ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "สมยศ" เผยจำเป็นต้องกู้เงิน เพื่อให้ฟุตบอลไทยเดินต่อ

  ไทยรัฐออนไลน์10 ส.ค. 2563 14:30 น.
  SHARE

  พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่าจำเป็นต้องกู้เงินเพื่อให้ฟุตบอลไทยเดินหน้าต่อ โดยวงเงินนั้นยังไม่กำหนด แต่จะกู้อยู่ในจำนวนปริมาณที่เหมาะสม

  วันที่ 10 ส.ค. 63 พลตำรวจเอก ด็อกเตอร์ สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยหลังจากที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย จัดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2563 โดย “บิ๊กอ๊อด” เน้นย้ำว่าจำเป็นต้องกู้เงินเพื่อให้วงการฟุตบอลไทยนั้นเดินหน้าต่อหลังงบดุลของสมาคมฯ ตอนนี้ติดลบ

  “การประชุมวันนี้มีประเด็นหลักคือ เรื่องของการแก้ไขระเบียบข้อบังคับต่างๆ ที่เกี่ยวข้องการแข่งขันในช่วงต่อไป, เรื่องการรับรองสโมสรสมาชิกที่สมัครเข้ามาใหม่, การรายงานงบดุลรับรองค่าใช้จ่ายในปี 2562 ที่ผ่านมา อนุมัติงบประมาณในปีต่อไป ซึ่งสมาชิกให้การรับรองสมาคมสามารถวางกรอบงบประมาณในปีหน้าได้ หลังจากนั้นได้ชี้แจงอนาคตของสมาคมกีฬาฟุตบอลและข้อข้องใจของสโมสรสมาชิกในเรื่องงบดุลค่าใช้จ่าย ซึ่งทุกเรื่องสมาชิกนั้นเข้าใจ”

  ส่วนเรื่องการกู้เงิน “บิ๊กอ๊อด” เผยว่า ในการประชุมสภากรรมการครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 5 ส.ค. สภากรรมการได้อนุมัติให้สมาคมทำการกู้เงินนอกระบบจากองค์กรภายนอกประเทศ, ภายในประเทศ และ บุคลลภายในประเทศ เพื่อนำมาใช้เป็นเงินหมุนเวียนสำหรับการจัดการแข่งขันในช่วงต่อไป

  1. ภาครัฐ จากกองทุนการกีฬาแห่งประเทศไทย

  2. องค์กรภายนอกประเทศ, ภายในประเทศ, บุคคลภายในประเทศ เช่น ใช้ความสัมพันธ์ส่วนตัวกับประธานฟีฟ่า นำเงินล่วงหน้าในปีถัดไปมาใช้ก่อน ส่วนองค์กรในประเทศได้พูดคุยกับกลุ่มคิงเพาเวอร์รับปากว่าจะเข้ามาช่วย และได้นัดหมายพูดคุยกับอีกหลายๆ บริษัทที่รักวงการกีฬาฟุตบอล

  3. ครอบครัวตัวเอง นำเงินมาหมุนให้สมาคมกู้ยืมหนุมเวียนเหมือนที่เคยผ่านมาในปี 2559 - 2562 รวมทั้งสิ้น 119 ล้านบาท เป็นจำนวน 8 ครั้ง ซึ่งได้คืนไปหมดแล้ว ข้อนี้เป็นทางเลือกสุดท้าย 

  ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อยืนยันกับสโมสรสมาชิกและแฟนฟุตบอลชาวไทย ฟุตบอลไทยไม่มีการหยุดชะงัก จะมีการถ่ายทอดจนเสร็จสิ้นฤดูกาล ส่วนจำนวนเงินยังไม่กำหนดชัดเจนว่าเป็นจำนวนเท่าไร แต่จะกู้อยู่ในจำนวนปริมาณจะคืนเขาได้ จะทำอะไรต้องดูศักยภาพตัวเอง กู้เพียงพอให้สำหรับฟุตบอลเดินได้ สำหรับจัดการแข่งขันได้เท่านั้น สำหรับการดูแลทีมชาติไทยหากมีการแข่งขันเกิดขึ้นหรือไม่มี ก็ต้องมีเงินสำรองไว้

  ยืนยันเงินที่กู้มาจะใช้จัดการแข่งขันให้มีขึ้น เพื่อผลิตสัญญาณถ่ายทอดให้กับทรู หรือ ผู้ที่ต้องการเข้ามามีส่วนร่วมในการถ่ายทอดไม่ว่าจะเป็นฟรีทีวี หรือ แพลตฟอร์มอื่น เงินรางวัลเงินค่าตอบแทนไทยลีก 1, 2, 3 จะไม่ใช้เงินตรงนี้เด็ดขาด สิ่งที่ยังตอบไม่ได้คือจำนวนเงินเท่าไร ได้เงินเมื่อไร

  สมาคมมีเวลาแค่ 13 วันที่ดำเนินการเรื่องนี้ ในสภาวะแบบนี้ทุกวงการได้รับผลกระทบหมด มันไม่ง่ายที่จะเจรจาหาเงินมาช่วยตรงนี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไทยลีกบอลไทยลีกไทยพรีเมียร์ลีกไทยลีก 2020ข่าวฟุตบอลข่าวกีฬา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 17:52 น.