ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  4 ทีมเต็ง สโมสรไทย ลุยถ้วยเอเชีย 2021

  ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ย. 2563 06:00 น.
  SHARE

  ฟุตบอลไทยลีก 2020 กลับมาทำการแข่งขันอีกครั้งหลังจากที่พักเบรกหนีโควิด-19 ที่ระบาดหนักตั้งแต่เดือนมีนาคม และอย่างที่ทราบกัน ฟุตบอลไทย ได้เปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ด้วยการเตะข้ามปี หรือเหมือนในยุโรป จากเดิมที่เตะกุมภาพันธ์-ตุลาคม เปลี่ยนเป็น กันยายน-พฤษภาคม

  สำหรับในฤดูกาล 2021-2022 สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย ได้มีการยืนยันถึงโครงสร้างใหม่ของการแข่งขันเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก รวมถึงโควตาของชาติสมาชิกในรายการต่างๆ ของเอเอฟซี ซึ่งฟุตบอลไทยลีกของเรามีค่าสัมประสิทธิ์สูงสุดในโซนเอเชียตะวันออก ซึ่งสโมสรจากประเทศไทยจะได้สิทธิ์ในการเข้าร่วมแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่มโดยอัตโนมัติ เป็นจำนวน 2 ทีม, รอบเพลย์ออฟ 1 ทีม และรอบคัดเลือก 1 ทีม รวมเป็น 4 ทีม

  ทำให้การคัดสโมสรไทยไปเล่น เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก 2021 (เฉพาะปีนี้) จะดูผลงานหลังจบนัดที่ 15 ตามที่ บ.ไทยลีก ออกกฎสำหรับจัดอันดับ 1-4 ฟุตบอลไทยลีก 2020-2021

  1.ดูคะแนนที่ดีที่สุด
  2.หากแต้มเท่ากัน จะดูที่ผลต่างประตูได้-เสีย โดยไม่ดูเฮดทูเฮด เนื่องจากเจอกันแค่นัดเดียว
  3.หากผลต่างประตูเท่ากัน ก็จะดูจำนวนประตูที่ยิงได้
  4.ถ้ายิงประตูเท่ากัน ให้ดูจำนวนนัดที่ชนะ
  5.ถ้ายังชนะเท่ากันอีก จะพิจารณาจากกฎแฟร์เพลย์ (คะแนนใบเหลือง-ใบแดง)
  6.ถ้า 5 ข้อเท่ากันหมด ก็ตัดสินด้วยการจับสลาก

  เท่ากับว่าไทยลีกเตะต่ออีกเพียง 11 นัดเท่านั้น ไม่ต้องรอลุ้นจบฤดูกาล ก็จะรู้แล้วว่าสโมสรไหนจะเป็นตัวแทนประเทศไทยไปทำการแข่งขันในฤดูกาลหน้า ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้วิเคราะห์จากมุมมองส่วนตัวของผู้เขียน ขอยก 4 ทีมเต็ง ที่มีโอกาสสูงสุดที่จะได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลถ้วยเอเชีย

  เต็ง 4 บีจี ปทุม ยูไนเต็ด


  บีจี ช่วงเปิดตลาดซื้อนักเตะ เสริมทัพดุดันมากที่สุดทีมหนึ่งในไทยลีก อาจจะเป็นเพราะด้วยผลงาน ทำได้ดีจาก 4 เกมแรก ชนะ 3 เสมอ 1 มี 10 คะแนน ยิ่งการได้ อังเดรส ตูเนซ แนวรับคนเก่งจากบุรีรัมย์ อาจจะเป็นดีลสำคัญในปีนี้ของทีม เพราะ ตูเนซ มีประสบการณ์การเป็นแชมป์มาแล้วหลายครั้ง แถมยังได้ สารัช อยู่เย็น และ ตัวโควตาเอเชีย มารุโอกะ อดีตนักเตะของดอร์ทมุนด์ ยิ่งทำให้ บีจี น่ากลัวมากยิ่งขึ้น แต่ โจทย์ของ บีจี ในช่วง 3 นัดต่อจากนี้ ถือว่าเป็นงานยากมาก นี่อาจจะทำให้เห็นการสะดุด แต่ก็เชื่อว่า บีจี ยังดีพอที่จะได้ตั๋วบอลถ้วยเอเชียในฐานะเต็ง 4

  5 นัดต่อไป ของ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด

  พบ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด (เหย้า)
  พบ การท่าเรือ เอฟซี (เยือน)
  พบ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด (เยือน)
  พบ ระยอง เอฟซี (เหย้า)
  พบ สมุทรปราการ เอฟซี (เหย้า)

  เต็ง 3 บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

  ผลงาน 4 นัด มี 4 คะแนน ตกมาอยู่อันดับ 11 ของตาราง ของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นผลงานที่ย่ำแย่จากการออกสตาร์ตไทยลีก 2020 ทำให้ประธานใหญ่ คุณเนวิน ชิดชอบ ต้องล้างบางนักเตะต่างชาติยกทั้งกระบิ รวมไปถึง อังเดรส ตูเนซ ปราการหลังตัวเก่งที่อยู่กับทีมมา 6 ปี พร้อมทั้งทำการเสริมทัพใหม่หมดในทะเบียนนักเตะต่างชาติ สถานการณ์จากตารางคะแนนยังมีโอกาสเป็นไปได้เสมอที่ บุรีรัมย์ จะยกระดับทีมขึ้นมาจนตีตั๋วไปเล่น เอเอฟซี แชมเปียนลีก เพราะขึ้นชื่อว่าบุรีรัมย์ยังเป็นทีมที่น่ากลัวเสมอ แต่จะสามารถเข้ารอบแบ่งกลุ่มโดยอัตโนมัติได้นั้นคงเป็นงานยากไม่น้อย เพราะทีมหัวตารางตอนนี้ก็เสริมผู้เล่นดีๆ มาไม่แพ้กัน จึงขอยกให้เป็นเพียงเต็ง 3 ในครั้งนี้

  5 นัดต่อไปของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

  พบ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด (เยือน)
  พบ ระยอง เอฟซี (เหย้า)
  พบ สุพรรณบุรี (เหย้า)
  พบ สิงห์ เชียงราย (เยือน)
  พบ นครราชสีมา เอฟซี (เหย้า)

  เต็ง 2 ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด


  ทีมจ่าฝูงของไทยลีกหลังจบไป 4 เกม บรรดาแข้งเทพทำผลงานยอดเยี่ยมด้วยการเก็บ 12 แต้มเต็ม แต่ช่วงพักเบรก มาโน โพลกลิง กุนซือของทีมเลือกที่จะไม่เสริมทัพ เพราะมองว่าทีมมีขุมกำลังสมบูรณ์ดีแล้ว แถมยังมีการดันเด็กของสโมสรขึ้นมาคอยเป็นตัวสนับสนุน จริงๆ ค่อนข้างหนักใจในการให้ แข้งเทพ เป็นเพียงแค่เต็ง 2 ทั้งที่ศักยภาพปีนี้ถือว่าครบเครื่อง แต่อย่างไรก็ตาม จากการเสริมทัพของทีมชั้นนำในช่วงตลาดเปิดรอบใหม่ หลายทีมลงทุนได้น่าสนใจ และปรับแก้ได้ตรงจุดเช่นกัน ก็ทำให้หลากหลายทีมแข็งแกร่งขึ้นเช่นกัน

  5 นัดต่อไปของ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด

  พบ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี (เยือน)
  พบ สุพรรณบุรี เอฟซี (เหย้า)
  พบ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด (เหย้า)
  พบ ชลบุรี เอฟซี (เยือน)
  พบ สุโขทัย เอฟซี (เหย้า)

  เต็ง 1 การท่าเรือ เอฟซี

  เจ้าบุญทุ่มทีมการท่าเรือ ของมาดามแป้ง ถูกยกให้ว่าเป็นทีมที่มีโอกาสจะเป็นแชมป์ได้เลยในปีนี้ หลังจากการเสริมทัพที่ขนสตาร์ดังพาเหรดกันเข้าทีม มีประสบการณ์จากปีก่อนทำให้ต้องอุดรอยรั่วของทุกตำแหน่ง พูดง่ายๆ ถ้าวันไหนใครเล่นไม่ออกนี่รอโดนเปลี่ยนไปนั่งได้ทันที เพราะมีตัวทีเด็ดรอลงมาอีกเพียบ ยิ่งดูฟอร์มจาก ช่วงปรีซีซั่น ใน ไทยรัฐ บิ๊กไฟว์ ปรีซีซั่น ถือว่าสมราคาทีมเต็งอย่างแท้จริง นี่เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดตั้งแต่มาดามแป้งเข้ามาทำงานในฐานะประธานสโมสร คงไม่มีทางเลือกมากนอกจากไปเล่น เอเอฟซี แชมเปียนลีก และ แชมป์ไทยลีกเท่านั้น

  5 นัดต่อไป การท่าเรือ เอฟซี

  พบ โปลิส เทโร เอฟซี (เหย้า)
  พบ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด (เหย้า)
  พบ ตราด เอฟซี (เยือน)
  พบ เมืองทอง ยูไนเต็ด (เหย้า)
  พบ ระยอง เอฟซี (เยือน)

  ทั้งหมดเป็นเพียงการวิเคราะห์ 4 ทีมเต็งที่มีโอกาสสูงสุด แต่อย่างไรก็ตามยังมี ราชบุรี มิตรผล เอฟซี, เชียงราย ยูไนเต็ด และเมืองทอง ยูไนเต็ด พร้อมจะเป็นทีมสอดแทรกเช่นเดียวกัน อีกไม่นานนับจากนี้คงได้รู้กัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไทยลีกspecial contentทรู แบงค็อก ยูไนเต็ดการท่าเรือ เอฟซีบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดบีจี ปทุม ยูไนเต็ดข่าวกีฬา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 14:32 น.