ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เรื่องควรรู้

  เบี้ยหงาย19 ก.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  วันก่อนสมาคมกีฬาฟุตบอลฯมีการประกาศอย่างเป็นทางการออกมา ผ่านเว็บไซต์ของสมาคม เมื่อ 15 ก.ย.

  ในหัวข้อเรื่อง การยื่นข้อเสนอและการลงนามสัญญามอบสิทธิประโยชน์ โดยอ้างถึงการเปิดพิจารณาคัดเลือกผู้บริหารสิทธิประโยชน์ ประจำปี 2564-2571 ที่ได้ประกาศออกไปตั้งแต่ 9 ก.ค.2563 และให้เสนอแผนงานเข้ามาพิจารณาภายในวันที่ 10 ส.ค.2563

  โดยมีผู้เสนอตัวเข้ามา 2 ราย ซึ่งคณะกรรมการพิจารณาของสมาคมเห็นว่า บ.แพลนบี มีเดีย จำกัด (มหาชน) เป็นผู้มีคุณสมบัติถูกต้องครบถ้วนและได้เสนอผลประโยชน์ตอบแทนสูงสุด จึงมีมติให้เป็นผู้ชนะการยื่นข้อเสนอเป็นตัวแทนบริหารสิทธิประโยชน์อย่างเป็นทางการของสมาคม และมีสิทธิจัดหาผู้สนับสนุนการแข่งขันกีฬาฟุตบอลทีมชาติ การแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ และกิจกรรมฟุตบอลอื่นๆ ประจำปี พ.ศ.2564- 2571 รวมถึงสิทธิทั้งหลายตามประกาศ เพื่อส่งเสริมและพัฒนาการกีฬาฟุตบอลของชาติต่อไป

  ในประกาศยังระบุด้วยว่า สมาคมได้ลงนามในสัญญากับ “แพลนบี” ตั้งแต่วันที่ 28 ส.ค.2563

  ก็เท่ากับว่าเซ็นกันไปหลายวันแล้วก่อนจะมีการประกาศต่อสาธารณชน และพูดได้ว่า “แพลนบี” ซึ่งเป็นเจ้าเดิมที่เข้ามาบริหารสิทธิประโยชน์สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ในยุคของ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง มา 4 ปีแล้วได้ทำต่อเนื่องไป

  ข้อความที่ได้ประกาศระบุไว้เพียงเท่านี้ ไม่ได้มีการลงรายละเอียดอะไรมากมายนัก ไม่ว่าจะเป็นบริษัทที่ร่วมแข่ง หรือเนื้อหาของข้อเสนอและเงื่อนไขต่างๆ โดยเฉพาะผลประโยชน์ที่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ จะได้ และมีการค้ำประกันกันอย่างไรหรือไม่

  ตัวเลข “8 ปี” นับว่าน่าสนใจ ไม่เพียงแต่วาระการดำรงตำแหน่งของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ที่มีอยู่ 4 ปี เท่ากับว่าเซ็นกันล่วงหน้า 2 เทอม ผูกพันถึงสมาคมกีฬาฟุตบอลฯชุดต่อไปทั้งวาระเลย ในประวัติศาสตร์ของวงการกีฬาไทย ไม่เฉพาะแต่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ไม่เคยมีใครทำมาก่อน แม้มีช่องให้ทำได้ แต่จะเหมาะสมหรือไม่ ก็เป็นสิ่งที่น่าคิด

  ตัวเลข “8 ปี” เช่นกัน จำได้ว่า “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศมีการพูดถึงตั้งแต่ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อกำลังก่อนจะมีการเลือกตั้งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ครั้งหลังสุด ถึงเรื่องลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดของฟุตบอลไทย จนถึงกับเอ่ยเอื้อนว่าจะมีการเซ็นสัญญาโดยเร็วหลังการเลือกตั้งผ่านพ้นซึ่งท่านก็ได้กลับมาทำงานอีกครั้ง

  ตัวเลข “8 ปี” จึงนับว่าสอดคล้องกันดีและพูดกันล่วงหน้ามานาน ตั้งแต่ก่อนโควิดเสียอีก ที่สำคัญเมื่อสถานการณ์เปลี่ยน โควิดเข้ามาอาละวาดจนเม็ดเงินปั่นป่วน กระทบถึงสโมสรสมาชิกโดยตรง จนต้องหาทางออกด้วยการ “กู้”

  ยิ่งทำให้รายละเอียดของสัญญา ในประเด็นของผลประโยชน์ที่สมาคมจะได้รับ มีการการันตีหรือไม่ อย่างไร และเท่าไหร่ รวมถึงค่าธรรมเนียมในการบริหารสิทธิ์ เป็นเรื่องสำคัญยิ่งที่สโมสรสมาชิกที่เปรียบเสมือนผู้ถือหุ้นของสมาคม ควรจะรับทราบ

  ไม่อยากรู้กันเลยหรือ...

  “เบี้ยหงาย”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรียงหน้าชนเบี้ยหงายสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยแพลนบี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 19:17 น.