หน้าแรกแกลเลอรี่

หักเหลี่ยม/เฉือนคม/เขย่าบัลลังก์ลูกหนังไทย

หักเหลี่ยม/เฉือนคม/เขย่าบัลลังก์ลูกหนังไทย

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
4 ก.ย. 2563 06:00 น.

หักเหลี่ยม/เฉือนคม/เขย่าบัลลังก์ลูกหนังไทย

-“หักเหลี่ยม” VAR เจ้ากรรม ใคร ได้-เสีย ที่แท้จริง?
-“เฉือนคม” ไป-มา กับเงิน 16 ล้าน จากมาดามแป้ง
-“เขย่าบัลลังก์” ตำแหน่งที่เหมาะสมของมาดามแป้ง?


วงการฟุตบอลไทย 2020 ภายใต้การนำของ บิ๊กอ๊อด พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลไทย ที่ดำรงตำแหน่งมาเป็นสมัยที่ 2 กับปีที่มีโควิด-19 เล่นงาน เกิดเรื่องมากมายที่ทำให้ปวดหัวไม่เว้นแต่ละวัน ทั้งศึกในและนอกบ้าน จนมีหลายๆ นโยบายที่ออกมา เปลี่ยนไป เปลี่ยนมา เหมือนเรื่อง VAR พอโดนวิจารณ์เยอะจนออกอาการเมาหมัด โลเล เปลี่ยนใจ จนทำให้ถูกวิจารณ์หนักว่าเป็น ไม้หลักปัก...ขี้เลน

เคราะห์ซ้ำกรรมซัด บิ๊กอ๊อด นายกรุ่นโควิด

กระแสโจมตีจากศึกรอบด้านมากขึ้นเรื่อยๆ หลักใหญ่ใจความน่าจะมาจาก การบริหารงาน ที่เหมือนทำตามใจคนที่คอยชักใย ตั้งแต่เลื่อนจัดการแข่งขันฟุตบอลไทยลีกทีเดียวไปในเดือนกันยายน จนทำให้เป็นปัญหาใหญ่ในเรื่องของเงินค่าลิขสิทธิ์ หลังจาก ทรูวิชั่นส์ เจ้าของลิขสิทธิ์ไทยลีก ที่ถือสิทธิ์เป็นปีสุดท้าย ไม่เห็นดีด้วยที่จะถ่ายให้จบในปี 64 ตามใจ โดยไม่ยอมหารือก่อน เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องใหญ่กับบรรดาสโมสรที่จะไม่ได้เงินจากค่าถ่ายทอดสดเท่าเดิม

การบริหารเรื่องลิขสิทธิ์ถูกมองว่า เป็นการเกิดข้อผิดพลาดที่เริ่มต้น จนมีการออกข่าวมาว่า สมาคมกีฬาฟุตบอลไม่มี “เงิน” จนต้องมีหนังสือไปยังสโมสรต่างๆ ว่า ถ้าได้ “เงิน” ไม่เท่าเดิม จะส่งทีมแข่งขันต่อกันไหม สุดท้ายก็สโมสรจะทำอะไรได้ จนต้องยอมเจ็บเพิ่มไปอีกดอก และสู้กันต่อกับสถานการณ์ที่ลำบากในปีที่มีโควิด-19 ระบาดไปทั่วโลก

ศึกในบ้านทำท่าเริ่มจะคลี่คลายหลังกำลังเจรจากับเจ้าของลิขสิทธิ์ใหม่ลงตัว แต่เจ้ากรรม ดันเจอเรื่อง VAR อีกคำรบ หลังจาก 3 ประธานสโมสรไทยลีก คุณขจร เจียรวนนท์ ของ ทรูแบงค็อก ยูไนเต็ด, คุณวิลักษณ์ โหลทอง ของ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด และ มาดามแป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ ของ การท่าเรือ เอฟซี ตั้งโต๊ะแถลงข่าวถึงสมาคมกีฬาฟุตบอลว่า ต้องการ VAR มาใช้ในไทยลีก 2020 เพื่อความยุติธรรมของทุกสโมสร

“หักเหลี่ยม” VAR เจ้ากรรม ใคร ได้-เสีย ที่แท้จริง?

เรื่องของ VAR มีที่มา ก่อนหน้านี้เมื่อ 14 ส.ค. บริษัท ไทยลีก จำกัด ส่งหนังสือถึงสโมสร ยกเลิกใช้ VAR เพื่อประหยัดงบประมาณ แต่หากสโมสรประสงค์จะใช้ สามารถทำได้โดยการจ่ายเงินเองนัดละ 82,000 บาท ใครจะใช้ให้ตอบกลับภายใน 21 ส.ค. ต่อมาช่วงเย็นวันที่ 18 ส.ค. พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน โฆษกสมาคมลูกหนังไทย ระบุใจความว่า ไม่ให้ใช้ VAR แม้จะจ่ายเอง เพื่อความเท่าเทียม ถัดมาแค่อึดใจ 3 ประธานสโมสรจากเมืองทอง, แบงค็อก, การท่าเรือ ก็ออกข่าวว่า เตรียมตั้งโต๊ะแถลงประท้วงในวันที่ 19 ส.ค. พร้อมทั้ง มาดามแป้ง เตรียมนำเงิน 16 ล้านบาทจากการสนับสนุนฟุตบอลหญิงมอบให้สมาคมฯ นำไปจัดการเรื่อง VAR ให้ได้ใช้ทุกทีม เพื่อความโปร่งใส ยุติธรรม

เรื่องงของ VAR แน่นอนถูกโยงในแง่มุมของการตัดสินที่ถูกต้องทุกสโมสร แต่ด้วยค่าใช้จ่ายนัดละ 82,000 บาท ถ้าใช้ครบทั้งหมด 208 แมตช์ จะเป็นเงินทั้งสิ้น 17,056,000 บาท เงินจำนวนนี้แลกกับความถูกต้องและยกระดับฟุตบอลไทยนั้น ไม่แพงแน่นอน ถ้าเปรียบกับแต่ละทีมลงทุนกันเป็น 100 ล้าน

สุดท้าย บิ๊กอ๊อด ก็ต้องยอมรับปากจะหาเงินมาจ่ายให้กับค่า VAR โดยไม่ยอมรับเงินจาก มาดามแป้ง ในส่วนนี้ตามความต้องการ เพราะอาจจะเพื่อปราศจากการมีส่วนได้ส่วนเสียในเรื่องการตัดสิน แต่เรื่องลึกๆ แล้วจะเกี่ยวข้องกับบริษัทที่เป็นเจ้าของระบบ VAR ที่จะเสียผลประโยชน์จากการยกเลิกของสมาคมกีฬาฟุตบอลหรือไม่ ใครอยู่เบื้องหลังยุให้เกิดการแถลงข่าว ไม่มีใครตอบได้? แต่...แต่ ถ้า บิ๊กอ๊อดรับลูกจะเอาเงิน 16 ล้านนี้ไปดำเนินการเรื่อง VAR คงเสียเหลี่ยมระดับ บิ๊กอ๊อด ไปไม่น้อย...

“เฉือนคม” ไป-มา กับเงิน 16 ล้าน จากมาดามแป้ง

หลังเงิน 16 ล้าน ไปใช้ VAR ไม่ได้ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ CEO บมจ. เมืองไทยประกันภัย ส่งหนังสือเปิดผนึกถึงสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ใหม่ทันที ว่าด้วยขอเสนอแนะให้สมาคมฯ นำเงินบริจาคจำนวน 16,000,000 บาท มาใช้ในการช่วยเหลือเยียวยาสโมสรฟุตบอลไทย โดยเฉพาะสโมสรฟุตบอลในไทยลีก 3 จำนวน 72 สโมสร ในจำนวนเท่าๆ กัน เป็นจำนวนเงินประมาณ 222,222 บาท และยังปิดท้ายด้วยว่า หากสมาคมฯ พิจารณาไม่ดำเนินการตามวัตถุประสงค์ที่ระบุในครั้งนี้ ขอให้แจ้งกลับต่อบริษัทฯ

เรื่องนี้น่าคิดครับว่า บิ๊กอ๊อด จะเอาอย่างไร เพราะวัตถุประสงค์จริงๆ แล้วทางสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ จะเอาเงินไปบริหารใช้อย่างไรก็เป็นหน้าที่ของสมาคมฯ เพื่อให้เกิดผลประโยชน์สูงสุด ส่วนในฐานะผู้สนับสนุนก็ต้องการได้ประโยชน์จริงๆ กับเงินที่จ่ายไป แต่ด้านของสมาคมฯ จะเอาเงินนี้ไปแจกสโมสรฟุตบอลในไทยลีก 3 คงไม่ตรงกับวัตถุประสงค์ของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ตั้งแต่แรกแน่นอน แต่จะหาทางออกอย่างไรก็น่าสนใจ เพราะเมื่อนำไปใช้แจกให้ทีมในไทยลีก 3 คำถามในหัวของบิ๊กอ๊อดก็จะเกิดขึ้นทันทีว่า เงินนี้จะเป็นการเรียกคะแนนเสียงให้กับมาดามแป้งด้วยหรือไม่ หากว่าในอนาคตบัลลังก์นายกฟุตบอลต้องเปลี่ยนมือ

“เขย่าบัลลังก์” ตำแหน่งที่เหมาะสมของมาดามแป้ง?

มรสุมที่เข้ามาไม่พักไม่ผ่อนของบิ๊กอ๊อดในช่วงที่ผ่านมา ทำให้โดนวิพากษ์วิจารณ์ เสียคะแนนชื่นชมไปบ้างไม่มากก็น้อย ทั้งประเด็น ลิขสิทธิ์ฟุตบอลไทย, VAR และอาจจะรวมไปถึง สโสมรสมาชิกต่างๆ ที่โดนผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบันนี้ แถมการออกมาของ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ที่ออกมาเป็นผู้นำเรียกร้องเรื่องต่างๆ ให้สโมสร ทำให้ถูกใจกองเชียร์ไปด้วยเช่นกัน หรือจะเป็นการปูทางเรื่อง (อะไร?) ในอนาคตหรือไม่...ไม่มีใครตอบได้

มันช่างน่าคิดเหลือเกิน เพราะที่ผ่านมา มาดามแป้ง ออกมาประกาศ ปัง ปัง ไปหลายรอบ ว่าจะไม่ลงเล่นการเมือง เพราะใจมันรักฟุตบอลแบบเข้าเส้น ตั้งแต่ทำทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยมาเป็นเวลา 12 ปี ทำทีมการท่าเรืออีก 6 ปี ท่องยุทธจักรในวงการฟุตบอลไทยมายาวนาน เจอผู้คนหลากหลายหน้า รู้ใส้รู้พุงกันหมด  จนทำให้มีคำถามที่ว่า แล้วตำแหน่งที่เหมาะสมของมาดามแป้งคืออะไร? นายกสมาคมฟุตบอลไทยคนต่อไปหรือไม่ ตามที่กองเชียร์ยกมือสนับสนุนกัน จะเป็นไปได้หรือไม่ ต้องติดตามกันต่อไป แต่ที่แน่ๆ จะได้เห็น ใหญ่ เจอ ใหญ่ ผลจะออกมาเป็นอย่างไร แค่ติดตามชมก็สนุกแล้ว.

วิดีโอแนะนำ

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก
02:47

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก