ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “การท่าเรือ” แจงละเอียด เหตุไฟฟ้าดับ เกิดจากเหตุสุดวิสัย พร้อมน้อมรับบทลงโทษ

  ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ย. 2563 15:40 น.
  SHARE

  การท่าเรือ เอฟซี แจงเหตุไฟสนามดับ เป็นเพราะอุปกรณ์ภายในศูนย์จ่ายไฟหลัก ที่เรียกว่า MiTOP และจำเป็นต้องใช้เวลาตรวจสอบนานถึง 2 ชั่วโมง หากชำรุด พร้อมยืนยันเป็นเหตุสุดวิสัยของทีม

  สืบเนื่องจากการแข่งขันไทยลีก 2020 นัดที่ 5 ระหว่างสโมสรการท่าเรือ เอฟ.ซี. พบ สโมสรโปลิศ เทโร เอฟซี ณ สนามแพท สเตเดียม เมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุการณ์ ไฟฟ้าดับในนาทีที่ 88 ขณะที่ผลการแข่งขันเสมอกันอยู่ 1-1

  ล่าสุด สโมสรการท่าเรือ เอฟซี โดยนายวิทูรย์ ชมชายผล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการบริษัทเมืองไทยประกันภัย ในฐานะผู้บริหารสโมสร ได้เข้าชี้แจงกรณีดังกล่าวต่อคณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาทฯ ถึงสาเหตุที่ทำให้ไฟฟ้าที่สนามดับว่า หลังจากที่เกิดเหตุทีมช่างของสโมสร ได้แก่ หัวหน้าช่างไฟฟ้า 1 คน เจ้าหน้าที่ไฟฟ้าแรงสูง 2 คน และเจ้าหน้าที่ไฟฟ้าแรงต่ำ 2 คน ได้เข้าตรวจสอบระบบไฟฟ้าและอุปกรณ์ต่างๆ พบว่ามีกระแสไฟเดินตามปกติ อีกทั้งเครื่องปั่นไฟสำรอง (Generator) ก็ทำงานปกติ แต่ไม่สามารถจ่ายเข้าสู่อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ภายในสนามได้ เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเกิดจากสาเหตุความผิดปกติของอุปกรณ์ภายในเครื่อง Air circuit breaker ภายในตู้ MBD (Main Distribution Board) โดยการแก้ไขปัญหาดังกล่าวจำเป็นที่จะต้องรื้อระบบอุปกรณ์ภายในทั้งหมดออกมาตรวจสอบ และต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง

  ในวันต่อมาสโมสรได้ตรวจหาสาเหตุของไฟดับอย่างละเอียด พบว่าอุปกรณ์ภายในเครื่อง Air circuit breaker ซึ่งเป็นชิ้นส่วนเล็กๆ ที่ เรียกว่า Shunt tip หรือ MiTOP ซึ่งเป็นอุปกรณ์สําคัญที่อยู่ภายใน Air circuit breaker เกิดขัดข้อง ไม่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าต่อไปยังจุดอื่นๆ ภายในสนามได้ตามปกติ ซึ่งปกติอุปกรณ์นี้จะมีอายุการใช้งานได้มากกว่า 15 - 20 ปี แต่เพิ่งใช้งานระยะเวลาเพียง 8 ปี ดังนั้น เหตุการณ์นี้จึงนับเป็นเหตุสุดวิสัย ที่เกิดจากชิ้นส่วนของอุปกรณ์ไฟฟ้าที่สามารถเกิดการขัดข้องได้ตลอดเวลาโดยไม่คาดคิด และไม่มีการส่งสัญญาณแจ้งเตือนให้ผู้เกี่ยวข้องได้ทราบล่วงหน้า

  ขณะที่เครื่องปั่นไฟอัตโนมัติ จะทำงานได้ก็ต่อเมื่อไฟฟ้าจากการไฟฟ้านครหลวงไม่สามารถทำงานได้ แต่กรณีนี้ไฟฟ้าของการไฟฟ้านครหลวงยังทำงานตามปกติ แต่เป็นเพราะปัญหาที่ตัว MiTOP ของสนาม จึงทำให้เครื่องปั่นไฟไม่สามารถทำงานได้

  นอกจากนี้ สโมสรขอแจ้งว่า ได้มีการทดสอบระบบไฟมาตลอด ทั้งการแข่งขันฟุตบอลไทยรัฐ บิ๊กไฟว์ ปรีซีซั่น คัพ และการฝึกซ้อมทุกๆ วัน พบว่า ไม่มีความผิดปกติเกิดขึ้น

  ส่วนบทลงโทษที่ออกมานั้น ทางสโมสรพร้อมยอมรับในบทลงโทษ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  การท่าเรือ เอฟซีไฟสนามดับถูกปรับแพ้ไทยลีกข่าวฟุตบอลข่าวกีฬา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 00:19 น.