หน้าแรกแกลเลอรี่

8 ทีมภาคใต้ไทยลีก 3 ส่งจดหมายถึง ส.บอล ขอความชัดเจนเรื่องเงินสนับสนุน

8 ทีมภาคใต้ไทยลีก 3 ส่งจดหมายถึง ส.บอล ขอความชัดเจนเรื่องเงินสนับสนุน

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
2 ก.ย. 2563 14:30 น.

8 ผู้บริหารจาก “กลุ่มพันธมิตรสโมสรฟุตบอลภาคใต้” ทีมในระดับ “ไทยลีก 3” ส่งจดหมายเปิดผนึกถึง “พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง” นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ขอให้บริหารงานด้วยความโปร่งใสตรวจสอบได้

วันที่ 2 ก.ย. 63 กลุ่มพันธมิตรสโมสรฟุตบอลภาคใต้ นำโดยประธานสโมสรจำนวน 8 สโมสร ได้ลงนามในจดหมายเปิดผนึก ส่งถึง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เพื่อเรียกร้องความเห็นใจจากสมาคม ซึ่งบรรดาผู้บริหารสโมสรทั้ง 8 แห่ง ประกอบด้วย นายรังสรรค์ มธุระเมธาวี ประธานสโมสรสุราษฎร์ธานี เอฟซี, นายรอสี ใบกาเด็ม ประธานสโมสรสตูล ยูไนเต็ด, นายเศรษฐ์ อัลยุฟรี ประธานสโมสรปัตตานี เอฟซี, นายอิมรอน เส็นหลีหมีน ประธานสโมสรยาลอ ซิตี้, นายชยพล กาญจน ประธานสโมสรป่าตอง ซิตี้, นายภูมิพัฒน์ เหมือนจันทร์ ประธานสโมสรพัทลุง เอฟซี, นายไพโรจน์ รักษ์วงศ์ ประธานสโมสรหาดใหญ่ ซิตี้, นายวัชระ ยาวอหะซัน ประธานสโมสรนรา ยูไนเต็ด โดยเนื้อหาในจดหมายเปิดผนึก มีดังนี้

จดหมายเปิดผนึกจากกลุ่มพันธมิตรสโมสรฟุตบอลภาคใต้ ถึง นายกสมาคมกีพาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จากกรณีกลุ่มพันธมิตรสโมสรฟุตบอลภาคใต้ ซึ่งประกอบไปด้วย 8 สโมสร ได้แก่ สุราษฎร์ธานี เอฟซี, สตูล ยูไนเต็ด, ปัตตานี เอฟซี, ยาลอ ซิตี้, ป่าตอง ซิตี้, พัทลุง เอฟซี, หาดใหญ่ ซิตี้ และ นรา ยูไนเต็ด ได้ตัดสินใจส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลอาชีพ เนชั่นแนลลีก (T3) ฤดูกาล 2020-2021 ด้วยเงื่อนไขที่ทางสมาคมฯ ได้แจ้งให้แก่บรรดาสโมสรสมาชิกในคราวที่ประชุมเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม พ.ศ.2563 ที่ผ่านมา ว่าจะไม่การันตีว่าจะมีงบประมาณสนับสนุนเหมือนปีที่ผ่านๆ มา คือ เงินให้เปล่า 1 ล้านบาท และเงินจากโครงการ FA Development อีก 1 ล้านบาท อีกหรือไม่ ถึงแม้จะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุดในประวัติศาสตร์สำหรับสโมสรฟุตบอลท้องถิ่น เนื่องด้วยผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 แต่ทางกลุ่มฯ เล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาฟุตบอลในระดับ T3 ซึ่งเป็นระดับภูมิภาค และเป็นรากฐานที่สำคัญของฟุตบอลอาชีพ เนื่องจากเป็นกลุ่มประชากรฟุตบอลที่มีจำนวนมากที่สุด หากการพัฒนาฟุตบอลอาชีพในระดับนี้หยุดชะงัก จะส่งผลต่อความยั่งยืนและการพัฒนาของฟุตบอลอาชีพโดยรวมทั้งหมด

ดังนั้น เพื่อให้ฟุตบอลเนชั่นแนลลีก T3 ของไทย โดยเฉพาะกลุ่มพันธมิตรฟุตบอลฯ เดินหน้าต่อได้ และสามารถฟันฝ่าวิกฤติในครั้งนี้ได้ ขอเรียกร้องขอความเห็นใจจากสมาคมฯ ดังนี้

1. ขอความชัดเจนในเรื่องเงินสนับสนุน ที่จะให้แก่สโมสรสมาชิก เดิมสโมสรไทยลีก 3 จะได้รับเงินสนับสนุน 1 ล้านบาท และงบประมาณจากโครงการ FA Development อีกไม่เกิน 1 ล้านบาท รวมไปถึงค่าเดินทางสำหรับทีมเยือน ซึ่งเงินจำนวนดังกล่าวเป็นความคาดหวังของสโมสรสมาชิก และเป็นคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้กับสโมสรมาชิก ทั้งนี้ กลุ่มพันธมิตรสโมสรฟุตบอลฯได้เข้าใจในปัญหาที่เกิดจากวิกฤติโควิด-19 แต่กลุ่มพันธมิตรสโมสรฟุตบอลฯ ก็อยากขอความชัดเจนอีกครั้ง

2. ตามที่มีข่าวผ่านสื่อทั่วไปว่า มีหลายบริษัทที่ยินดียื่นความช่วยเหลือในทางการเงิน โดยเฉพาะ บมจ. เมืองไทยประกันภัย ได้มีเจตนารมณ์ให้นำเงินบริจาคจำนวน 16 ล้านบาท ที่มอบให้กับสมาคมฯ นำมาสนับสนุนให้กับสโสรสมาชิกในระดับ T3 เพื่อให้ทุกสโมสรมีขวัญกำลังใจ และมีงบประมาณสนับสนุนเพียงพอที่จะพัฒนาทีมฟุตบอลของตนเอง ทางกลุ่มพันธมิตรฟุตบอลฯ ร้องขอให้สมาคมฯ พิจารณานำมาใช้ให้ตรงกับวัตถุประสงค์และความตั้งใจจริงของบริษัทในฐานะผู้บริจาค

3. ขอให้สมาคมฯ บริหารงานโดยมีความโปร่งใส และตรวจสอบได้ โดยเฉพาะด้านการบริหารงบประมาณของสมาคมฯ เพื่อฟันฝ่าวิกฤติครั้งนี้ไปด้วยกัน เนื่องจากกีฬาฟุตบอลเป็นกีฬาของมวลชน เป็นที่สนใจของพี่น้องประชาชนทั้งประเทศ

สุดท้ายนี้ ทางกลุ่มพันธมิตรฟุตบอลฯ ยินดีที่จะร่วมมือกับทางสมาคมฯ ในการพัฒนาฟุตบอลระดับภูมิภาคต่อไป.

วิดีโอแนะนำ

แบงค็อก ชนะ ขอนแก่น เปิดไทยลีก 2022-23
02:21

แบงค็อก ชนะ ขอนแก่น เปิดไทยลีก 2022-23