ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "บิ๊กอ๊อด" ถก "รมว.กีฬา" ปมประเด็นวางแผนสมทบทุนสนับสนุนฟุตบอล

  ไทยรัฐออนไลน์10 ส.ค. 2563 11:45 น.
  SHARE

  "พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง" นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย หารือ "พิพัฒน์ รัชกิจประการ" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เรื่องแนวทางการวางแผนสมทบทุนสนับสนุนฟุตบอล

  วันที่ 10 ส.ค. 63 พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2563 เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2563 เวลา 09.00 - 12.00 น. ณ ห้องประชุมชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา (อาคาร 25 ชั้น) การกีฬาแห่งประเทศไทย ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร

  "ก่อนที่การประชุมจะเริ่มต้นขึ้น ผมได้พูดคุยหารือกับทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นาย พิพัฒน์ รัชกิจประการ ถึงแนวทางและการวางแผนว่าจะทำอย่างไรเพื่อนำเงินมาสนับสนุนการแข่งขันกีฬาฟุตบอลของเรา ก็มีความคืบหน้าไปเยอะมาก"

  "วันนี้ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่เสียสละเวลามาร่วมการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2563 ซึ่งเลื่อนมาจากวันที่ 21 เมษายน 2563 เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งทางรัฐบาลก็ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2563"

  "จากวิกฤติครั้งนี้ถือว่าเป็นเหตุสุดวิสัย อยู่นอกเหนือการควบคุม เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถคาดการณ์ และไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้กระทบใครคนใดคนหนึ่ง แต่กระทบกับทุกคนทั่วโลก ทุกวงการ สาขาอาชีพ ฟุตบอลทั่วโลกจัดการแข่งขันไม่ได้ เนื่องจากมาตรการการล็อกดาวน์ หรือมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของแต่ละประเทศ"

  "วงการฟุตบอลไทย ณ เวลานี้ต้องยอมรับว่าได้รับผลกระทบอย่างหนัก มันเป็นวิกฤติที่เกิดขึ้นมากกว่าทุกครั้ง นับตั้งแต่ผมเข้ามารับตำแหน่งนายกสมาคมฯ สมัยแรก สมาคมฯ เข้าใจและเห็นใจทุกฝ่าย ว่าเป็นห้วงเวลาของความยากลำบาก และมันส่งผลกระทบถึงอุตสาหกรรมฟุตบอล และวงการฟุตบอลบ้านเรา เพราะว่าการทำฟุตบอล ปัจจัยสำคัญคือเงิน เมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้น เงินที่ใช้สนับสนุนสโมสรจึงติดขัด สปอนเซอร์ต่างๆ ถอนการสนับสนุนออกไป แต่ทุกท่านก็ยังยืนหยัดฟันฝ่ามาถึงวันนี้ ซึ่งวิกฤติครั้งนี้ไม่ได้เกิดกับวงการฟุตบอลไทยเท่านั้น ฟุตบอลทั่วภูมิภาคอาเซียน สปอนเซอร์ ต่างถอนไปกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ประเทศไทยเองก็เช่นกัน"

  "แต่ภายใต้สถานการณ์ที่ลำบากเช่นนี้ ผมในฐานะนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ สภากรรมการ ผู้บริหารทุกคน ต่างทำงานอย่างหนักเพื่อให้ฟุตบอลของเราก้าวผ่านวิกฤติ อย่างน้อยการแข่งขันฟุตบอลทุกลีก จะต้องดำเนินการต่อไป ส่วนบอลถ้วยอาจจะเหลือเพียงถ้วยเดียว เพราะอีกหนึ่งถ้วย สปอนเซอร์ได้ถอนการเป็นผู้สนับสนุน นับตั้งแต่ที่ ทรู แจ้งเราว่าจะยุติบทบาทในการเป็นผู้ถ่ายทอดในวันที่ 24 กรกฎาคม วันนี้นับได้ก็ 16-17 วัน เราทำงานกันอย่างหนักเพื่อที่จะแสวงหาแนวร่วม ผู้ที่จะมาให้การสนับสนุนวงการฟุตบอล แสวงหาผู้ที่จะมาช่วยขับเคลื่อนวงการฟุตบอลให้เดินต่อไปได้ เพื่อไม่ให้หยุดชะงักลง"

  "หลายท่านคงอยากจะทราบว่า สโมสรจะได้รับเงินสนับสนุนหรือไม่ มากน้อยเพียงใด ผมขอให้การประชุมสามัญนี้จบไปก่อน เมื่อจบการประชุม เราจะได้พูดคุยถึงอนาคตฟุตบอลไทยในภายหลัง และผมจะชี้แจงเหตุผล และเล่าที่มาที่ไปตั้งแต่เริ่มต้น ให้ท่านฟัง ผมพร้อมจะชี้แจงและตอบคำถามในช่วงหลังการประชุมเสร็จสิ้น"

  "รายละเอียดหรือเนื้อหาก็คงไม่ได้มากมาย ก็คงเป็นการนำเสนอ บอกกล่าวว่าเราได้ทำอะไรไป และสิ่งที่เราทำลงไปนั้นเป็นอย่างไรบ้าง จะมีจุดเดียวต้องทำความเข้าใจก่อน คือ สิ่งที่เรานำเสนอวันนี้ คือสิ่งที่เราได้วางแผนก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์โควิด-19 เรามีการดำเนินการ และวางกรอบงบประมาณสำหรับปี 2563 และ 2564 แต่เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ตัวเลข หรือบทสรุปทางบัญชี อาจจะไม่ใช่ตัวเลขที่แท้จริง แต่เมื่อผ่านประชุมวันนี้ไปแล้ว งบดุลปีหน้าก็จะจัดทำใหม่ และเราจะนำเสนอในที่ประชุม หากท่านใดสงสัย หรือมีความต้องการทราบรายละเอียดต่างๆ สามารถเปิดดูเว็บไซต์ของสมาคมฯ ซึ่งจะรายงานตามความเป็นจริง ณ ปัจจุบัน ผมก็ต้องขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับวงการ และแสดงความพร้อมที่เสนอตัวให้ฟุตบอลไทยก้าวไปข้างหน้า"

  "สมาคมฯ จะดำเนินทุกอย่างตามขั้นตอน และใช้เงินทุกบาทให้เกิดประโยชน์สูงสุด และชี้แจงให้สโมสรสมาชิก ได้ทราบตามความเป็นจริง ขอบคุณผู้บริหารสโมสร ที่เสียสละทั้งกำลังใจ, กำลังกาย และกำลังทรัพย์ และส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันให้วงการฟุตบอลไทยเดินหน้าต่อไป แม้เวลานี้จะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับทุกคน ผมในฐานะนายกสมาคมฯ สภากรรมการ และผู้บริหาร เราพร้อมจะทุ่มเท เสียสละ และทำทุกวิถีทางให้วงการฟุตบอลไทยเดินไปข้างหน้า ไม่ว่าจะมีอุปสรรคมากน้อยแค่ไหนก็ตาม".

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไทยลีกไทยพรีเมียร์ลีกไทยลีก 2020ข่าวฟุตบอลข่าวกีฬาพล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 03:35 น.