ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ย้อนกรณีไฟสนามไทยลีกดับ สุโขทัย / ท่าเรือ มีความแตกต่างกันอย่างไร

  ไทยรัฐออนไลน์14 ก.ย. 2563 18:00 น.
  SHARE

  กรณีไฟสนามดับของฟุตบอลไทยลีก เกิดขึ้นล่าสุด ในเกมศึกยามาฮ่า ลีกวัน (ไทยลีก 2 ปัจจุบัน) ระหว่างสุโขทัย เอฟซี พบ นครปฐม ยูไนเต็ด ที่ไฟสนามดับเพราะพายุเข้าทั้งจังหวัด บทสรุปสุดท้ายคือ แข่งใหม่

  ย้อนเหตุการณ์ไฟดับ สุโขทัย - นครปฐม

  เหตุการณ์ไฟสนามดับที่เกิดขึ้นที่สนามการท่าเรือ เอฟซี พบ โปลิศ เทโร เอฟซี เมื่อวันที่ 13 กันยายน กลายเป็นเหตุการณ์ที่ถูกพูดถึง เนื่องจากเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี ที่สโมสรเจ้าบ้านมีปัญหาในเรื่องไฟสนาม หลังเวลาล่วงเลยไป 60 นาที ตามกฎระเบียบที่วางไว้ ส่งผลให้การท่าเรือ ส่อที่จะถูกปรับแพ้ อีกทั้งเหตุการณ์ไฟสนามดับในศึกไทยลีก ไม่เคยเกิดขึ้นมาเป็นระยะเวลานานแล้ว

  หากจะย้อนเหตุการณ์ไฟสนามดับที่ถูกพูดถึงมากที่สุด คือ กรณีที่สโมสรสุโขทัย เอฟซี เปิดบ้านพบ นครปฐม ยูไนเต็ด ในศึกยามาฮ่า ลีกวัน (ไทยลีก 2 ในปัจจุบัน) ซึ่งในเกมนั้น เกิดพายุลูกเห็บอย่างหนักในจังหวัดสุโขทัย เป็นเหตุให้ไฟสนามดับลงเป็นเวลานานกว่า 60 นาที ส่งผลให้ผู้ควบคุมการแข่งขัน สั่งยุติการแข่งขัน

  ประเด็นดังกล่าวถูกนำเข้าคณะพิจารณามารยาทฯ ของสมาคมในยุคของนายวรวีร์ มะกูดี เป็นนายกสมาคมฯ จากการตรวจสอบพบอุปกรณ์ส่วนของตู้ควบคุมการเปิด-ปิดไฟชำรุด ซึ่งผลการพิจารณาแล้วเห็นว่า ภายหลังพายุสงบสนามอยู่ในสภาพแข่งขันได้แต่เกิดความบกพร่องในระบบไฟฟ้า จึงถือเป็นความบกพร่องทางเทคนิคไม่ใช่เหตุสุดวิสัยจากภัยธรรมชาติจึงถือเป็นความผิดตามข้อบังคับ ให้ปรับ สุโขทัย แพ้ นครปฐม 0-2 ส่วนค่าปรับให้ยกเว้น

  กระทั่งสร้างความไม่พอใจให้สโมสรสุโขทัย เอฟซี สุดท้ายทางสโมสรตัดสินใจยืนอุทธรณ์ พร้อมนำเจ้าหน้าที่ไฟฟ้าเข้าชี้แจงกับสมาคมฯ กระทั่งสุดท้าย ทางสโมสรจึงมีมติให้เกมคู่นี้กลับมาแข่งขันใหม่ ในสนามเป็นกลาง 

  สิ่งที่เกิดขึ้นยังคงหาข้อสรุปไม่ได้ เพราะทางสุโขทัย เอฟซี ก็ไม่ยินยอมที่จะแข่งขันในสนามเป็นกลาง ทั้งฝ่ายสุโขทัย เอฟซี และนครปฐม ยูไนเต็ด จึงมีการฟ้องร้องต่อศาล สุดท้ายเป็นที่ยืนยันว่าเกมคู่นี้จึงยืนยันต้องแข่งขันใหม่

  อีกทั้งยังเหมือนตลกร้าย เมื่อทั้งสุโขทัยและนครปฐม ยูไนเต็ด ดันเป็น 2 ทีมที่อยู่ในโควตาลุ้นเลื่อนชั้นในวินาทีสุดท้าย เกมคู่นี้จึงเป็นเสมือนศึกชิงตั๋วเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดใบสุดท้าย ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2559

  ท่ามกลางกระแสข่าวว่า ทั้งคู่จะตัดสินใจไม่มาแข่งขัน แต่สุดท้ายเกมนัดนี้ก็เกิดขึ้นที่สนามของทีมเมืองทอง ยูไนเต็ด ก่อนที่สุโขทัย เอฟซี จะเอาชนะไปได้ 1-0 นับเป็นการสิ้นสุดมหากาพย์กรณีไฟดับของทั้งสองทีม 

  ความเหมือนความต่างกรณีสุโขทัย กับ การท่าเรือ 

  สิ่งที่ทั้งสองกรณีเหมือนกัน 

  -ไฟสนามของทั้งคู่ดับลง และไม่สามารถกลับมาแข่งขันได้ภายใน 60 นาที ตามกฎการแข่งขัน ถือว่าทั้งคู่ต้องถูกปรับแพ้ 

  -มีการชี้แจงสาเหตุที่ไฟดับจากทางการไฟฟ้า โดยทางสุโขทัย เอฟซี ชี้แจงว่าเป็นเพราะพายุลูกเห็บ ทำให้ไฟฟ้าขัดข้องทั้งตัวจังหวัด ขณะที่การไฟฟ้านครหลวง ออกมาชี้แจงเช่นกันว่า เกิดจากแผงวงจรหลัก (Main Circuit Breaker) พัง 

  สิ่งที่ทั้งสองกรณีต่างกัน

  -กรณีของสุโขทัย เกิดจากเหตุพายุเข้า เป็นเหตุให้กระแสไฟฟ้าขัดข้อง ส่วนกรณีของการท่าเรือ เกิดจากแผงวงจรหลักของสนามแพท สเตเดี้ยม ขัดข้อง

  กฎการแข่งขันที่เกี่ยวข้อง

  หากพิจารณาตามกฎการแข่งขัน ระบุชัดเจนในระเบียบการพิจารณามารยาท วินัย และข้อประท้วง

  ข้อ 5.1.10 ว่าด้วยเรื่องไฟฟ้าส่องสว่าง - หากไฟฟ้าส่องสว่างสำหรับการแข่งขันขัดข้อง จนไม่สามารถดำเนินการแข่งขันได้ ดังนี้ 1.ไฟฟ้าขัดข้องมากกว่า 3 ครั้งต่อการแข่งขัน และ 2.ไฟฟ้าขัดข้องรวมกันเกิน 60 นาที 

  องค์กรสมาชิกทีมเหย้า มีโทษถูกปรับแพ้ และถูกปรับเงิน 5 หมื่นบาท และรับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริงกับทางสมาคมฯ 

  ดังนั้น ถ้าพิจารณาแล้ว การท่าเรือ เอฟซี เข้าข่ายที่จะโดนโทษปรับแพ้ตามกฎการแข่งขันที่วางไว้ 

  อย่างไรก็ตาม ยังมีกฎอีก 2 ข้อ ที่พูดถึงกรณีไฟสนามดับ ที่ระบุไว้ในระเบียบข้อบังคับว่าด้วยการจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ ซึ่งอาจมีความเกี่ยวข้องกับกรณีนี้ 

  20.3 กรณีเหตุสุดวิสัยที่เกิดขึ้นระหว่างแข่งขัน โดยมิใช่การกระทำของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เช่น ไฟฟ้าส่องสว่างดับเพราะฟ้าผ่าทำให้ระบบเสียหาย และเห็นว่าไม่สามารถทำการแข่งขันได้ ให้แจ้งผู้ควบคุมการแข่งขันให้เลื่อนการแข่งขันออกไป

  20.4. ในกรณีที่มีเหตุสุดวิสัยเกิดขึ้นระหว่างการแข่งขัน ทําให้ไม่สามารถใช้สนามทําการแข่งขันต่อไปได้และต้องยกเลิกการแข่งขันไปกลางคัน โดยที่เวลาการแข่งขันได้ผ่านพ้นไป 85 นาทีแล้ว หรือเหลือเวลาแข่งขันปกติอีกเพียง 5 นาทีเท่านั้น และผลการแข่งขันในขณะนั้นเสมอกันอยู่ โดยมิได้เป็นการแข่งขันเพื่อชิงตําแหน่งกัน ให้อยู่ในดุลพินิจของ เจ้าหน้าที่จัดการแข่งขัน โดยความเห็นชอบของผู้จัดการทีมของสองทีมคู่แข่งขัน ในการตัดสินให้การแข่งขันของคู่นี้ถือว่าเสร็จสิ้นไป โดยไม่ต้องไปทําการแข่งขันกันต่อในวันรุ่งขึ้นตามที่กําหนดไว้ในข้อ 20.3 ทั้งนี้ เพื่อมิให้เกิดผลกระทบกับแต่ละทีมใน ด้านค่าใช้จ่าย หรือกําหนดแข่งขันของสัปดาห์ต่อไปแต่ก่อนการตัดสินใจให้หารือกับ ฝ่ายจัดการแข่งขัน ก่อน

  การท่าเรือ จะโดนปรับแพ้หรือไม่

  หากพิจารณาจากหลักฐานทั้งหมด ค่อนข้างชัดเจนว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีโอกาสที่การท่าเรือจะถูกปรับแพ้ค่อนข้างสูง อย่างไรก็ตาม กฎทั้งสองข้อ ในข้อ 20.3 และ 20.4 จะถูกนำมาใช้ในกรณีที่เหตุการณ์เกิดขึ้นแบบสุดวิสัย ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการพิจารณามารยาทฯ ว่า มองว่าเหตุการณ์นี้ คือเหตุสุดวิสัย หรือไม่  

  หากเทียบในกรณีของสุโขทัย เอฟซี ในปี 2015 ที่ไฟฟ้าดับ กรณีนี้มีโอกาสมองถึงเรื่องเหตุสุดวิสัยได้ แต่สำหรับกรณีนี้ ยังคงต้องพิจารณาในแง่มุมต่างๆ 

  สำหรับการพิจารณาโทษ จะมีขึ้นในวันพุธที่ 16 กันยายน 2563 ที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ซึ่งก็คงจะได้ทราบว่า การท่าเรือ เอฟซี จะถูกปรับแพ้ในเกมนัดนี้หรือไม่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  การท่าเรือ เอฟซีไฟสนามดับถูกปรับแพ้สุโขทัย เอฟซีไทยลีกข่าวฟุตบอลข่าวกีฬา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 07:10 น.