หน้าแรกแกลเลอรี่

“ก.สาธารณสุข - ส.บอล” ร่วมลงนามตรวจโควิด-19 ก่อนไทยลีกคัมแบ็ก

“ก.สาธารณสุข - ส.บอล” ร่วมลงนามตรวจโควิด-19 ก่อนไทยลีกคัมแบ็ก

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
3 ก.ย. 2563 14:50 น.

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ลงนามบันทึกข้อตกลง กระทรวงสาธารณสุข ว่าด้วยความร่วมมือเพื่อการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนฟุตบอลไทยลีกจะเริ่มแข่งขันในวันที่ 12 กันยายน 2563

วันที่ 3 ก.ย. 63 สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือเพื่อการตรวจหาเชื้อก่อโรค โควิด-19 นักกีฬาและบุคลากรฟุตบอลอาชีพ กับ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ที่ห้องประชุม ชั้น 3 สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข

ภายในงาน นำโดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมด้วย นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข, นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์, นายแพทย์สมฤกษ์ จึงสมาน รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และนายบัลลังก์ อุปพงษ์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์กระทรวงสาธารณสุข

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ นำโดย พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ พร้อมด้วย นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมฯ, มร.เบนจามิน ตัน ที่ปรึกษาและผู้อำนวยการคลับ ไลเซนซิ่ง เจ้าหน้าที่สมาคมฯ ที่เกี่ยวข้องและเจ้าหน้าที่บริษัท ไทยลีก จำกัด

โดยการลงนามครั้งนี้ ทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จะให้ความร่วมมือกับสมาคมฯ ในการให้ความช่วยเหลือในการตรวจหาเชื้อก่อโรคโควิด-19 ของนักกีฬาและบุคลากรฟุตบอลอาชีพ เพื่อให้การแข่งขันกีฬาฟุตบอลอาชีพ สอดคล้องกับนโยบาย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ตามมาตรการผ่อนปรนกิจการ และกิจกรรมด้านการกีฬา เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า “กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้จัดทำบันทึกข้อตกลงเพื่อดำเนินการตรวจหาเชื้อก่อโรคโควิด-19 ในนักกีฬาและบุคคลากรฟุตบอลอาชีพในการแข่งขันไทยลีก ระยะเวลา 1 ปี เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 หลังจากรัฐบาลได้มีมาตรการผ่อนปรนกิจการต่างๆ รวมถึงการจัดแข่งขันกีฬาแบบมีผู้ชม ที่ต้องจัดภายใต้มาตรการป้องกันควบคุมโรค โดยการแข่งขันฟุตบอลไทยลีกจะเริ่มแข่งขันในวันที่ 12 กันยายน 2563 ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย”

ต้องดำเนินการตามคู่มือการปฏิบัติตามมาตรการผ่อนปรนกิจการและกิจกรรมด้านการกีฬา เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR ทั้งก่อนและระหว่างแข่งขันรวมกัน 4 ครั้ง เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปอย่างมีมาตรฐานและความปลอดภัย กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ จึงได้จัดทำบันทึกข้อตกลงขึ้น เพื่อตรวจหาเชื้อก่อโรคโควิด-19 ซึ่งจะทำให้การจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอล สอดคล้องกับการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตามนโยบายของรัฐบอลต่อไป”

ด้าน พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ กล่าวว่า "ก่อนอื่นต้องกราบขอบพระคุณ ท่านรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กรมวิทยาศาสตร์ การแพทย์ และกระทรวงสาธารณสุข ที่ให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนการแข่งขันกีฬาฟุตบอลที่จะเริ่มขึ้น"

"สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ พร้อมที่จะปฏิบัติตามนโยบายทางด้านสาธารณสุขของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเต็มที่ และปฏิบัติตามคำสั่งของ ศบค. ที่จะต้องมีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในนักกีฬาฟุตบอล และบุคลากรกีฬาฟุตบอล 72 ชั่วโมง ก่อนการแข่งขัน เป็นไปตามนโยบายของ ศบค. และกระทรวงสาธารณสุข เพื่อความปลอดภัยและความมั่นใจของ นักกีฬาและผู้ที่เกี่ยวข้อง"

"สมาคมฯ ยืนยันและจะปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเต็มที่ และขอฝากท่านรองนายกรัฐมนตรี ถ้าเกิดเราทำได้ วันหน้าขอเพิ่มจำนวนผู้ชมด้วยนะครับ"

สำหรับการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 จะทำการตรวจระหว่างวันที่ 8-9 กันยายน 2563 ณ ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ประจำจังหวัด 15 แห่งทั่วประเทศ ประกอบด้วย เชียงใหม่, เชียงราย, พิษณุโลก, นนทบุรี (กระทรวงสาธารณสุข), ชลบุรี, อุดรธานี, อุบลราชธานี, นครสวรรค์, สมุทรสงคราม, ขอนแก่น, นครราชสีมา, สุราษฎร์ธานี, สงขลา, ภูเก็ต และตรัง ก่อนที่การแข่งขันฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก และ M-150 แชมเปี้ยนชิพ ฤดูกาล 2020 จะกลับมาแข่งขันกันต่อนัดที่ 5 ในวันเสาร์ที่ 12 กันยายนนี้.

วิดีโอแนะนำ

แบงค็อก ชนะ ขอนแก่น เปิดไทยลีก 2022-23
02:21

แบงค็อก ชนะ ขอนแก่น เปิดไทยลีก 2022-23