ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อนาคตบอลไทย

  บี บางปะกง17 ต.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ อลังการ งานสร้างไปเรียบร้อยแล้ว กับเจ้าของลิขสิทธิ์ฟุตบอลไทย เจ้าใหม่ป้ายแดง ที่สร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้ชนะประมูลถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลไทย ยาวนานถึง 8 ปีเต็ม

  โดยเป็นการร่วมมือกันของ “บริษัท เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด” (ZENSE) กับกลุ่มธุรกิจข้ามชาติ “ELEVEN SPORTS” ที่เข้ามาผนึกกำลังเป็นพาร์ตเนอร์ ตั้งแต่ ฤดูกาล 2021–2028

  มูลค่าของลิขสิทธิ์ในครั้งนี้มีตัวเลขสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 9,600 ล้านบาท โดยจะแบ่งจ่ายปีละ 1,200 ล้านบาท

  ซึ่งลิขสิทธิ์ดังกล่าวจะครอบคลุมทั้งฟุตบอลทีมชาติไทยทุกชุด ทุกรุ่น ทั้งชายและหญิง, ทีมชาติ FUTSAL ชาย-หญิง, ไทยลีก 1, เอฟเอคัพ, ลีกคัพ, ไทยลีก 2, ไทยลีก 3, ฟุตซอลลีก ชาย-หญิง รวมทั้ง ESPORTS และ FANTASY LEAGUE

  ในส่วนเซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ ของ “เสี่ยเอ” วราวุธ เจนธนากุล บิ๊กบอสหนุ่มไฟแรง เชื่อว่าพวกเราคงคุ้นเคยกันพอสมควรแล้ว กับบทบาทในวงการบันเทิงที่ผลิตคอนเทนต์คุณภาพให้ดิจิทัลทีวีหลากหลายช่อง

  ซึ่งการกระโจนเข้ามาสู่ธุรกิจกีฬาถือเป็นความท้าทายใหม่ของ “ZENSE” อย่างแท้จริง เพราะพวกเขามีจุดมุ่งหมายชัดเจนในการยกระดับฟุตบอลไทย สู่การเป็น sportainment ซึ่งเป็นการรวมกันระหว่าง entertainment กับ sport อย่างเต็มตัว

  แต่ในส่วนของ “ELEVEN SPORTS” หลายคนไม่ค่อยคุ้นเคย เพราะเป็นบริษัทจากต่างชาติที่มีความถนัดจัดเจนในเรื่องของแพลตฟอร์มและแอปพลิเคชันด้านกีฬาระดับโลก

  ซึ่งถือเป็นการตอบโจทย์ช่องทางการออก อากาศของบอลไทย ที่เราจะได้ดูผ่านดิจิทัลทีวี, ออนไลน์ และ OTT (การให้บริการถ่ายทอดสด ผ่านอินเตอร์เน็ต เช่น Netflix) ผ่านแอปพลิเคชันที่จะสร้างขึ้นมาใหม่

  เพื่อให้เป็นไปตามคอนเซปต์ “THAI FOOTBALL : THE FUTURE IS YOU” อย่างสมบูรณ์แบบ

  ดังนั้น เราลองมาทำความรู้จักกับ ELEVEN SPORTS กันสักหน่อย เพราะไหนๆก็ต้องฝากอนาคตลูกหนังบ้านเราส่วนหนึ่งไว้กับพวกเขากันแล้ว

  แถมยังต้องอยู่กันยาวตั้ง 8 ปีโน่นแน่ะ!!

  สำหรับ Eleven Sports เป็นสถานีโทรทัศน์ข้ามชาติที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

  เป็นหนึ่งในบริษัทลูกของเครือ Aser Ventures ซึ่งมี อันเดรีย ราดริซซานี ประธานสโมสร ลีดส์ ยูไนเต็ด เป็นเจ้าของร่วมกับหุ้นส่วนอีก 2-3 คน

  สถานีโทรทัศน์แห่งนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 2015 ที่ เบลเยียมและลักเซมเบิร์ก โดยให้บริการถ่ายทอดสดสัญญาณโทรทัศน์ผ่านอินเตอร์เน็ต

  โดยมีผลงานการถ่ายทอดสดกีฬาเกือบทุกประเภททั่วโลก ทั้งฟอร์มูล่าวัน, วอลเลย์บอลหญิง, โปโลน้ำ, แฮนด์บอล ฯลฯ

  แต่ที่สร้างชื่อมากที่สุดก็คือ ฟุตบอลลาลีกา, กัลโชซีรีเอ, เอเรดิวิซีลีก, ไชนีส ซูเปอร์ลีก และออลสเวนส์คาน ลีกสูงสุดของสวีเดนด้วย

  กลางปี 2018 กลุ่ม Eleven Sports เริ่มตีตลาดอาเซียน ภายใต้แบรนด์ MY Sports ด้วย การเข้าไปถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลลีก และทีมชาติเมียนมา

  จนมาเห็นช่องทางธุรกิจในลีกไทยที่ดูแล้วน่าจะบูมได้ไม่ยาก จึงโดดมาเป็นพันธมิตรกับ ZENSE อย่างที่ได้เห็นกัน

  ก็หวังว่าการจับมือกันของ เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ กับ Eleven Sports จะสร้างมิติใหม่ในการถ่ายทอดสดฟุตบอลไทย ให้มีกระแสนิยมทั้งในประเทศและตลาดอาเซียนมากยิ่งขึ้นในอนาคตอันใกล้

  ที่สำคัญ เม็ดเงินส่วนแบ่งที่แต่ละสโมสรจะได้รับหลังจากนี้

  หวังว่าจะมี “ตัวเลข” ที่สูงขึ้น มากกว่าเดิม... อย่างไม่ต้องสงสัยกันเลย

  ใช่มั้ยครับ...ท่านนายก!!!

  บี บางปะกง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรียงหน้าชนบี บางปะกงลิขสิทธิ์ฟุตบอลไทยวราวุธ เจนธนากุลELEVEN SPORTSฟุตบอลทีมชาติไทยเซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 09:46 น.