว่ายังไม่ชินกับบรรยากาศ แต่ก็เต็มที่แล้ว พร้อมยอมรับว่าไม่คิดว่า ลีซอ (ธีรเทพ วิโนทัย) จะแกร่งขนาดนี้ สมแล้วกับที่เป็นนักกีฬาระดับทีมชาติ"

ที่ขาดไปไม่ได้ "เฟี๊ยต" อภิสรารัชต์ จิรเดชพงศ์ แฟนสาวสุดสวยของ ธีรเทพ วิโนทัย ก็ออกมาเผยความรู้สึกว่า ตอนแรกที่เขา (ลีซอ) ตัดสินใจลงแข่งเราไม่เห็นด้วยเลย เพราะคนติดภาพเขาจากการเป็นนักฟุตบอล ชนะก็อาจจะเสมอตัว แต่ถ้าแพ้มารับร้องโดนด่าแน่ๆ แต่ฟุตบอลมันคนละเรื่องกับมวย เขาไม่มีทักษะอะไรเลย ไม่เคยต่อยมวยด้วยซ้ำไป

ตอนที่เรารู้ว่าพี่เขา (เจ๋ง) คือคู่ชก เราอาจจะติดภาพนักร้องบางคนที่น่าจะต้องดื่มหรือนอนดึก แต่เปล่าเลย พี่เขาเป็นคนที่ฟิตมากๆ ที่สำคัญพี่เขามีพื้นฐานมวยมาแล้ว อย่างตอนที่ ลีซอ เจอกับ พี่เติ้ล (มนัส บุญจำนงค์) ครั้งแรกถึงกับส่ายหัวเลยแต่เขาก็บอก ลีซอ ว่าไม่เป็นไร แต่ขอให้สู้และเชื่อมั่นในตัวเอง และการสอนของเขาตลอดช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาผลของการฝึกซ้อมก็จะตาเขียว ปากแตก ที่สำคัญก็ยังต้องซ้อมฟุตบอลตามปกติ ซึ่งก็ดีใจกับความสำเร็จที่ชนะในครั้งนี้

ตัดภาพย้อนกลับไปตอนก่อนชก ตอนนั้นมีกระแสค่อนข้างกดดันไปที่ตัวลีซอ ซะเป็นส่วนมาก เพราะด้วยลุคหรือบุคลิกที่ดูจะเป็นจุดสนใจตลอด ตลอดจนบางคอมเมนต์ในโลกโซเชียลไม่เชื่อว่าเจ้าตัวจะชนะได้ แต่นั่นก็ไม่สามารถลดทอนความมุ่งมั่นและกำลังใจของเขาได้เลย เพราะอย่าลืมว่าที่ผ่านมาในโลกฟุตบอล เขาก็เคยเจอมาแล้วทุกรูปแบบ นักฟุตบอลบางคนถึงกับส่งผลไปยังฟอร์มการเล่นในสนาม แต่เขานั้นไม่ใช่เลย เพราะนี่เปรียบเสมือนพลังที่เป็นแรงกระตุ้นคอยพลักดันเขาไปสู่จุดหมาย ดั่งที่พาทีมในระดับสโมสรและทีมชาติของประเทศ ประสบความสำเร็จมาแล้ว รวมถึงการขึ้นชกในศึกครั้งนี้ด้วย.

ผู้เขียน : iPoppz_5

กราฟิก : Supassara Taiyansuwan

Cr.Photo : Chonburi FC, Tel Manus, Teeratep Winothai

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลีซอspecial contentธีรเทพ วิโนทัยลีซอ 10 Fight 10ลีซอ เจ๋งบิ๊กแอส 10 Fight 10ลีซอ เจ๋งบิ๊กแอสข่าวฟุตบอล

ข่าวแนะนำ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 14:56 น.